thumbnail
SEC buộc tội ông chủ Binance với tội danh sở hữu bất hợp pháp 12 tỷ USD từ khách hàng, tương tự với vụ kiện FTX

Sau một thời gian tạm lắng, Chủ tịch SEC Gary Gensler tiếp tục trở lại với những cáo buộc mang tính nghiêm trọng dành cho Binance, CZ và kể cả sàn giao dịch Coinbase. Danh sách những đồng coin được xem vi phạm luật chứng khoán tiếp tục nối dài lên con số 52.

Vẫn như mọi khi, những đồng Coin có mặt trong danh sách ấy không thể vững được trước tâm bão mà chủ tịch SEC tạo ra. Vốn hóa thị trường nhanh chóng sụt giảm hơn 50 tỷ USD sau khi thông tin tiêu cực được lan truyền.

crypto chart
Nguồn: Trading View

Nguyên nhân chính lý giải cho tâm lý thị trường chuyển biến cực kỳ xấu như trên xuất phát từ Binance và CZ. Cụ thể, SEC buộc tội ông chủ Binance với tội danh sở hữu bất hợp pháp 12 tỷ USD từ khách hàng, tương tự với vụ kiện FTX. Do đó, SEC đang yêu cầu việc đóng băng tài sản trên Binance nhằm mục đích điều tra thêm.

Tuy nhiên, câu chuyện on-chain thực sự đang nói lên điều gì? Những địa chỉ Smart Money phản ứng ra sao trước sự kiện như thế này?

Chớp cơ hội giữa tâm bão

Chỉ sau 1 ngày SEC “khiêu chiến”, nhiều cá mập đã nhận thấy cơ hội và ngay lập tức nạp lên Binance với con số hàng trăm triệu USD. Theo trang Lookonchain, cá mập đầu tiên hành động là quỹ đầu tư Cumberland khi họ đã rút 67.9 triệu USDC từ Circle và chuyển qua Binance.

3 tiếng sau, địa chỉ ví mang tên FalconX cũng rút từ Circle 37 triệu USDC và nạp lên Binance con số 29.5 triệu đô. 

Tương tự như 2 cá mập trên, FBG Capital – một quỹ đầu tư tiếng tăm, quyết định di dời 44 triệu USD lên Binance nhằm mục đích ủng hộ CZ trong cuộc chiến dài hơi này.

Không chỉ dừng lại ở đó, đã có 2 ví Smart Money nhân cơ hội thị trường giảm mạnh đã bắt đầu thu gom ETH ở mức giá trung bình $1810 với tổng số hơn 20 triệu USD. Nhìn chung, giữa lúc thị trường đang trầm xuống thì đối với các smart money thì cơ hội bắt đáy đang cao hơn.

Đầu tư hay chỉ là đầu cơ

Không lâu sau khi nhận lời khen từ CZ nhờ thể hiện thái độ ủng hộ tin tưởng nạp tiền lên sàn Binance, ngày 7/6 Cumberland rút 27 triệu USD từ Binance và 42 triệu USD từ Coinbase về ví.

Hành động trên như đang chứng tỏ cho việc Cumberland nhắm tới việc đầu cơ thay vì sự ủng hộ, tin tưởng dành cho Binance.

Andrew Kang – một nhân vật nổi tiếng lẫn tai tiếng trong cộng đồng Crypto, đã mở một lệnh short BTC vào ngày 6/6 trên sàn Mux Protocol. Ngay sau đó, nhà đầu tư này đã đóng lệnh với mức lãi khoảng 2,000 USD và mở một lệnh long đánh cược vào sự phục hồi của ETH.

Tuy nhiên, câu chuyện chưa dừng lại ở mức đầu cơ, đã có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường nói chung và Coinbase, Binanace nói riêng.

Ngay sau khi Coinbase bị kiện về những vấn đề liên quan tới staking service, sàn giao dịch đã chứng kiến vụ unstaking lớn thứ 2 trong lịch sử khi có tới 32,000 cbETH ( xấp xỉ 64 triệu USD) bị rút ra.

Theo trang phân tích Nansen, Coinbase bị ảnh hưởng rất lớn khi 24h vừa qua công ty đã chứng kiến lượng tài sản rút khỏi sàn lên tới 600 triệu USD không lâu sau khi SEC “gõ cửa”.

Đối với Binance, sự kiện này còn nghiêm trọng hơn so với Coinbase khi nền tảng đang có khả năng bị đóng băng tài sản. Sự việc này cũng dấy lên nỗi sợ hãi dành cho các smart money.

Bằng chứng cho thấy, lượng outflow của Binance gấp đôi Coinbase và đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD từ sau vụ kiện.

Niềm tin của cộng đồng liệu có bền vững?

Đối với cộng đồng, Binance đã và đang ở một vị thế hoàn toàn khác trong thị trường. Việc nhiều người tin tưởng ở sàn giao dịch top một này là điều hiển nhiên.

Điển hình là ngày 6/6/2023, một cá voi đã chuyển 10 triệu USDT lên Binance và ngay sau đó là sử dụng giao thức Aave vay thêm 20 triệu USD để tiếp tục thể hiện sự ủng hộ dành cho CZ.

Đối chiếu lại lịch sử, trong sự kiện Binance tố FTX, sàn giao dịch của Sam Bankman- Fried chỉ mất 10 ngày đã gặp cảnh tháo chạy của hàng loạt nhà đầu tư. Nguyên nhân chính dẫn tới sự sụp đổ nhanh chóng của FTX.

Trái ngược với tình thế trên, dù bị rút đi 1 tỷ USD, Binance vẫn giữ vững vị trí top đầu về lượng tài sản lưu trữ trên các sàn. Sự hoảng loạn là có nhưng đang có dấu hiệu nguội dần.

Binance trữ lượng tài sản
Trữ lượng tài sản của Binance. Nguồn: Defillma

Đứng trước những diễn biến tiêu cực dồn dập liên quan tới sàn giao dịch phi tập trung, nhà đầu tư nổi tiếng – foobar với hơn 130,000 người theo dõi bày tỏ:

Tuy nhiên, theo Glassnode, số lượng stablecoin được giữ trên các sàn tập trung giảm từ 32 tỷ USD xuống còn 19 tỷ USD chỉ trong vòng 1 năm (1/2022-6/2023). Đồng thời giá BTC và ETH giảm hơn 50% trong khoảng thời gian này.

trữ lượng stablecoin
Trữ lượng Stablecoin. Nguồn: Glassnode

Đây là minh chứng cho thấy cộng đồng đang thực sự thiếu kiên nhẫn và dần dần rời bỏ khỏi thị trường.

Và cuối cùng, liệu niềm tin sẽ được duy trì hay sụp đổ khi mà đã có một ví nắm giữ 1433 BTC hoạt động trở lại, trùng hợp với thời điểm SEC kiện Binance và Coinbase đang diễn ra.

 

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *