Trong cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Coinbase và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), sàn giao dịch hàng đầu tại quốc gia này đã đệ đơn yêu cầu cơ quan hủy bỏ vụ kiện do vi phạm nguyên tắc trình tự công bằng. Mặc dù Coinbase thừa nhận một số cáo buộc được đưa ra phần nào đúng sự thật, nhưng công ty vẫn khẳng định các tuyên bố của SEC thiếu căn cứ pháp lý hợp lệ.

Đơn thỉnh cầu đã được đệ trình lên Tòa án Quận phía Nam New York vào ngày 29/6. Trong đó, Coinbase nêu lên mối lo ngại về cách giải thích luật chứng khoán của SEC, cho rằng cơ quan này đã vượt quá thẩm quyền của mình. Team pháp lý của sàn lập luận trong hồ sơ rằng vụ kiện nên được chấm dứt do vi phạm quyền của Coinbase về nguyên tắc trình tự công bằng, điều mà họ cho là cấu thành một vi phạm bất thường.

Vụ kiện của SEC tập trung cáo buộc Coinbase đã tạo điều kiện giao dịch 12 token kỹ thuật số bị phân loại là chứng khoán chưa đăng ký. Tuy nhiên, họ phản đối kịch liệt tuyên bố này, khẳng định SEC đang áp dụng luật chứng khoán cho một số token kỹ thuật số theo cách đi chệch khỏi khuôn khổ pháp lý hiện có. Vào ngày 29/6, Giám đốc pháp lý Paul Grewal của Coinbase bày tỏ lập trường của công ty, nói rằng yêu cầu của SEC vượt ra ngoài phạm vi luật đã được thiết lập và nên bị hủy bỏ.

SEC định nghĩa chứng khoán bao gồm các hợp đồng đầu tư và đã được Tòa án Tối cao giải thích thông qua Howey Test. Howey Test xác định các giao dịch đủ điều kiện là hợp đồng đầu tư khi một cá nhân đầu tư tiền vào doanh nghiệp thông thường và dự đoán lợi nhuận chủ yếu từ nỗ lực của những người khác. Trong vụ kiện, SEC xác định 12 token là chứng khoán, điển hình như Solana, Cardano, Polygon và Sandbox.

Team pháp lý của Coinbase tranh luận thêm rằng SEC đã cấp phép cho các dịch vụ niêm yết của Coinbase vào năm 2021. Quá trình này bao gồm các cuộc thảo luận rộng rãi với công ty. Do đó, Coinbase được phép cung cấp giao dịch cho hơn 240 token trên thị trường giao ngay. Tuy nhiên, 6 trong số 12 token hiện đang bị tranh chấp đã được đưa vào vụ kiện của SEC.

Đơn kiện do Coinbase đệ trình thể hiện cam kết vững chắc của công ty trong việc thách thức vụ kiện của SEC. Coinbase khẳng định mặc dù một số cáo buộc có thể đúng, nhưng không đảm bảo cho hành động pháp lý. Team pháp lý của sàn lập luận việc giải thích luật chứng khoán của SEC vượt quá thẩm quyền của họ và yêu cầu chấm dứt vụ kiện với lý do vi phạm nguyên tắc trình tự công bằng.

Khi cuộc chiến pháp lý diễn ra, kết quả sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với quy định cho tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ. Vụ việc không chỉ nêu bật cuộc tranh đấu giữa các sàn và các cơ quan quản lý mà còn nhấn mạnh sự cần thiết của các khung pháp lý rõ ràng để quản lý ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *