Theo William Quigley – một trong những đồng sáng lập Tether, mặc dù ông tin rằng các stablecoin do tư nhân phát hành “có lợi cho xã hội về mọi mặt”, nhưng sự xuất hiện gần đây của token PYUSD từ PayPal khó có thể mang lại nhiều đổi mới.

stablecoin

William Quigley – Đồng sáng lập Tether

“Tôi nghĩ PayPal sẽ không có nhiều đổi mới. PayPal về cơ bản sẽ coi đây là một cách tiết kiệm chi phí. Họ có thể chuyển hoặc không chuyển một phần thông tin đó cho người dùng cuối của mình”.

Tether (USDT) là token lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trong số các token được chốt bằng đô la nên nó thống trị thị trường stablecoin, tiếp theo là USDC của Circle. Tuy nhiên, không ai nghi ngờ về khả năng của PayPal trong việc thay đổi bảng xếp hạng stablecoin, nhờ khả năng tiếp cận hàng trăm triệu ví trên toàn cầu.

Quigley đã rời Tether vào năm 2015 và cũng là nhà đầu tư ban đầu vào Paypal mặc dù giờ đây ông không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của công ty nữa. Ông cho biết PayPal đã xem xét stablecoin trong bảy hoặc tám năm, phần lớn quan tâm về khả năng tiết kiệm trong nhiều giao dịch đa tiền tệ được thực hiện bởi hàng trăm triệu người dùng PayPal.

Thế giới thanh toán được bao phủ bởi các trung gian tài chính, mỗi trung gian đều thu phí dịch vụ. Tạo ra một stablecoin sẽ giúp PayPal mua nhiều loại tiền tệ và giữ các đồng yên, euro, rupee, won, v.v. này trong các ngân hàng trên toàn thế giới. Quigley giải thích:

“Khi PayPal token hóa loại tiền được hỗ trợ bởi các khoản tiền gửi ngân hàng đó, họ sẽ có nguồn cung tiền đa tiền tệ riêng tư tồn tại bên ngoài hệ thống ngân hàng toàn cầu và không có bất kỳ bên thứ ba nào thu phí”.

Điều này có nghĩa là khi một người tiêu dùng Mỹ dùng đô la để mua một sản phẩm từ thương gia Đức cần euro, PayPal không phải sử dụng tổ chức tài chính để giải quyết giao dịch vì họ đã sở hữu cả hai loại tiền tệ.

Quigley cho biết:

“Tất cả các giao dịch hiện được thực hiện trên blockchain riêng của họ bên ngoài mạng Visa và hệ thống ngân hàng. Không còn trung gian tài chính nữa – chỉ có PayPal. Không có bên thứ ba trung gian FX nào nhận ký quỹ vì không swap tiền thật. Thay vào đó, chỉ là một token được đổi lấy một token khác. Không có phí FX hoặc trao đổi”.

Quigley cho biết PayPal tính phí người dùng và người bán từ 200 điểm cơ bản trở lên để trao đổi tiền tệ trong các giao dịch xuyên biên giới, có thể khai thác mạng lưới stablecoin mới của mình theo một trong hai cách.

“PayPal có thể tiếp tục thu phí chuyển đổi tiền tệ của người dùng và người bán trên mỗi giao dịch ngay cả khi không còn phát sinh các khoản phí đó nữa và giữ lại 100% khoản phí đó làm lợi nhuận. Hoặc, họ có thể loại bỏ phí chuyển đổi tiền tệ mà trước đây đã thu từ khách hàng của mình và giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới tổng thể của họ”.

Các nhà vận hành stablecoin lớn ngày nay nắm giữ hàng chục tỷ đô la như tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, kiếm được lợi suất ấn tượng từ những khoản dự trữ đó nhờ lãi suất tăng trong những năm gần đây – một nguồn có tiềm năng kiếm tiền mà Quigley thừa nhận rằng ông không nghĩ đến điều này.

“Khi chúng tôi tạo ra Tether, tôi nghĩ đó là một đóng góp từ thiện cho cộng đồng blockchain nguồn mở. Tôi nhớ có người đã nói: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nhận được 500 triệu đô la tiền gửi? Hãy nhớ rằng, lãi suất về cơ bản là bằng 0 vào thời điểm đó và tất nhiên, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ lên tới 50 tỷ đô la”.

Đình Đình

Theo Coindesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *