ETH đang có xu hướng giảm khi mức 2.000 đô la hình thành kháng cự quan trọng trong những tháng gần đây.

Trong khi Bitcoin tăng 11,94%, vượt qua mức 30.000 đô la vào tháng 6 sau khi BlackRock nộp đơn đăng ký quỹ hoán đổi danh mục (ETF) với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, ETH chỉ tăng khoảng 3,16%.

Trong tuần đầu tiên của tháng 7, người mua đã cố gắng đưa giá vượt qua mức kháng cự quan trọng khoảng 1.900 đô la. Tuy nhiên, breakout thất bại đã khiến giá phải điều chỉnh thêm.

Hoạt động mạng của Ethereum cũng suy giảm, thể hiện rõ qua tổng phí giao dịch ở mức thấp nhất trong một năm. Giá của các bộ sưu tập NFT hàng đầu trên Ethereum giảm mạnh, trong khi hoạt động tài chính phi tập trung bị đình trệ do lợi suất thấp.

Đường trung bình động 7 ngày của tổng phí giao dịch được thanh toán trên Ethereum | Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, đà giảm có thể bị hạn chế, vì nhu cầu đối với các công cụ phái sinh staking thanh khoản (LSD) như stETH của Lido tiếp tục tăng và thậm chí tăng nhanh hơn so với tốc độ các nhà đầu tư chuyển sang bán.

Hoạt động LSD gia tăng

Trong khi các trường hợp sử dụng chính của giao dịch NFT và hoạt động DeFi trên Ethereum suy thoái vào tháng 6, câu chuyện về LSD vẫn tiếp tục phát triển.

Công ty phân tích on-chain Glassnode đã viết trong báo cáo mới nhất của mình rằng tiền gửi vào hợp đồng staking “cao hơn hoặc tương đương với quy mô dòng tiền vào sàn giao dịch kể từ khi Shanghai đi vào hoạt động”, cho thấy nhiều ETH đang được chuyển sang staking hơn là bán trên các sàn giao dịch.

Dòng ETH vào sàn giao dịch (màu hồng) so với tiền gửi staking (màu xanh lam) | Nguồn: Glassnode

Tổng số ETH được gửi trong các hợp đồng staking là 19,7% so với số dư sàn giao dịch tập trung khoảng 12,8%. Các nền tảng LSD chiếm hầu hết dòng tiền vào, tiếp theo là các trình xác thực độc lập và ứng dụng khách staking dưới dạng dịch vụ.

Tiền gửi staking ETH tăng đáng kể sau khi nâng cấp Shanghai vào tháng 4, do niềm tin tăng lên với các hoạt động mua lại tích cực. Trong số các nền tảng LSD, Lido dẫn đầu lĩnh vực, tiếp theo là Rocket Pool và Frax.

eth

Dòng ETH vào staking hàng tuần theo danh mục | Nguồn: Dune

Báo cáo của Glassnode cũng gợi ý mạng “vẫn chưa thấy lượng đáng kể holder mới”, vì số lượng địa chỉ mới nắm giữ stETH của Lido “ít nhiều không thay đổi” từ đầu năm đến nay.

Hiện tại, 20% tổng nguồn cung ETH được stake với các trình xác thực so với hơn 40% đối với hầu hết các blockchain PoS khác như Solana, Cosmos và Avalanche, cho thấy cơ hội phát triển.

Với lợi suất DeFi hàng năm dao động trong khoảng 1-3% cho ETH trên Aave và Yearn.finance và từ 3-5% đối với stablecoin, các công cụ phái sinh LSD cung cấp tỷ lệ cơ bản là 4% và cơ hội kiếm thêm lợi nhuận bằng cách sử dụng thanh khoản của chúng trong các ứng dụng DeFi.

Báo cáo của Glassnode cho biết các công cụ phái sinh LSD “ghi nhận ​​hoạt động gia tăng trong các giao thức DeFi khác nhau và stETH của Lido là đáng kể nhất”.

Ngoài ra, holder token LSD cũng đang thay đổi từ việc cung cấp thanh khoản trên các DEX như Curve và Balancer sang theo đuổi lợi suất cao hơn trên các giao thức cho vay như Compound và Aave. Các nhà phân tích của Glassnode đã viết:

“Vị trí staking có đòn bẩy này được ước tính sẽ khuếch đại lợi nhuận lên gấp 3 lần”.

Lĩnh vực LSD dường như là điểm nóng hiện tại cho những người chơi DeFi đang tìm cách tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Phân tích giá ETH

ETH breakout tích cực từ mô hình kênh tăng dần với mục tiêu là 3.000 đô la vào đầu tuần này. Tuy nhiên, xu hướng đã đảo ngược nhanh chóng, khi Bitcoin giảm xuống 30.000 đô la sau các dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất và người bán chiếm thế thượng phong.

Về mặt kỹ thuật, giá có thể đi theo hai hướng từ đây: tìm hỗ trợ tại đáy của tam giác tăng dần khoảng 1.790 đô la trước khi phá vỡ mức kháng cự 1.900 đô la một lần nữa hoặc tiếp tục giảm xuống mức kháng cự và hỗ trợ dài hạn là 1.700 đô la.

Breakdown dưới 1.700 đô la sẽ mang đến cho người bán cơ hội nhắm mục tiêu đường trung bình động hàng tuần 200 ngày khoảng 1.575 đô la.

eth

Biểu đồ giá ETH hàng ngày | Nguồn: TradingView

Cặp ETH/BTC cũng cho thấy ETH có khả năng giảm nhiều hơn đến đường trung bình động 200 ngày tại 0,0574 BTC và mức kháng cự, hỗ trợ dài hạn ở 0,0538 BTC.

eth

Biểu đồ giá ETH/BTC hàng tuần | Nguồn: TradingView

ETH đã không thể breakout tích cực vào đầu tháng 7, khiến giá tiếp tục giảm xuống khoảng 1.700 đô la. Tuy nhiên, câu chuyện về LSD nổi lên với lợi suất cao hơn so với lĩnh vực DeFi sẽ là trở ngại cho downside trong tương lai, báo hiệu giá có thể sẽ thiết lập hỗ trợ tăng giá.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *