thumbnail
Sự kiện SEC kiện Binance và Coinbase tuy có ảnh hưởng tới 2 sàn giao dịch này nhưng cũng mở ra cơ hội với các sàn giao dịch khác, cũng như các nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường.

Thị trường đã chịu không ít ảnh hưởng khi SEC lần lượt kiện các ông lớn trong thị trường crypto như Binance và Coinbase, cũng như cáo buộc nhiều loại token khác nhau là chứng khoán trái quy định. Sự kiện này ít nhiều ảnh hưởng tới các sàn giao dịch nói riêng và toàn bộ thị trường nói chung nhưng lại là cơ hội cho một vài sàn giao dịch khác và các quỹ đầu tư muốn “bắt đáy”.

Thông tin chính:

  • Tỷ lệ nạp rút ròng cho thấy sự kiện này thực tế chưa có sức ảnh hưởng lớn như một vài sự kiện trước đó.
  • Binance US là đối tượng chính bị nhắm tới, Binance tại các quốc gia khác ít bị ảnh hưởng.
  • Coinbase chịu ảnh hưởng nặng nề hơn Binance, nhà đầu tư tổ chức đang tháo chạy
  • OKX là sàn đang giữ phong độ tốt, có thể chiếm thị phần của Binance trong thời gian tới.
  • Một vài quỹ đầu tư lớn cho thấy hoạt động gửi tiền lên sàn bắt đáy.

Binance và Coinbase bị ảnh hưởng

Ngay sau khi SEC tung cáo buộc đối với Binance và CEO Changpeng Zhao, đã có 231 triệu USD được rút ròng ra khỏi sàn giao dịch này chỉ trong 1 giờ. Xu hướng tiêu cực này vẫn tiếp tục trong 48h sau đó, sàn giao dịch Coinbase cũng bị SEC “gọi tên”, Binance và Coinbase nhanh chóng trở thành các sàn giao dịch có tỉ lệ rút ròng cao nhất thị trường.

dòng tiền trên các sàn giao dịch
Dòng tiền trong các sàn giao dịch 7 ngày qua. Nguồn: Nansen

Tổng số tiền được rút ra khỏi Binance trong 7 ngày qua là 6.4 tỷ USD, riêng trong 24h giờ qua có 1.4 tỷ USD. Tỷ lệ rút ròng trong 7 ngày của Binance đã lên mức hơn 1.6 tỷ USD. Đây đã là mức rút ròng cao nhất của Binance kể từ tháng 3, tuy nhiên có thể thấy mức độ hoảng loạn của cộng đồng sau sự kiện này vẫn chưa nghiêm trọng bằng những thời điểm trước đó.

dòng tiền trên binance
Lịch sử dòng tiền trên sàn giao dịch Binance. 

Trước đó, thị trường từng hoảng loạn khi các ngân hàng liên quan tới crypto sụp đổ hay đỉnh điểm là sự kiện các nhà lập pháp của New York cấm phát hành BUSD. Tại thời điểm đó, Binance chứng kiến tỷ lệ rút ròng 830 triệu USD chỉ trong vòng 24h và sàn giao dịch này vẫn có thể hoạt động.

Theo dữ liệu từ Proof of Reserve của Binance, sàn giao dịch này vẫn đang nắm giữ hơn 50 tỷ USD các loại tài sản crypto, đây vẫn là sàn giao dịch có thanh khoản tốt ở thời điểm này. Mức độ nạp rút ròng như hiện tại vẫn chưa ảnh hưởng quá nhiều tới các hoạt động của người dùng trên Binance.

quỹ dự trữ của các sàn cex
Bằng chứng dự trữ của một số sàn giao dịch lớn. Nguồn: Watchers.

Trên thực tế, người dùng trên Binance có thể phải đối mặt với rủi ro bị đóng băng tài sản trên sàn nếu Binance thua kiện. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra nhiều khả năng sẽ chỉ xảy ra với Binance US, các sàn giao dịch Binance tại các quốc gia khác sẽ bị ảnh hưởng ít hơn. 

Sàn giao dịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trong các vụ kiện vừa qua phải kể đến Coinbase. Không chỉ là sàn giao dịch có tỷ lệ rút ròng cao (gần 600 triệu USD trong 7 ngày qua), Coinbase Custody (phiên bản dành riêng cho nhà đầu tư tổ chức) chứng kiến tỷ lệ rút ròng 7 ngày gần ngang ngửa Binance, lên tới hơn 1.3 tỷ USD trong khi tổng quỹ dự trữ hiện tại chỉ là 4.66 tỷ. Đáng chú ý, số dư stablecoin chỉ còn hơn 65 triệu USD, chứng kiến mức giảm tới 69% trong 7 ngày qua. Điều này cho thấy các nhà đầu tư tổ chức dường như đang “tháo chạy” khỏi Coinbase do những rủi ro về pháp lý có thể gặp phải.

số dư stablecoin trên sàn
Thay đổi số dư stablecoin trong 7 ngày qua. Nguồn: Nansen

Coinbase dù có tình tiết nhẹ hơn nhưng mức độ ảnh hưởng lại lớn hơn. Dù vậy, theo những động thái mới nhất từ Coinbase, sàn giao dịch này khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh với SEC và duy trì các dịch vụ staking tại Mỹ. 

coinbase staking
Nguồn: Coindesk

Sàn giao dịch khác hưởng lợi

Sự kiện này của Binance và Coinbase cũng mở ra cơ hội cho những sàn giao dịch khác. Các sàn giao dịch khác đang nhận được dòng tiền đổ ra từ Binance và Coinbase có thể kể tới KuCoin, OKX, Bitfinex…

sàn có dòng tiền dương
Các sàn giao dịch có netflow dương trong 7 ngày vừa qua. Nguồn: Nansen

Trong số các sàn giao dịch được hưởng lợi, OKX là sàn giao dịch đáng chú ý nhất khi có số lượng stablecoin nạp ròng nhiều nhất, cũng là sàn giao dịch duy nhất duy trì được đà tăng của số dư tài sản trên sàn. Những hoạt động sắp tới của OKX sẽ trở nên đáng chú ý hơn khi sàn giao dịch này có cơ hội vượt mặt hoặc chiếm thị phần của Binance.

số dư sàn okx
Số dư tiền gửi của OKX liên tục trong đà tăng. Nguồn: Dune

Tuy nhiên, số tiền chảy vào các sàn này vẫn nhỏ hơn nhiều số với số tiền đã được rút ra khỏi Binance và Coinbase, có thể dòng tiền này đã rời khỏi thị trường hoặc vẫn chưa quyết định được điểm đến tiếp theo. Dù hiện tại TVL trên các hệ sinh thái DeFi chưa có dấu hiệu tăng mạnh nhưng đây có thể là điểm đến sáng giá nhất trong tương lai gần.

Một vài quỹ lớn đang muốn bắt đáy?

Sự kiện này cũng kéo theo thị trường đi xuống, tâm lý nhà đầu tư có phần hoảng loạn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm một vài quỹ lớn bắt đầu quay lại gom hàng. 

Xem thêm: Buồn của Binance hay sai lầm của SEC?

FalconX là một trong những market maker năng nổ nhất trong giai đoạn này, ngay sau khi tin tức SEC kiện Binance được công bố, FalconX đã rút 37 triệu USDC từ Circle, sau đó chuyển sang một ví khác, dùng ví này gửi lên sàn giao dịch Binance. Sau khi có thêm tin tức về Coinbase, FalconX vẫn tiếp tục gửi tiền lên Binance.

falconx nạp usdc lên binance
Giao dịch gửi USDC lên Binance qua ví trung gian của FalconX. Nguồn: Etherscan

Một Market-maker (MM) khác cũng tích cực gửi stablecoin lên sàn giao dịch là Genesis Trading. Trong khoảng 2 ngày vừa qua, một trong những ví tích cực nhất của Genesis Trading là Genesis Trading 0x6d2 đã liên tục nhận tiền sau đó nạp lên Coinbase, tổng số tiền đã nạp đạt mức ~7 triệu USDC.

coin98
Các giao dịch nạp tiền lên Coinbase của Genesis Trading. Nguồn: Arkham

Crypto trading firm GSR Markets đang cho thấy dấu hiệu muốn gom hàng khi tích cực gửi stablecoin (USDT, USDC) lên các sàn giao dịch khác nhau theo từng đợt nhỏ giọt. Hiện tại portfolio của ví GSR Markets 0xD8D6 này cũng đang nắm giữ đa dạng các loại token và có tổng giá trị hơn 53.7 triệu USD.

coin98
Hoạt động gửi stablecoin lên sàn giao dịch liên tục trong 2 ngày gần đây của GRS Markets. Nguồn: Arkham

Ngoài ra, theo dữ liệu từ tài khoản @Lookonchain, Cumberland – một crypto trading firm khác cũng đã rút 67.9 triệu USDC từ Circle về ví sau đó nạp 67.1 triệu USDC lên Coinbase. FBG Capital – quỹ đầu tư blockchain cũng đã nạp 44 triệu USDT lên sàn giao dịch Binance dù vừa mới rút về ví số tiền này từ Binance và OKX. Các hoạt động nạp tiền trên đều được thực hiện ngay sau tin tức liên quan tới SEC được công bố. 

Có thể thấy dù thị trường đang khá ảm đạm và có nhiều tin tức tiêu cực, đây lại là cơ hội cho một vài sàn giao dịch khác vươn lên và cũng là cơ hội cho một vài quỹ lớn, nhà đầu tư dành sự tin tưởng cho Binance & Coinbase muốn tranh thủ thời điểm này để bắt đáy.

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *