Nền tảng truyền thông xã hội Twitter đang tạm thời giới hạn số lượng bài đăng mà người dùng được phép đọc mỗi ngày, sau khi nhận thấy “mức độ khai thác dữ liệu và thao túng hệ thống cực cao”, theo chủ tịch điều hành Elon Musk.

Trong một bài đăng ngày 1/7, Musk cho biết các hạn chế tạm thời sẽ giới hạn tài khoản đã xác minh chỉ được đọc 10.000 bài đăng mỗi ngày, trong khi các tài khoản mới chưa xác minh và các tài khoản chưa xác minh lần lượt là 1.000 và 500 bài đăng mỗi ngày.

Người dùng Twitter đã báo cáo sự cố trên nền tảng này trong vài ngày qua, như không thể truy xuất các tweet, bỏ lỡ các mốc thời gian và nhận được thông báo “vượt quá giới hạn”, dẫn đến các hashtag bắt đầu bằng #TwitterDown #TwitterFail trở thành xu hướng ở một số khu vực nhất định.

Twitter

Ảnh chụp màn hình tài khoản của người dùng Twitter đã đạt đến giới hạn| Nguồn: Twitter

Trang web giám sát sự cố theo thời gian thực Downdetector đã thấy hàng nghìn báo cáo do người dùng gửi cho biết Twitter ngừng hoạt động trong 24 giờ qua.

Pháp, Vương quốc Anh, Đức và Bờ Đông và Bờ Tây của Hoa Kỳ dường như là những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, theo Is The Service Down.

Twitter

Số lượng báo cáo ngừng hoạt động trên Twitter trong khoảng thời gian 15 phút trong 24 giờ qua | Nguồn: Downdetector

Musk đã không làm rõ ai đang khai thác dữ liệu của Twitter và không giải thích nguyên nhân gốc rễ cho nhận định “thao túng hệ thống”, nhưng nói rằng dữ liệu của họ đã bị “cướp bóc” nhiều đến mức làm suy giảm dịch vụ cho người dùng.

Một số ý kiến ​​cho rằng “khai thác dữ liệu cực cao” là do các chatbot trí tuệ nhân tạo trên trình duyệt web (chẳng hạn như GPT-4 của OpenAI) gây ra.

Theo tài liệu dành cho nhà phát triển của Twitter, giới hạn tốc độ được áp dụng để quản lý khối lượng yêu cầu đối với Application Program Interface (API) của Twitter.

“Những giới hạn này giúp chúng tôi cung cấp API đáng tin cậy và có thể mở rộng mà cộng đồng nhà phát triển cần đến”, tài liệu nêu rõ.

Jack Dorsey, đồng sáng lập và cựu CEO của Twitter là một trong số ít người bảo vệ các động thái gần đây trong một bài đăng ngày 2/7, lưu ý rằng “Điều hành Twitter rất khó” và quyết định này có thể được đưa ra vì lợi ích lớn hơn của nền tảng.

Anh nói thêm rằng anh muốn thấy Twitter chuyển sang “giao thức mở thực sự chống kiểm duyệt” như Bitcoin và Nostr.

Ngoài ra, Musk dường như đang tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu võ tổng hợp với tỷ phú và CEO Meta Mark Zuckerberg.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *