Ngôi sao bóng đá chuyên nghiệp Cristiano Ronaldo đã gặp phải một vụ kiện tập thể được đề xuất từ các nguyên đơn cho rằng họ bị thiệt hại từ việc anh ấy quảng bá sàn giao dịch tiền điện tử Binance hiện đã hợp pháp.

Hồ sơ gửi lên Tòa án quận Florida vào ngày 27 tháng 11 tuyên bố Ronaldo “thúc đẩy, hỗ trợ và/hoặc tích cực tham gia vào việc chào bán và bán chứng khoán chưa đăng ký phối hợp với Binance”.

Binance đã bắt đầu hợp tác nhiều năm với Ronaldo vào giữa năm 2022 để quảng bá một loạt token không thể thay thế (NFT) của riêng anh, trong đó anh có ít nhất ba bộ sưu tập gắn liền với Binance.

Đơn khiếu nại khẳng định những người dùng đã đăng ký NFT của Ronaldo có nhiều khả năng sử dụng Binance cho các mục đích khác hơn – bao gồm đầu tư vào những gì họ cho là chứng khoán chưa đăng ký, bao gồm BNB ( BNB ) của Binance và các chương trình lợi nhuận tiền điện tử của nó.

“Các chương trình khuyến mãi của Ronaldo đã lôi kéo hoặc hỗ trợ Binance thu hút đầu tư vào chứng khoán chưa đăng ký bằng cách khuyến khích hàng triệu người theo dõi, người hâm mộ và người ủng hộ anh ấy đầu tư vào nền tảng Binance.”

Đơn khiếu nại cho biết Ronaldo là nhân tố quan trọng giúp Binance ngày càng nổi tiếng nhờ tầm ảnh hưởng và phạm vi tiếp cận của anh ấy, với 850 triệu người theo dõi trên mạng xã hội. Họ cáo buộc doanh số bán NFT của anh ấy “cực kỳ thành công” trong việc thúc đẩy sàn giao dịch, với lượt tìm kiếm “Binance” tăng 500% vào tuần sau đợt bán đầu tiên.

Vụ kiện cáo buộc Ronaldo đã biết hoặc lẽ ra phải biết “về việc Binance bán chứng khoán tiền điện tử chưa đăng ký” vì anh ấy có “kinh nghiệm đầu tư và nguồn lực dồi dào để có được các cố vấn bên ngoài”.

Vụ kiện trích dẫn hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, trong đó cảnh báo những người nổi tiếng về sự cần thiết phải tiết lộ các khoản thanh toán nhận được để quảng cáo tiền điện tử – điều mà khiếu nại cho rằng Ronaldo đã không làm.

Các nguyên đơn khởi kiện tập thể là Michael Sizemore, Mikey Vongdara và Gordon Lewis, những người yêu cầu bồi thường thiệt hại và kinh phí để trang trải chi phí pháp lý.

Trong khi đó, Binance và người sáng lập Changpeng “CZ” Zhao đang phải đối mặt với những rắc rối pháp lý của riêng mình khi nhận tội và trả khoản bồi thường 4,3 tỷ USD cho Hoa Kỳ về tội rửa tiền và điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền chưa đăng ký.

Zhao từ chức CEO và đối mặt với án tù 18 tháng Binance đã đồng ý giám sát việc tuân thủ của Bộ Tư pháp và Kho bạc lên tới 5 năm.

SEC đã kiện Binance tuyên bố – cùng với các cáo buộc khác – rằng họ đã bán chứng khoán chưa đăng ký và được cho là đang điều tra xem liệu Binance có chiếm dụng tiền của khách hàng hay không.