Bất chấp biến động được thấy trong thị trường tiền điện tử, Optimism (OP) đã chứng kiến ​​sự quan tâm tăng vọt trong quý vừa qua và là một trong số ít giao thức cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn này. Câu hỏi bây giờ là liệu động lực này có kéo dài sang quý 4 hay không.

Một số diễn biến tích cực

Vào quý 3/2023, mainnet của Optimism đã có hoạt động tăng đột biến, ghi nhận 96.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày đầy ấn tượng, biểu thị mức tăng đáng kể 38% so với quý trước.

Lĩnh vực DeFi đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng này, chiếm phần lớn trong số các địa chỉ này. Đáng chú ý, địa chỉ mới hàng ngày giữ ổn định ở mức 17.000, với tổng số tích lũy là 1,5 triệu địa chỉ mới được thêm vào trong quý.

OP

Nguồn: Nick Garcia

Hơn nữa, các giao dịch trên mainnet Optimism đã tăng vọt, tăng ở 6 trong 7 quý vừa qua. Quý 3/2023 chứng kiến trung bình 500.000 giao dịch hàng ngày, mức cao kỷ lục của mạng.

Đáng chú ý, mặc dù số lượng giao dịch tăng 40% so với quý trước nhưng phí giao dịch trung bình lại giảm 45% xuống chỉ còn 0,28 đô la. Hoạt động tăng vọt này có thể là do sự phát triển của OP Stack, Bedrock Upgrade và đợt airdrop thứ 3.

OP

Nguồn: Messari

Tăng trưởng trong lĩnh vực DeFi

Phân tích hoạt động mạng theo lĩnh vực trên mainnet Optimism, lĩnh vực DeFi chiếm ưu thế, chiếm đáng kể 83% địa chỉ hoạt động trong quý 3/2023.

Theo sát là NFT ở mức 12%, trong khi so sánh thì lĩnh vực game và xã hội cho thấy hoạt động tối thiểu. Các lĩnh vực ít hoạt động hơn trên mạng gợi ý về tiềm năng tăng trưởng chưa được khai thác.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Optimism đã giảm 20% so với quý trước, kết thúc quý ở mức 750 triệu đô la. TVL này sụt giảm phù hợp với xu hướng thị trường rộng lớn hơn, xu hướng này bắt đầu đi xuống sau khi đạt đỉnh vào giữa năm 2022.

Nguồn: Messari

Tăng trưởng token bị đình trệ

Token gốc OP của Optimism cũng cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong quý. Vốn hóa thị trường lưu thông của OP tăng 3,4% so với quý trước, đạt 860 triệu đô la vào cuối quý.

OP đang giao dịch ở mức 1,38 đô la vào thời điểm viết bài. Mặc dù giá của nó đã điều chỉnh nhẹ trong những ngày gần đây, tỷ lệ MVRV cho OP vẫn ở mức cao, cho thấy nhiều holder OP đang ở vị thế có lời, có thể dẫn đến các đợt bán tháo trong tương lai.

OP

Nguồn: Santiment

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

  

Minh Anh

Theo AMBCrypto

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *