thumbnail
CEO Curve Finance sử dụng hơn 200 triệu CRV để thế chấp trên các nền tảng cho vay. Vì vậy, nếu khối lượng CRV đó bị thanh lý, liệu Curve Finance có bị ảnh hưởng?

Curve Finance là một ông lớn trong ngành DeFi khi có TVL đạt gần 4 tỷ USD. Tuy nhiên, ngày 9/6 CEO Curve Finance – Michael Egorov, bị kiện bởi 3 quỹ đầu tư là ParaFi Capital, Framework Ventures và 1kx với tội danh lừa đảo.

Cụ thể, theo trang báo Coindesk, ba nhà đầu tư kiện Egorov với lý do thực hiện các giao dịch bí mật và làm ảnh hướng tới khả năng tài chính của quỹ. Tuy nhiên, luật sư của CEO CRV cho rằng đây chỉ là những cáo buộc sai sự thật.

Những giao dịch bí mật của CEO Curve Finance

Theo trang Lookonchain, Egorov đã bắt đầu vay stablecoin trên Aave vào tháng 4, với 37 triệu USDT được gửi đến sàn giao dịch Bitfinex trong khi 51 triệu USDC được gửi đến Wintermute.

Ngoài ra, theo Debank ví của Egorov đã thế chấp 432 triệu CRV để vay 92 triệu USD từ 4 nền tảng khác nhau bao gồm Aave V2, Abracadabra, Fraxlend và Inverse. Hiện tại, trung bình health ratio (Chỉ số sức khỏe được tính bằng cách tài sản thế chấp chia giá trị tài sản vay) của 4 nền tảng này đang ở mức 1.6 và nếu chỉ số này xuống thấp hơn một, khoản vay sẽ bị thanh lý.

tài khoản debank của ceo curve finance
Khoản vay của CEO trên Aave, Source: Debank

Và nếu số lượng CRV thế chấp (xấp xỉ chiếm 30% tổng cung) bị thanh lý, khả năng cao token của Curve Finance sẽ giảm rất sâu và khó quay trở lại thị trường.

Vì vậy, cộng đồng hiện đang đặt câu hỏi “Curve Finance sẽ trôi dạt về đâu?”

Curve Finance sẽ trôi dạt về đâu?

Cộng đồng phần lớn đều hoảng sợ trước sự kiện này vì số lượng thanh lý quá lớn. Vì vậy, họ cũng đã có rất nhiều đề xuất nhằm mục đích bảo toàn giá cho CRV và số lượng token bị thế chấp.

Động thái đầu tiên đến từ @gauntletnetwork, họ có đề xuất dành cho Aave với tiêu đề “Đóng băng CRV và đặt LTV bằng 0 trên Aave v2”.

Cụ thể, mục đích của ý tưởng này đến từ việc lo lắng Aave có thể gặp phải “nợ khó đòi” khi thanh khoản trên thị trường không đủ bù đắp số lượng CRV thế chấp.

thanh khoản không đủ để mua crv
Thanh khoản không đủ để có thể mua lại số lượng CRV thế chấp

Tương tự Aave, nếu số lượng CRV trên Aave bị thanh lý,những khoản vay trên FRAX, Abracadabra,… cũng sẽ bị ảnh hưởng và khiến cho các dự án cho vay gặp tình trạng khó khăn khi thanh toán số CRV. Nhà phân tích của quỹ đầu tư Thanefield – @apesprologue đăng tải dòng tweet đề cập tới lịch token unlock của CRV và chỉ ra rằng khối lượng bán tháo có thể ngày một tăng.

Không những vậy, nếu số lượng CRV của CEO bị thanh lý, cũng ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ hệ sinh thái Curve. Theo DeFi_Made_Here –  KOL được CZ theo dõi, cho rằng sự kiện này sẽ có khả năng đưa dự án Curve sụp đổ. Cụ thể, tài khoản twitter này chỉ ra tất cả hoạt động trên hệ sinh thái Curve đều có liên quan với CRV bởi CRV là một farming token, tương tự với LUNA.

Cuối cùng, theo DegenSpartan – KOL được CZ theo dõi, số tiền được vay trên Aave khả năng cao được sử dụng để mua căn nhà trị giá 40 triệu USD. Đây là động thái bị cộng đồng cho rằng CEO muốn từ bỏ các khoản nợ trên Aave.

Vấn đề vẫn chưa phải quá lớn

Tương tự sự kiện 200 BNB được thế chấp tại Venus, health ratio của các khoản vay còn rất cao, trung bình khoảng 1.6. Vì vậy, để có thể chạm mức thanh lý, thị trường phải có một cú sập lớn mới có thể đạt ngưỡng thanh lý.

ngưỡng thanh lý của crv
Ngưỡng thanh lý của CRV, source: Defillma

Vậy còn về đề xuất của @gauntletnetwork trên Aave? Có rất nhiều ý kiến không đồng tình về ý tưởng này. Cụ thể, theo Chaos Labs, họ cho rằng Egorov đang rất tích cực trong việc giữ thanh khoản cho CRV để tránh khoản vay không bị thanh lý.

health factor khoản vay của egorov
Health factor khoản vay của Egorov

Và đúng như Chaos Labs đề cập, CEO của Curve chứng minh rằng ông chưa hề từ bỏ khoản nợ trên Aave, điển hình là vào ngày 15/6, Egorov hoàn trả 1.3 triệu USD cho Aave nhằm giảm nợ và giảm thiểu khả năng bị thanh lý. 
Đồng ý với Chaos Labs, Zer0dot – từng là developer tại Aave và Lens Protocol, nói rằng việc đóng băng là hoàn toàn chưa đúng. Tuy nhiên, nhằm tối ưu hóa việc quản lý rủi ro và bị hack, ông cho rằng nên chuyển khoản vay của Egorov lên Aave V3 thay vì V2.

ý kiến của zer0dot
Ý kiến của Zer0dot

Nhìn chung, đề xuất của tài khoản gauntletnetwork trên Aave đang có tỉ lệ thông qua là rất thấp khi đa phần mọi người đều muốn một giải pháp an toàn hơn.
Cuối cùng, Egorov được cho đã rất nỗ lực khi cố gắng hợp tác với Aave trong việc dừng cho vay CRV nhằm mục đích hạn chế người dùng short đồng coin này và đưa vị thế của CRV vào mức nguy hiểm.

Việc số lượng CRV thế chấp bị thanh lý là điều khó xảy ra khi cộng đồng Aave và Curve đều nỗ lực không ngừng trong vụ FUD này. Tuy nhiên, thị trường crypto là nơi nổi tiếng với nhiều biến động, vì vậy nếu thị trường còn xu hướng giảm và CRV bị áp lực bán tháo từ người dùng, token của Curve Finance vẫn có khả năng chạm được mức thanh lý.

 

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *