The flippening debate: can Ethereum surpass Bitcoin?

Có phải chúng ta đang chứng kiến một cơn địa chấn trong thị trường tiền điện tử khi Ethereum tiến gần hơn đến Bitcoin về vốn hóa thị trường?

Bitcoin ( BTC ) và Ethereum ( ETH ) đại diện cho hai trụ cột của thị trường tiền điện tử, chiếm gần 70% tổng vốn hóa thị trường của nó.

Theo thời gian, Bitcoin đã phát triển từ một khái niệm mới lạ thành một tài sản tài chính toàn cầu, thu hút được sự chú ý của các tổ chức. Tính đến ngày 26 tháng 2, vốn hóa thị trường của BTC được định giá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Các công ty như MicroStrategy và Tesla đã tích lũy được lượng Bitcoin đáng kể, củng cố mức độ phổ biến của nó. Hơn nữa, sự chấp thuận gần đây của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ ( SEC ) đối với các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay ( ETF ) báo hiệu sự chấp nhận ngày càng tăng của tổ chức.

Ngược lại, Ethereum nổi lên như người chơi lớn thứ hai, với vốn hóa thị trường gần 370 tỷ USD. Công nghệ chuỗi khối của Ethereum củng cố một hệ sinh thái đa dạng gồm các ứng dụng phi tập trung ( dapps ).

Hơn nữa, việc nền tảng chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần thông qua “The Merge” vào năm 2022 đã đánh dấu một tiến bộ công nghệ quan trọng nhằm giải quyết các mối lo ngại về khả năng mở rộng, tiêu thụ năng lượng và bảo mật.

Cộng đồng tiền điện tử từ lâu đã suy đoán về một sự kiện tiềm năng được gọi là “flippening”, nơi vốn hóa thị trường của Ethereum có thể vượt qua Bitcoin. Ethereum có thể vượt qua Bitcoin về lâu dài không?

BTC vs ETH: vốn hóa thị trường và sự thống trị

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, Bitcoin đã giữ vị trí là loại tiền điện tử hàng đầu, thống trị thị trường với mức vốn hóa thị trường đáng kinh ngạc, vượt xa các đối thủ cạnh tranh cho đến nay.

The flippening debate: can Ethereum surpass Bitcoin? - 1
Biểu đồ vốn hóa thị trường trọn đời của BTC | Nguồn: CoinMarketCap

Lúc đầu, vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ là 1 triệu USD vào đầu năm 2011, nhưng đến đầu năm 2013, nó đã tăng lên 1 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 1000 lần chưa từng có. Vào cuối năm 2013, vốn hóa thị trường của Bitcoin đã vượt 9 tỷ USD.

Năm 2017 tỏ ra rất quan trọng đối với Bitcoin, lần đầu tiên chứng kiến vốn hóa thị trường của nó tăng vọt lên hơn 300 tỷ USD. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi làn sóng đầu tư tổ chức và bán lẻ điên cuồng cũng như sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử như một loại tài sản mới.

Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng này không phải là không có những trở ngại. Đến tháng 11 năm 2021, vốn hóa thị trường của Bitcoin đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD, chỉ giảm mạnh xuống khoảng 320 tỷ USD vào tháng 12 năm 2022.

Ngược lại, Ethereum bắt đầu một quỹ đạo dần dần hơn. Bất chấp sự khởi đầu khiêm tốn khi ra mắt vào năm 2015, Ethereum đã nhanh chóng khẳng định mình trong số năm loại tiền điện tử hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường.

The flippening debate: can Ethereum surpass Bitcoin? - 2
Biểu đồ vốn hóa thị trường trọn đời của ETH | Nguồn: CoinMarketCap

Vào tháng 12 năm 2015, trong khi vốn hóa thị trường của Bitcoin ở mức hơn 6 tỷ USD thì của Ethereum chỉ ở mức khiêm tốn 60 triệu USD, đánh dấu mức chênh lệch rõ rệt gấp 100 lần.

Trong khi đó, sự ra đời của các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2017, sau đó là sự bùng nổ của defiNFT sau đó, đã xúc tác cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân của Ethereum.

Đến tháng 12 năm 2017, vốn hóa thị trường của Ethereum đã tăng lên 73 tỷ USD từ mức 60 triệu USD vào tháng 12 năm 2015, thể hiện mức tăng đáng kinh ngạc 1210 lần. Sự tăng trưởng này đã thu hẹp đáng kể tỷ lệ giữa giới hạn thị trường của Bitcoin và Ethereum xuống còn 3,25:1.

The flippening debate: can Ethereum surpass Bitcoin? - 3
Sự thống trị vốn hóa thị trường của BTC so với ETH | Nguồn: Glassnode

Đồng thời, khái niệm “sự thống trị của Bitcoin” – vốn hóa thị trường của Bitcoin tính theo phần trăm của tổng thị trường tiền điện tử – nổi lên như một thước đo quan trọng để đánh giá động lực trong không gian tiền điện tử.

Ban đầu vượt quá 90%, sự thống trị của Bitcoin giảm xuống dưới 45% vào tháng 12 năm 2017 khi các altcoin, dẫn đầu là Ethereum, đã đạt được lực kéo. Do đó, tỷ lệ này tiếp tục thu hẹp xuống khoảng 2:1 vào tháng 12 năm 2021, với vốn hóa thị trường của Bitcoin là khoảng 960 tỷ USD và của Ethereum là 483 tỷ USD.

Tính đến ngày 25 tháng 2, tỷ lệ này đứng ở mức xấp xỉ 2,75:1, với một số kịch bản tăng giá đối với Bitcoin, bao gồm dự đoán Bitcoin halving vào tháng 4 năm 2024 và sự chấp thuận của SEC đối với các quỹ ETF BTC giao ngay vào tháng 1 năm 2024, có khả năng làm thay đổi quy mô có lợi cho Bitcoin trong ngắn hạn.

Những đóng góp trong thế giới thực của Bitcoin và Ethereum

Sự đóng góp của Bitcoin và Ethereum cho không gian tiền điện tử ngày càng trở nên khác biệt, mỗi loại đều tạo ra các trường hợp sử dụng riêng và thúc đẩy sự đổi mới theo các hướng khác nhau.

Hệ sinh thái mở rộng của Bitcoin

Bitcoin đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hệ sinh thái của mình, đặc biệt với sự ra đời của các công nghệ và nền tảng mới.

Sự ra mắt của Bitcoin ETF giao ngay vào tháng 1 năm 2024 dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể, không chỉ trong việc nâng cao khả năng tiếp cận và sức hấp dẫn của Bitcoin mà còn trong việc nâng cao vị thế của nó trong nền tài chính toàn cầu.

Trust Machines đã báo cáo “sự tăng trưởng bùng nổ trong các trường hợp sử dụng Bitcoin” trong quý đầu tiên của năm 2023, nêu bật mối quan tâm ngày càng tăng của các nhà phát triển trong việc xây dựng trên đỉnh Bitcoin.

Sự tăng trưởng này là nhờ vào chuỗi khốiStacks (STX), cho phép các hợp đồng thông minh , ứng dụng defi, NFT và ứng dụng trực tiếp trên Bitcoin, do đó mở rộng tiện ích của nó không chỉ là một kho lưu trữ giá trị.

Trong bối cảnh đó, Ordinals , được giới thiệu vào tháng 1 năm 2023, đã bổ sung thêm một khía cạnh mới cho các trường hợp sử dụng của Bitcoin bằng cách cho phép thông tin được gắn trực tiếp vào từng satoshi thông qua một quy trình được gọi là “ghi”.

Sự đổi mới này đã cho phép tạo ra các NFT gốc Bitcoin, đánh dấu một bước phát triển quan trọng về chức năng của Bitcoin vượt ra ngoài phạm vi ban đầu của nó là một loại tiền kỹ thuật số.

Trong khi đó, tài liệu làm việc của ECB nhấn mạnh việc áp dụng đáng kể Bitcoin ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển (EMDE), nơi nó không chỉ đóng vai trò đầu tư mà còn là hàng rào chống lại sự mất giá của tiền tệ và là phương tiện để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới.

Tiện ích đa dạng của Ethereum

Mặt khác, Ethereum đã đi đầu trong việc tạo điều kiện cho nhiều loại dapp, nền tảng defi, NFT, v.v. nhờ vào khả năng hợp đồng thông minh vốn có của nó.

Trong khi việc giới thiệu Ordinals và khả năng đúc NFT trực tiếp trên chuỗi khối Bitcoin là một bước phát triển đáng kể, Ethereum vẫn tiếp tục giữ lợi thế cạnh tranh trong miền NFT.

Các tiêu chuẩn đã được thiết lập của Ethereum, như ERC-721 và bây giờ là Ethscriptions, đã biến nó thành nền tảng phù hợp để tạo và giao dịch NFT, cung cấp một quy trình đơn giản hơn so với sự gia nhập gần đây của Bitcoin vào không gian.

Hơn nữa, Ethereum là xương sống của lĩnh vực defi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cho vay, vay và giao dịch thông qua các dịch vụ tài chính không cần cấp phép. Theo DefiLIama , tính đến ngày 26 tháng 2, Ethereum có tổng giá trị bị khóa (TVL) là khoảng 48 tỷ USD, lớn nhất trong số tất cả các chuỗi khác.

Ethereum cũng đã nổi lên như một blockchain được sử dụng nhiều nhất để mã hóa các tài sản trong thế giới thực cho đến nay. Quá trình này bao gồm việc chuyển đổi quyền đối với một tài sản thành mã thông báo kỹ thuật số trên chuỗi khối Ethereum, nâng cao tính thanh khoản và khả năng tiếp cận của các loại tài sản khác nhau. Citi đã dự đoán rằng token hóa có thể trở thành thị trường trị giá 4 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Ethereum có thể vượt qua Bitcoin về lâu dài không?

Trong khi Bitcoin thường được coi là vàng kỹ thuật số, đóng vai trò là nơi lưu trữ giá trị an toàn thì Ethereum được ví như dầu kỹ thuật số, cung cấp nhiều ứng dụng vượt ra ngoài các giao dịch tài chính đơn thuần.

Goldman Sachs, trong một phân tích năm 2021, đã nhấn mạnh “tiềm năng sử dụng thực tế” đáng kể của Ethereum do vai trò nền tảng của nó trong việc chạy các ứng dụng như giao thức defi.

Tiện ích này, theo Goldman, định vị Ethereum có khả năng làm lu mờ giá trị của Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những dự đoán của Goldman đi kèm với nhiều sai sót, tạo thêm một lớp hoài nghi cho những dự báo như vậy.

Trong khi đó, Jim Cramer của “Mad Money” cũng ủng hộ Ethereum, trích dẫn việc sử dụng phổ biến của nó trong việc mua NFT và các tài sản kỹ thuật số khác là lý do cho sự thống trị tiềm năng của nó so với Bitcoin.

Cathie Wood của Ark Invest dự đoán một tương lai nơi Ethereum đạt mức vốn hóa thị trường đáng kinh ngạc là 20 nghìn tỷ USD vào năm 2030, đồng thời dự đoán giá Bitcoin sẽ đạt 1 triệu USD.

Những dự báo như vậy đã vẽ ra một bức tranh trong đó tiện ích rộng rãi của Ethereum có thể xác định lại vị thế của nó so với Bitcoin.

Con đường phía trước

Trong khi những suy đoán về “sự lật đổ” vẫn tồn tại, thì thực tế là cả Bitcoin và Ethereum đều có khả năng cùng tồn tại và phát triển, mỗi loại đều phục vụ những mục đích riêng trong thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Khả năng Ethereum vượt qua Bitcoin về vốn hóa thị trường nói lên tiện ích mở rộng của nó và nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ của nó.

Tuy nhiên, vị thế vững chắc của Bitcoin là vàng kỹ thuật số và các trường hợp sử dụng mở rộng của nó đảm bảo tính phù hợp và khả năng phục hồi liên tục của nó.

Khi chúng ta tiến về phía trước, điều cần thiết là phải theo dõi cách các nền tảng này thích ứng với những thách thức và cơ hội mới nổi trong nỗ lực xác định lại tiền tệ và thương mại trong thời đại kỹ thuật số.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *