Phó chủ tịch và giám đốc tài chính của BRICS Bank tiết lộ nguyện vọng của khối kinh tế nhằm phát triển một loại tiền tệ chung của BRICS. Trước nhận xét này, các báo cáo gần đây cho thấy Nga đã xác nhận kế hoạch của BRICS để giới thiệu một loại tiền tệ chung được hỗ trợ bằng vàng và thông báo chính thức dự kiến sẽ được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo BRICS sắp tới.

BRICS

“Tiền tệ BRICS được hỗ trợ bằng vàng” thu hút sự chú ý

Chủ đề về đồng tiền chung của BRICS đã thu hút được sự chú ý đáng kể khi hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo khối đang đến gần và ngày càng có nhiều quốc gia theo đuổi phi đô la hóa. BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo sẽ diễn ra tại Nam Phi từ ngày 22 đến 24/8.

Vào thứ 3, RT đưa tin rằng BRICS chuẩn bị giới thiệu một loại tiền tệ giao dịch mới được hỗ trợ bằng vàng và sẽ thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vào tháng 8. Hãng tin trích dẫn một tweet của Đại sứ quán Nga tại Kenya được đưa ra vào thứ 2, nêu rõ: “Các nước BRICS đang có kế hoạch giới thiệu một loại tiền tệ giao dịch mới, sẽ được hỗ trợ bằng vàng. Gần đây, ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ mong muốn tham gia BRICS”.

Bản tin của RT đã làm dấy lên làn sóng tin tức cho thấy Nga đã đưa ra thông báo liên quan đến việc thiết lập một đồng tiền chung được hỗ trợ bằng vàng cho các quốc gia BRICS. Tuy nhiên, dòng tweet của Đại sứ quán Nga tại Kenya liên kết đến một bài báo xuất bản vào ngày 24/4 thảo luận về khả năng BRICS hỗ trợ đồng tiền chung của mình bằng vàng. Không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ thông tin mới nào về loại tiền tệ chung của BRICS.

Quan chức của BRICS Bank cho biết đồng tiền chung là một tham vọng trung và dài hạn

Leslie Maasdorp, phó chủ tịch và giám đốc tài chính của New Development Bank, còn được gọi là BRICS Bank, đã chia sẻ một số thông tin về kế hoạch đồng tiền chung của khối kinh tế trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm thứ 4. New Development Bank được các quốc gia BRICS thành lập để huy động nguồn lực cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững ở các thị trường mới nổi cũng như các nước đang phát triển.

Ông giải thích rằng trong khi các thành viên BRICS đang thúc đẩy việc sử dụng tiền tệ quốc gia, tránh xa đô la Mỹ, BRICS không có kế hoạch ngay lập tức để tạo ra đồng tiền chung và thách thức sự thống trị của USD. Lưu ý rằng BRICS Bank có đô la Mỹ làm tiền neo, ông mô tả:

“Phát triển bất cứ thứ gì thay thế thực sự là một tham vọng trung và dài hạn”.

Một số người cho rằng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể thay thế đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền thống trị thế giới. Mặc dù thừa nhận đồng nhân dân tệ đã đạt được sức hút với tư cách là một loại tiền tệ giao dịch, Maasdorp nói rằng “còn một chặng đường rất dài để trở thành tiền tệ dự trữ”.

Phó chủ tịch của BRICS Bank kết luận:

“Sẽ mất một thời gian rất dài để các động thái tiền tệ hình thành nên bất kỳ cuộc thảo luận nào về tiền tệ thay thế thực sự là một khát vọng trung và dài hạn hơn nhiều”.

Maasdorp nhấn mạnh:

“Ngay bây giờ không ai gợi ý rằng BRICS sẽ hình thành một loại tiền tệ thay thế.

Tất cả những gì chúng tôi đang đề xuất là cần tăng cường sử dụng đồng nội tệ của các quốc gia thành viên và theo thời gian, điều đó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch hoặc bảo vệ nền kinh tế của chúng ta khỏi sự mất giá của tiền tệ nếu chúng ta vay bằng đô la chẳng hạn. Tuy nhiên, hiện tại không có gợi ý nào để tạo ra một loại tiền tệ BRICS theo nghĩa đó.

Nhận xét của giám đốc tài chính của BRICS Bank phù hợp với tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar, người được cho là đã nói vào đầu tuần này rằng không có kế hoạch nào cho một loại tiền tệ mới của BRICS. Thay vào đó, trọng tâm vẫn là tăng cường các loại tiền tệ quốc gia tương ứng trong khuôn khổ BRICS.

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *