Lại một thông tin tiêu cực khác đối với thị trường crypto, Coinbase đã ra mắt báo cáo tài chính Q1 không mấy khả quan. Thậm chí, đã có ý kiến cho rằng có rủi ro về việc Coinbase sẽ phá sản.

Vậy chi tiết sự việc này ra sao? Nó có ý nghĩa như thế nào? Mình sẽ cùng anh em tìm hiểu xem góc nhìn hiện tại của CeFi đối với thị trường crypto trong 30 câu ngắn gọn.

Một quý đáng thất vọng của Coinbase

1. Coinbase đã công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh sụt giảm, theo đó công ty đã lỗ 430 triệu USD trong Q1/2022.

Toàn bộ các thông tin về báo cáo tài chính Q1 2022 của Coinbase anh em có thể tham khảo tại đây.

2. Khối lượng giao dịch, Monthly Transacting Users (MTUs) giảm lần lượt 44% và 19% đã cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của thị trường crypto cũng như sự cạnh tranh của các đối thủ khác (Binance US, FTX US, Crypto.com…) đối với Coinbase.

3. Giá cổ phiếu Coinbase (Ticker: COIN) theo đó đã giảm 16% trong phiên giao dịch ngày 10/5/2022, và mất 86% giá trị kể từ khi đạt ATH.

4. Có khá nhiều nguyên nhân giải thích cho việc này: Sự suy giảm trên nhiều phương diện (người dùng, volume giao dịch, doanh thu từ các dịch vụ đi kèm) kèm theo vấn đề cạnh tranh tranh, FED tăng lãi suất, sự sụt giảm chung của thị trường crypto.

5. Khi nhìn vào chỉ số Revenue Per User có thể thấy được sự Bearish đối với Business của Coinbase. Ngoài ra, một Insight khá thú vị có thể suy ra đó là Transaction Revenue Per User của Coinbase đã chạm mức đáy (bằng với mức trong mùa đông Crypto 2018-2019) ⇒ Có vẻ như một mùa đông giữa tháng 5 đang diễn ra.

6. Không chỉ mình Coinbase, dưới tình hình kinh tế vĩ mô sau quyết định của FED trong cuộc họp tháng 05/2022, toàn bộ thị trường cổ phiếu cũng chứng kiến sự sụt giảm (đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ).

Chỉ số NASDAQ mất 33% giá trị kể từ ATH

7. Tuy chịu “số phận” là như nhau nhưng đã có rất nhiều các tin tức được đưa ra nhằm công kích trực tiếp tới Coinbase cũng như thị trường crypto như: Coinbase có khả năng phá sản, người dùng có khả năng mất tiền khi lưu trữ trên sàn Coinbase…).

Phản ứng của Coinbase

8. Kết quả kinh doanh giảm sút nhưng Coinbase vẫn kiên định với tầm nhìn tiếp tục xây dựng thị trường crypto lớn mạnh hơn nữa, một vài nước đi có thể kể tới như:

  • Phát triển sản phẩm Derivatives: Thông qua acquire FairX, một sàn giao dịch phái sinh (đã có giấy phép hoạt động).
  • Đẩy mạnh phát triển NFT.
  • Xây dựng các sản phẩm tiếp cận với người dùng crypto: Các dịch vụ tương tác với Dapps, smart contract, staking, ví Coinbase Wallet…

9. Đối với khả năng Coinbase phá sản, CEO Brain Armstrong đã khẳng định trong một Tweet rằng hiện nay rủi ro này là không có, việc cảnh báo người dùng về rủi ro phá sản chỉ là một yêu cầu đến từ SEC đối với các công ty crypto niêm yết.

10. Trong trường hợp Coinbase phá sản, người dùng (để tài sản crypto trên sàn giao dịch) sẽ được xem như một chủ nợ nhưng không có đảm bảo (unsecured creditor) ⇒ Sẽ là người nhận được khoản thanh toán cuối cùng khi Coinbase thanh lý tài sản (bao gồm Token của người dùng để trên sàn).

11. Tuy mình không rành lắm về bảng cân đối kế toán tiêu chuẩn nước ngoài, nhưng khi nhìn vào Coinbase, mình vẫn chưa thấy rủi ro phá sản ở đây.

12. Tiền và tương đương tiền cộng với USDC của Coinbase sau Q1 2022 là $6.3B vẫn lớn hơn tổng nợ của Coinbase (total liabilities) sau khi đã trừ đi khoản mục Custodial funds due to customers vì đây chỉ là các tài sản crypto của khách hàng được Coinbase lưu trữ hộ ⇒ Chưa thấy rủi ro phá sản.

13. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng không mấy tích cực (do các ảnh hưởng từ vĩ mô) thì Coinbase sẽ phải đối mặt với những quý vô cùng khó khăn trong thời gian tới.

Chúng ta thấy được điều gì đối với sự kiện này

14. Đầu tiên có thể nhìn nhận được rằng, crypto là một ngành có sức cạnh tranh rất khốc liệt kể cả ở các Protocol, hệ sinh thái (thông quan Liquidity Mining, Vampire attack…) cho đến các công ty trên thị trường tài chính truyền thống như Coinbase.

15. Khi IPO, các nhà đầu tư trên thị trường CeFi coi Coinbase như một Index phản chiếu thị trường crypto, do đó sự sụt giảm về giá cổ phiếu và dự phóng kết quả kinh doanh cho thấy góc nhìn Bearish đến từ các nhà đầu tư truyền thống.

16. Định hướng sẽ phát triển tập trung vào thị trường NFT của Coinbase cho mình thấy được rằng đây là một Sector có nhu cầu rất lớn đặc biệt đối với thị trường Mỹ cũng như tham vọng trong việc đưa NFT phổ cập rộng rãi hơn tới cộng đồng.

18. Ngoài NFT, các dịch vụ tích hợp trực tiếp với DeFi cũng được Coinbase tập trung xây dựng ⇒ Nước đi cho việc tiếp tục ủng hộ và xây dựng một cầu nối giữa CeFi và DeFi.

19. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Coinbase đã khá “thoáng” trong việc chi tiêu ngân sách của công ty phục vụ mục tiêu R&D về mặt công nghệ.

20. Thật vậy, nguồn ngân sách R&D đã giải ngân là $570M – chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí vận hành mặc cho xu hướng chung của thị trường không ủng hộ Business của công ty ⇒ Một nỗ lực xây dựng không ngừng nghỉ.

21. Một Insight khác cho thấy được sự “đầu hàng” của các nhà đầu tư cá nhân khi mình nhìn vào thống kê khối lượng giao dịch trên Coinbase.

22. Theo đó, trong Q1 2022, khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân (retail) giảm 58.2% so với Q4 2021, trong khi Institution chỉ ghi nhận giảm 36.7%.

22. Bên cạnh những điều trên, thông qua sự kiện này, mình cũng cần phải lưu ý thêm với anh em khi đọc các thông tin trên các kênh truyền thông, khi báo cáo tài chính của Coinbase được đưa ra, kèm với thông tin về bản công bố rủi ro khi phá sản, đã có khá nhiều báo chí “giật tít” đưa ra các tiêu đề khiến người đọc hiểu sai (Coinbase có thể phá sản, Users có thể mất tiền).

23. Mà như mình đã phân tích bên trên, rủi ro phá sản của Coinbase là chưa có tại thời điểm này, nên khi đọc các thông tin anh em cần phải tìm hiểu kỹ vì thường báo chí cũng có thể được sử dụng là công cụ khuếch đại cảm xúc của anh em ⇒ Điều này là rất tệ trong thị trường tài chính.

24. Cho nên, chúng ta cần giữ một cái đầu lạnh trong quá trình đầu tư, đặc biệt là đối với thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

Bear Market và sự thiết lập lại bàn cờ

25. Theo góc nhìn của mình, crypto hiện nay chưa thu hút được nhiều dòng tiền mới từ bên ngoài, do đó sẽ dẫn đến việc các công ty, hệ sinh thái, protocols sẽ tiến vào trạng thái PvP để chiếm thị phần.

26. Ai dành chiến thắng sẽ là tâm điểm của thị trường và là nơi thu hút dòng tiền đầu tiên trong mùa tăng trưởng tiếp theo ⇒ Bàn cờ sẽ được thiết lập lại.

27. Một điều tiêu cực trong Bear Market đó là chúng ta khó có thể kiếm tiền nhưng khi suy nghĩ một cách tích cực, đây là khoảng thời gian để chúng ta chậm lại, ngẫm lại những sai lầm của bản thân trong quá khứ, học thêm những điều mới để chuẩn bị tốt nhất khi Uptrend cập bến.

28. Một điều tích cực khác chúng ta có thể nghĩ đến trong mùa Bear là giá càng giảm thì lợi nhuận tiềm năng (potential profit) của chúng ta sẽ càng cao.

29. Và tất nhiên không phải là đồng nào cũng sẽ quay trở lại được đỉnh cao của nó, lịch sử crypto đã chứng minh trong 1 khoảng thời gian dài chỉ có 2 đồng luôn giữ nguyên vị trí trong Top 10 đó là BTC ETH ⇒ 8 cái tên còn lại luôn thay đổi.

30. Công việc của chúng ta sẽ là tìm ra được đâu sẽ là dự án tiếp theo lọt vào Top 10 kể trên, khi tìm ra được thì khả năng cao sẽ là cơ hội để anh em thay đổi vị thế.

Tổng kết

Mình hy vọng bài viết đã cung cấp cho anh em những góc nhìn và nhiều Insights từ sự kiện Coinbase công bố báo cáo tài chính Q1 2022. Đây là một thời điểm nhạy cảm đối với crypto do đó khi tham khảo những thông tin trên phương tiện truyền thông, chúng ta cần phải có những đánh giá khách quan để hiểu được bản chất của vấn đề.

Bên cạnh đó, dù trong giai đoạn khó khăn của thị trường nhưng mình vẫn tin tưởng vào một tương lai dài hạn. Và phần thưởng xứng đáng sẽ đến với những người kiên nhẫn chờ đợi thời cơ.

Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc cũng như câu hỏi nào, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới để cùng Coin98 thảo luận nhé.

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *