Ngày 16/6, Frax Finance – dự án chuyên mảng stablecoin thuật toán thông báo phát hành blockchain Layer 2 của mình mang tên Fraxchain vào cuối 2023. Điều này khiến giá FXS tăng mạnh hơn 10% chỉ trong chưa đầy 1 ngày. Nhưng liệu Fraxchain có giúp thay đổi vị thế của Frax Finance về lâu dài không?

Tổng quan về Frax Finance 

Frax Finance được biết đến như một dự án chuyên mảng stablecoin nhưng để cạnh tranh tốt hơn, Frax Finance đã mở rộng phạm vi sản phẩm sang cả chiều ngang lẫn ngành dọc.

Sản phẩm chủ chốt của Frax Finance chính là Frax stablecoin được neo giá bằng USD. Ngoài ra, Frax Finance cũng phát triển FPI stablecoin với giá trị neo bởi chỉ số CPI của Mỹ.

Một số sản phẩm ngành dọc, không liên quan stablecoin của Frax Finance là:

Frax Ether: LSD cho phép người dùng nhận tài sản tổng hợp frxETH khi stake ETH. Hiện Frax Ether đang có mức APY ở 5.13%, cao hơn Lido ở 4.3%.

Frax ETH V2 cũng đang được phát triển, tạo ra thị trường cho vay ETH ngang hàng, phi tập trung, bất khả tri cho các node operators.

Frax Share (FXS): Token quản trị, có thể được stake dưới dạng veFXS để quản lý các giao thức cơ sở hạ tầng và stablecoin của hệ sinh thái Frax Finance.

Fraxswap: AMM giúp thực hiện các giao dịch lớn, cân bằng tài sản thế chấp, điều chỉnh nguồn cung stablecoin.

Fraxlend: Nền tảng cho vay phi tập trung, cho phép người dùng vay và cho vay các token ERC-20.

Fraxferry: Cho phép chuyển token trong Frax Protocol đến nhiều blockchain, hoạt động tương tự như cầu nối xuyên chuỗi.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược phát triển của Frax Finance và sự lớn mạnh của Frax Wars

Dù đã phát triển trong 3 năm và trải qua một mùa uptrend, Frax Finance vẫn chưa có sản phẩm nào thực sự nổi bật.

FRAX stablecoin gặp khó khăn khi cạnh tranh cùng stablecoin DAI. FraxSwap chưa có nhiều người dùng như Uniswap. LSD Frax Ether khá lép vế khi đứng cạnh Lido. Fraxlend chưa tạo ra nhiều tiếng vang như AAVE hay Maker. Fraxferry cũng chưa được biết đến nhiều như Synapse hay Multichain.

Vốn hóa của FRAX stablecoin
Vốn hóa của FRAX stablecoin chỉ bằng 1/4 so với DAI stablecoin. Nguồn: DeFi Llama

Như vậy, để tạo nên một khác biệt, Frax Finance cần có những sản phẩm, chiến lược khác biệt. Và Fraxchain có thể chính là điều mà Frax Finance cần.

Giới thiệu tổng quan về Layer 2 Fraxchain 

Fraxchain là Layer 2 được Frax Finance phát triển, dự kiến ra mắt vào quý 4 năm 2023.

Theo chia sẻ của Sam Kazemian – nhà sáng lập Frax Finance, Fraxchain sẽ là một hybrid rollup kết hợp những điểm mạnh của Optimistic Rollup, Zk Rollup cùng thiết kế Sequencer hoạt động luân phiên.

Kết hợp Optimistic Rollups và ZK Rollup

Các Layer 2 thông thường tập trung phát triển sử dụng một loại công nghệ. Chẳng hạn, Arbitrum, Optimism, Boba, Fuel Network, Cartesi đều sử dụng công nghệ Optimistic Rollups. Starkware, zkSync, Aztec Network, Scroll hay Loopring đều chỉ sử dụng công nghệ ZK Rollups.

Với cạnh tranh với các Layer 2 đang có trên thị trường và trở nên khác biệt, Fraxchain sử dụng kết hợp cả hai công nghệ Optimistic Rollups và ZK Rollup, điều chưa từng xảy ra trong thị trường crypto. Đây đều là 2 giải pháp Layer 2 tốt nhất hiện nay.

So sánh các giải pháp Layer 2
So sánh các giải pháp Layer 2 hiện tại. Nguồn: Coin98 Insights

Cho phép Sequencer hoạt động luân phiên

Sequencer (node giúp sắp xếp giao dịch trên Layer 2 và gửi chúng lên Layer 1) trong Fraxchain được vận hành bởi người được chọn thông qua bỏ phiếu quản trị, giúp tăng tính phi tập trung lên mức tối đa. Vị trí này cũng được đấu giá và chuyển giao luân phiên, nếu 1 Sequencer bị buộc ngưng hoạt động, Fraxchain cho phép Sequencer tiếp theo tiếp tục sắp xếp giao dịch từ nơi mà Sequencer trước đó dừng lại một cách liền mạch.

Tính năng này khiến Fraxchain khác với những Layer 2 khác trên Ethereum, thường phụ thuộc vào 1 Sequencer duy nhất. Điều này đảm bảo các giao dịch được thực hiện liên tục, nhanh chóng.

Cách hoạt động của Sequencer
Cách hoạt động điển hình của Layer 2 sử dụng 1 Sequencer. Nguồn: Coin98 Insights 

Ngoài ra, Fraxchain còn tương thích với EVM, giúp các nhà phát triển dễ dàng tích hợp ứng dụng phi tập trung vào Fraxchain, tăng tính ứng dụng của Layer 2 này. Phí gas trên Fraxchain sẽ được thanh toán bằng frxETH. Những người nắm giữ FXS sẽ nắm quyền quản trị Fraxchain. Người dùng cũng có thể chuyển giao, kết nối tài sản của mình vào Fraxchain thông qua Fraxferry.

Các khoản phí được tạo ra sẽ có thể được đốt một phần để giảm nguồn cung hoặc chuyển về mạng chính Ethereum để phân phối giữa những người stake FXS, khuyến khích người dùng stake FXS.

Tại sao Frax Finance lại ra mắt Fraxchain?

Nếu xu hướng phát triển của DeFi 2021 là Layer 1 thì đến 2023, Layer 2 đã chiếm lĩnh thị trường. Phần lớn các giao thức, sàn giao dịch đều phát triển Layer 2 của riêng mình, sử dụng nhiều công nghệ, tính năng khác nhau.

Đây cũng là điều tất yếu của thị trường khi Ethereum blockchain không đủ khả năng thực hiện khối lượng giao dịch lớn khiến phí gas đôi khi tăng đến mức vô lý. Để có thể khiến thị trường crypto trở nên phổ biến hơn, các giao thức cần có đủ khả năng xử lý khối giao dịch khổng lồ.

Thị trường crypto đã chững chạc hơn so với năm 2020, lượng người dùng cao hơn, lượng người dùng đã biết đến crypto nhưng chưa sử dụng cũng đã cao hơn năm 2020 rất nhiều. Do đó, nhu cầu cho các giao thức Layer 2 đã tăng cao phù hợp với thị trường. Đây có thể là một trong những lý do Frax Finance phát triển Layer 2 Fraxchain của mình.

Thay vì sử dụng ETH làm phí giao dịch, Fraxchain sẽ sử dụng frxETH làm phí giao dịch. Điều này, giúp tăng nhu cầu sử dụng của frxETH. Các sản phẩm của Frax Finance như Fraxswap, Fraxlend, Fraxferry cũng sẽ được sử dụng nhiều hơn trong Fraxchain để giao dịch, di chuyển tài sản qua lại.

Tuy nhiên, trong khi các Layer 2 khác tập trung vào tính năng, người dùng, chất lượng sản phẩm thì Fraxchain lại tập trung vào tính phi tập trung và trải nghiệm cái mới. Đặc biệt, việc kết hợp cả Optimistic Rollups và ZK Rollup là điều chưa có Layer 2 nào thực hiện. Nó mang tính rủi ro khá cao khi tính khả thi của việc này là chưa được xác nhận.

Lịch trình phát triển cụ thể của Fraxchain chưa được Frax Finance công bố. Nếu không có chiến lược phát triển cụ thể, Fraxchain sẽ khó có thể thành công.

Kết luận

Sự ra mắt của Fraxchain đánh dấu động thái quan trọng của Frax Finance nhằm củng cố vị thế của nó trong thế giới DeFi. Bên cạnh Fraxchain, Frax Finance còn đang lên kế hoạch nâng cấp Frax V3, ra mắt Frxgov và nâng cấp FrxETH V2. Thế nhưng, chiến lược và sự thành công của Fraxchain vẫn là điều cần theo dõi trong thời gian dài.

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *