Celsius Network được cho là chuẩn bị đổi 215 triệu USD altcoin sang BTC & ETH để hoàn trả khách hàng, liệu điều này có thật sự sắp diễn ra?

Kế hoạch bán altcoin của Celsius

Celsius là một trong những nền tảng lending chịu ảnh hưởng nặng nề của sự kiện stETH mất peg cũng như bị liên lụy từ sự kiện Three Arrow Capital sụp đổ. Ngày 14/7/2022, Celsius đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 lên tòa án New York.

Đã có nhiều công ty, tổ chức tài chính lớn tham gia vào hoạt động đấu giá mua lại tài sản thanh lý từ Celsius Network, trong đó có những cái tên như Coinbase, Gemini… Cuối cùng, Fahrenheit – tập đoàn bao gồm quỹ đầu tư Arrington Capital và công ty đào Bitcoin mang tên US Bitcoin Corp đã thắng thầu giành quyền mua lại tài sản từ Celsius.

Theo kế hoạch mới nhất, Celsius đang chuẩn bị kế hoạch hoàn trả tiền cho người dùng bị “mắc kẹt” trên nền tảng này khi sự kiện phá sản diễn ra. Theo đó, Celsius sẽ bán toàn bộ số dư altcoin trên các tài khoản của khách hàng (trừ tài khoản lưu ký – custody/withhold accounts) để đổi sang BTC và ETH vào ngày 1/7 sắp tới.

Theo bảng cân đối kế toán của Celsius từ tháng 4, tổng số tiền dưới dạng altcoin Celsius nắm giữ ở mức giá hiện tại là 218 triệu USD. Các token Celsius đang nắm giữ (không tính stablecoin) bao gồm CEL, MATIC, ADA, LINK, LTC, DOT, BCH, AAVE, UNI, XLM, SOL, EOS, FIT, SRM, và BNB.

Nghi vấn về kế hoạch

Dù đây có thể coi là một tin tức có phần tích cực cho người dùng gửi tiền trên Celsius trước đó khi họ có cơ hội để nhận về một phần số tiền gửi. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa chắc chắn sẽ diễn ra.

Đầu tiên, tài khoản đăng tải thông tin về kế hoạch là Celsian – một tài khoản MXH được vận hành bởi cộng đồng. Các thông tin về việc chuyển đổi altcoin sang BTC và ETH chưa hề được tài khoản Twitter chính thức của Celsius hoặc tài khoản của Hội đồng chủ nợ Celsius (Celsius Official Committee of Unsecured Creditors) đề cập tới.

Tiếp theo, trong tài liệu về kế hoạch tái cơ cấu Celsius được nộp lên tòa án New York ngày 15/6 vừa qua, không hề đề cập tới thời hạn ngày 1/7. Tài liệu này cũng khẳng định sẽ chỉ phân phối lại tiền cho chủ nợ bằng Liquid Cryptocurrency (bao gồm BTC và ETH), nhưng cũng không đề cập tới việc bán altcoin để sau đó phân phối bằng BTC & ETH.

Cuối cùng, cho dù Celsius thực sự có kế hoạch bán altcoin trong tài sản của khách hàng sang BTC & ETH để phân phối cũng cần sự thông qua của tòa án phá sản mới có thể thực hiện. Tất nhiên, cũng chưa có thông báo chính thức nào về sự thông qua này.

David Adler – luật sư tại McCarter & English, hiện đang đại diện cho một nhóm người đi vay trên nền tảng Celsius tỏ ra bất bình và phản đối kế hoạch này vì làm ảnh hưởng tới lợi ích của khách hàng/người đi vay. Do đó, kế hoạch này sẽ không dễ dàng được thông qua.

Trường hợp kế hoạch thực sự diễn ra

Trong trường hợp kế hoạch bán altcoin của Celsius thực sự diễn ra, mức độ ảnh hưởng của sự kiện này cũng sẽ không quá mạnh nếu được xử lý đúng cách. Theo số liệu từ tài liệu Celsius nộp lên tòa án đợt tháng 4, tổng số tiền Celsius khi nắm giữ dưới dạng altcoin khoảng 215 triệu USD. Trong đó có một vài altcoin vừa bị SEC đề cập là chứng khoán trái quy định như SOL, ADA, MATIC.

Tuy vậy, số tiền này được chia ra thành nhiều loại altcoin khác nhau, tỷ lệ nắm giữ chỉ chiếm tới chưa tới 1% giá trị vốn hóa của các loại altcoin này. Ảnh hưởng đáng chú ý nhất trong nhóm này có thể kể tới CEL và MATIC. CEL là native token của Celsius và đã liên tục bị bán ra từ khi có tin phá sản, nếu Celsius thật sự bán ra số token có vốn hóa còn cao gấp 2 lần vốn hóa hiện tại, token CEL sẽ có cái kết khá “bi thảm”.

Dù đang bị ảnh hưởng bởi các tin tức từ SEC, MATIC cũng là một trong những token có vốn hóa cao và thanh khoản tốt nhất trên thị trường. Với khối lượng giao dịch hằng ngày đạt mức ~250 triệu USD/ngày, nếu chia nhỏ lệnh bán token, thị trường sẽ hoàn toàn có thể hấp thụ lực bán từ Celsius mà không gây ra ảnh hưởng lớn về giá.

Với trường hợp của BNB, SOL, ADA, DOT, LTC… số lượng token mà Celsius nắm giữ không nhằm nhò gì so với mức hóa hàng tỷ USD của các altcoin này, do đó sẽ khó tạo ra ảnh hưởng tiêu cực lên đường giá. Hơn nữa, nếu Celsius ưu tiên thực hiện việc mua bán qua hình thức OTC, sức ảnh hưởng của thương vụ này tới thị trường sẽ còn giảm đi đáng kể.

Đây là trường hợp dựa theo dữ liệu của tài liệu Celsius nộp lên tòa án vào tháng 4, nếu kiểm tra số tài sản Celsius hiện đang nắm giữ theo dữ liệu on-chain cũng có thể thấy lực bán sẽ nếu có cũng sẽ không quá mạnh.

Theo dữ liệu từ Entity của Arkham (công cụng theo dõi on-chain bao gồm cả mạng Bitcoin), các địa chỉ ví của Celsius nắm giữ 500 triệu USD trên tất cả các mạng lưới. Tuy vậy, riêng số BTC, ETH và CEL đã chiếm 423 triệu USD, các loại altcoin khác chỉ chiếm ~80 triệu USD, nếu có đổi số altcoin này sang BTC & ETH cũng không gây nên ảnh hưởng gì đáng ngại.

tài sản celsius nắm giữ
Số tiền trên các tài khoản của Celsius. Nguồn: Arkham

Dữ liệu từ Entity của Nansen và Watchers cũng cho một kết quả tích cực, các ví liên quan Celsius (chỉ tính trên Ethereum) nắm giữ khoảng 123 triệu USD tài sản là các loại altcoin. Tất nhiên, chức năng label trên mỗi nền tảng sẽ có chút khác biệt và chỉ mang tính chất tham khảo, dù vậy các dữ liệu trên đều cho thấy sức ảnh hưởng của việc Celsius bán các loại altcoin sẽ là không quá mạnh.

ví celsius trên watchers
Tổng số dư các ví được xác định liên quan tới Celsius. Nguồn: Watchers

Kết luận

Như vậy, nguồn tin về sự kiện Celsius bán các loại tài sản altcoin của người dùng sang BTC & ETH chưa phải là tin tức chính thức, kế hoạch tái cơ cấu lại tài sản này cũng chưa được tòa án phá sản thông qua. Vì vậy, thời hạn ngày 1/7 và số lượng 215 triệu USD nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

Trong trường hợp kế hoạch được phép thực hiện, sức bán của các loại token Celsius nắm giữ cũng không ảnh hưởng quá lớn do con số này còn khá nhỏ so với vốn hóa hiện tại của các loại token đó.

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *