Báo cáo Thị trường Crypto 2021 của đội ngũ TMH Insights sẽ giúp anh em có góc nhìn tổng quát về những gì đã diễn ra trong năm 2021, cũng như đưa ra các dự đoán cho thị trường trong năm 2022.

2021 chắc chắn là một năm đáng nhớ với tất cả những anh em tham gia thị trường crypto, với những bài học hay những khoản lợi nhuận kiếm được.

Để giúp anh em có một góc nhìn tổng quát về những gì đã diễn ra trong năm 2021, cũng như đưa ra các dự đoán cho thị trường trong năm 2022, và chuẩn bị một cách tốt nhất cho những gì sắp diễn ra để tìm cơ hội đầu tư, Coin98 Insights gửi tới anh em bản report thị trường năm 2021.

Mong rằng bản report này sẽ giúp anh em chuẩn bị tốt với những gì sắp diễn ra trong năm 2022.

Sự kiện nổi bật trong thị trường năm 2021

Trong năm 2021 vừa qua, có rất nhiều sự kiện xảy ra liên quan tới sự tăng trưởng chung của thị trường crypto: từ việc Bitcoin ETF trading được thông qua, EIP-1559 được thực hiện, với việc tham gia vào crypto của các công ty, tổ chức lớn, hay đất nước đầu tiên chấp nhận sử dụng BTC,…

Sau đây là một vài con số tăng trưởng đáng chú ý của thị trường crypto trong năm vừa qua:

  • Số lượng dự án trên thị trường (theo Coingecko): Tăng 200% so với 2020, đạt 11 ngàn dự án.
  • Lượng TVL tăng hơn 400 lần toàn thị trường: Từ 600 triệu đô lên 230 tỉ đô.
  • Lượng stablecoin gia tăng gần 4 lần.
  • Lượng người dùng DeFi tăng gấp 460 lần so với cuối năm 2020.
  • Coin nền tảng của các hệ sinh thái lớn tăng trưởng mạnh, với mức ROI của FTM, LUNA, MATIC, SOL lần lượt là khoảng 20, 16, 15, 14 ngàn phần trăm.
  • Vốn hóa toàn bộ thị trường gia tăng mạnh mẽ: Mức tăng trưởng hơn 380% tính từ đầu năm 2021 tới cuối năm, từ mức 600 tỉ đô lên mức 2,000 tỉ đô toàn thị trường.

Thị phần BTC đã giảm mạnh, chứng tỏ dòng tiền vào thị trường không chỉ để đầu tư BTC mà còn đầu tư vào nhiều ngách phát triển khác trong thị trường. Stablecoin trên thị trường gia tăng mạnh với sự trỗi dậy của nhiều loại stablecoin mới, các hệ sinh thái, các ngách ứng dụng trên thị trường lần lượt tăng trưởng và thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư.

Các công ty, tổ chức lớn cũng dần chấp nhận tích trữ và sử dụng BTC như một tài sản để phân chia rủi ro cho tài bộ portfolio của họ. Microstrategy, Tesla, chính phủ Ukraine, hay Grayscale,… là một trong những cái tên lớn nhất trong tập hợp những tổ chức mua BTC trong năm vừa rồi.

Quỹ đầu tư trong thị trường năm 2021

Sức nóng của thị trường gọi vốn trong thị trường crypto năm qua là vô cùng lớn. Hơn 1,300 dự án được đầu tư bởi các quỹ lớn nhỏ khác nhau trong thị trường năm 2021. Hơn 30 tỉ đô được đầu tư vào các dự án – con số lớn hơn 4 lần so với năm 2018.

Càng về cuối năm 2021, số dự án được đầu tư càng nhiều, số tiền đầu tư càng lớn, hứa hẹn một năm 2022 đầy bùng nổ trong thị trường gọi vốn.

Trong số các dự án được đầu tư, phải có tới một nửa số dự án là được đầu tư vào từ seed round, số seed round được đầu tư nhiều nhất là vào tháng 11, khi số dự án nhận đầu tư seed round chiếm 80% số deal toàn thị trường, chứng tỏ các nhà đầu tư vẫn chủ yếu đầu tư vào các dự án mới hơn là các dự án đã hoạt động lâu.

Càng vào cuối năm, thị trường gọi vốn diễn ra càng sôi động với nhiều thương vụ được công bố.

Đỉnh điểm là vào tháng 11, gần 5 tỉ đô gọi vốn được công bố trên thị trường – cao gấp gần 10 lần tháng thấp nhất là tháng 2. Đó cũng là tháng có nhiều thương vụ nhất – 139 thương vụ, chỉ cao hơn tháng 5 đúng 7 thương vụ nhưng số tiền lại nhiều hơn gấp đôi.

Điều này chứng tỏ vào cuối năm, các dự án được đầu tư nhiều hơn về số lượng tiền đầu tư.

Các quỹ đầu tư hàng đầu thị trường trong năm qua gia tăng việc đầu tư về cả số lượng dự án và số tiền đầu tư. Trong những quỹ lớn hàng đầu thị trường:

  • a16z đầu tư vào nhiều dự án nhất với 56 thương vụ.
  • Polychain Capital đầu tư 55 dự án.
  • Spartan và Parafi đầu tư 52 và 50 dự án – tức là khoảng trung bình 4 dự án mỗi tháng.

Càng về cuối năm, thị trường gọi vốn càng sôi động, báo hiệu một năm 2022 còn sôi động hơn cho các quỹ đầu tư.

DeFi năm 2021

2021 là một năm bùng nổ dành cho DeFi. TVL trên các hệ sinh thái gia tăng mạnh mẽ, TVL gia tăng không chỉ ở một hệ mà ở rất nhiều hệ khác nhau. 5 hệ sinh thái có TVL lớn hơn 10 tỉ đô, 16 hệ sinh thái có TVL lớn hơn 1 tỉ đô.

Các hệ có sự tăng trưởng mạnh về TVL thì cũng có sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ về giá token nền tảng – SOL, LUNA, AVAX, MATIC, BNB,…

Để tìm cơ hội đầu tư vào DeFi trên các hệ sinh thái, có lẽ lựa chọn tìm cơ hội ở các hệ sinh thái lớn mà DeFi chưa phát triển là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư. Để tìm được những hệ sinh thái này, chỉ số Marketcap token nền tảng/ TVL trên hệ là một chỉ số quan trọng.

Kết thúc năm 2022, chỉ số này trên Near đang cao nhất, chứng tỏ DeFi trên Near đang kém phát triển nhất so với marketcap của Near, từ đó có thể thấy tiềm năng của DeFi trên Near chưa được khai phá như những blockchain còn lại. Thorchain đứng số 2 trong danh sách, sau đó là BSC, Harmony, và Solana.

Tuy tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2021, nhưng DeFi 1.0 cho thấy rất nhiều yếu điểm về tính không hiệu quả của thanh khoản, khả năng mở rộng, khả năng bị tấn công cao và tính tập trung của các dự án. Bởi vậy, DeFi 2.0 ra đời để giải quyết các vấn đề trên, mang tới nhiều cách giải quyết mới sáng tạo và đột phá.

Để giải quyết khả năng mở rộng, các ứng dụng DeFi đã và đang mở rộng ra các giải pháp Layer 1 và 2 khác nhau. Để giải quyết vấn đề liquidity kém bền vững qua farming, các dự án làm về sở hữu thanh khoản đã ra đời.

Để giải quyết vấn đề tập trung hóa của các dự án, các DAO đã cải tiến và nâng cấp quá trình hoạt động để minh bạch hơn với cộng đồng. Và để TVL được sử dụng hiệu quả hơn, nhiều giải pháp như giải pháp quản lý LP hay mở khóa tài sản thế chấp đã ra đời.

Riêng về nhánh giải quyết độ thiếu hiệu quả của thanh khoản trong thị trường, đã có rất nhiều dự án với các giải pháp khác nhau: mở khóa các tài sản thế chấp, Protocol-Owned-Liquidity, quản lý LP hiệu quả,…

Dần dần, thị trường DeFi có nhiều sáng tạo hơn trong quý 4 cuối năm, chứ không chỉ là mở rộng các ý tưởng đã có sẵn theo chiều ngang lên các chain khác nhau – một dấu hiệu vô cùng tốt cho thị trường.

Từng nhánh vấn đề lại có các giải pháp khác nhau, và trong chính những giải pháp đó cũng vẫn luôn có những vấn đề tồn đọng và chưa được giải quyết.

Bởi vậy, DeFi 2.0 chưa phải điểm tới của DeFi, mà chỉ là bước đệm để DeFi tiếp tục phát triển và tăng trưởng trong năm tới. Bởi vậy, việc hiểu được những vấn đề của thị trường và tìm ra những dự án giải quyết sớm những vấn đề đó là vô cùng quan trọng đối với những nhà đầu tư.

Trong những nhánh DeFi 2.0 bên dưới, anh em nghĩ nhánh nào sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2022? Còn những vấn đề gì của DeFi chưa được thị trường nhìn thấy? Hãy chia sẻ và bàn luận với chúng mình nhé!

NFT và Gaming năm 2021

2021 chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các dự án NFT và gaming trên nhiều nền tảng. Sau sự bùng nổ và tăng trưởng mạnh mẽ của Axie Infinity vào tháng 5/2021, các game bắt đầu tăng trưởng mạnh, các dự án về game được tạo ra nhiều hơn và các quỹ cũng dành nhiều sự chú ý của mình cho các game hơn.

Các dự án về game đã có một mùa tăng trưởng vô cùng nóng, các dự án top đã có mức tăng trưởng ATH so với giá đầu năm lên tới 45 ngàn phần trăm – gấp đôi mức 20 ngàn phần trăm của các blockchain layer 1 có mức tăng trưởng tốt nhất (tức tăng 450 lần).

Sự tăng trưởng của thị trường game cũng mang tới thị trường một sector mới – Guild Game. Mở đầu là Yield Guild Games, sau đó rất nhiều guild được tạo ra với mục đích kết nối giữa những người sở hữu NFT nhưng không chơi game với những người mong muốn chơi game mà không sở hữu NFT.

Bởi có dòng tiền rõ ràng, sự tăng trưởng nhanh chóng, các guild này nhanh chóng có định giá lên tới hàng tỉ đô, tuy nhiên các guild hiện tại vẫn còn gặp nhiều vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới, như việc thiếu các game chất lượng để tạo scholarship, hay việc khó khăn trong quản lý các scholarship.

Xử lý được những vấn đề này, gaming guilds có thể sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Các dự án mảng NFT/ Gaming vẫn còn gặp nhiều vấn đề. Các game hiện tại trên blockchain vẫn còn ở giai đoạn đầu, chưa có nhiều game thật sự chất lượng, và cần thêm thời gian để phát triển trong thời gian tới về cả gameplay các game lẫn cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Không chỉ game, mà các bộ NFT collectibles cũng tăng trưởng nhanh chóng, với dẫn chứng là sự bùng nổ về volume giao dịch NFT trên Opensea vào thời gian quý 3 và 4 năm 2021. Trong một thời gian ngắn, liên tục các bộ NFT ra mắt trên nhiều nền tảng khác nhau và không có giá trị sử dụng, chỉ có giá trị về mặt sưu tầm.

Đây là một trong những vấn đề lớn nhất của các bộ NFT trong thời gian gần đây. Để giải quyết vấn đề này, các dự án khi tạo ra NFT cần phải có khả năng sử dụng riêng biệt dành cho các NFT, thay vì chỉ là một bức ảnh trên mạng để sưu tầm.

Metaverse cũng là một trong những sector cũng nhận được nhiều sự chú ý. Metaverse là một thế giới ảo cho phép con người có được sự tự do làm những gì mình muốn với cơ sở hạ tầng được cung cấp.

Tuy nhiên, hiện tại Metaverse mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển, chưa có ứng dụng nào đạt được tới tầm Metaverse, và cần anh em tiếp tục theo dõi trong năm tới đây.

DAO năm 2021

Các dự án phát triển, kèm theo đó là sự phát triển của các cộng đồng đứng sau quản trị và phát triển các dự án. Các DAO trong năm vừa qua có sự tăng trưởng mạnh về cả số lượng và chất lượng các DAO, số tài sản được các DAO quản lý, cũng như các ứng dụng cơ sở hạ tầng hỗ trợ các DAO vận hành.

Có lẽ điểm nhấn của mảng DAO trong năm qua là sự thành lập của Constitution DAO – một DAO được thành lập lên để cùng đấu giá một trong 13 bản sao Hiến Pháp của Hoa Kỳ. Tuy thương vụ đấu giá không thành công, nhưng đây cũng là một bước tiến lớn trong mảng DAO, khi một cộng đồng có chung mục đích là có thể cùng tạo nên một DAO để chung tay thực hiện mục đích đó.

Các DAO cũng có các bộ phận với nhiều nhiệm vụ khác nhau, và đều hướng tới mục đích chung của cả DAO đề ra. Nếu anh em muốn làm trong thị trường crypto, thì việc tìm kiếm cơ hội ở các DAO trong năm tới là cơ hội lớn và không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, các DAO hiện tại vẫn còn gặp nhiều vấn đề về mặt quy chế pháp lý, cách vận hành, cơ sở hạ tầng và rủi ro smart contract. Trong năm tới, DAO sẽ cần tiếp tục cải thiện các vấn đề trên để bùng nổ trong năm 2022.

Để các DAO tiếp tục phát triển trong năm tới, những vấn đề trên cần phải được giải quyết. Tuy đây là một trong những mảng khó kiếm được cơ hội đầu tư, nhưng hiểu được cách vận hành và hoạt động của các DAO sẽ giúp anh em có góc nhìn toàn diện hơn về thị trường để tìm kiếm các cơ hội đầu tư sau này.

Các trend trong năm 2021

Trong 2021, các trend liên tục gối nhau: từ trend IDO trong đầu năm 2021. tới trend memecoin, rồi tới sự bùng nổ của các ứng dụng game, các ứng dụng định hướng metaverse, rồi tới sự phát triển mạnh mẽ của DeFi 2.0, cũng như trend Airdrop kéo dài suốt năm.

Các trend kéo dòng tiền di chuyển nhanh giữa các hệ sinh thái và các category khác nhau, mang lại ROI cao cho những nhà đầu tư nhìn ra xu hướng sớm.

Trend airdrop là trend dài nhất, diễn ra trong cả năm 2021 và diễn ra mạnh mẽ nhất vào cuối năm, với nhiều dự án đã tung ra airdrop khủng cho người dùng dự án. Airdrop lớn nhất toàn thị trường là airdrop của dYdX, rồi tới Ethereum Name Service và ParaSwap, với giá trị tổng airdrop lớn nhất lên tới gần 2 tỉ đô.

Tuy nhiên, càng về cuối năm, điều kiện để trúng các airdrop càng khó khăn hơn, bởi tình trạng “cày” airdrop của những người đi sử dụng sản phẩm để săn airdrop. Ngoài ra, các dự án cũng sử dụng airdrop như một cách để marketing dự án của mình, cũng như thu hút tệp khách hàng của các ứng dụng khác về với ứng dụng của mình.

Có lẽ cuộc chơi retroactive đã thay đổi, anh em nghĩ sao về cuộc chơi này trong năm tiếp theo?

Anh em nghĩ rằng trong năm 2022, những trend nào sẽ là trend tiếp theo? Xu hướng nào sẽ dẫn dắt thị trường trong năm mới này?

Sự phát triển của các blockchain layer 1 và các giải pháp layer 2 trong năm 2021

Sự tăng trưởng mạnh của thị trường khiến Ethereum không thể đáp ứng được khả năng mở rộng mà thị trường yêu cầu. Từ đó, các giải pháp layer 1 và layer 2 mới được cộng đồng vô cùng chú ý và ưa chuộng trong năm 2021. Các blockchain layer 1 thay phiên nhau tăng trưởng: từ BSC, tới Solana, Avalanche, Terra, Polygon và nhiều blockchain khác,…

Các giải pháp layer 2 cũng không kém cạnh, dẫn đầu là các giải pháp Optimistic Rollups như Arbitrum, Optimism hay Boba Network.

Để có sự tăng trưởng mạnh mẽ của các giải pháp Layer 1, phần nhiều nhờ tới các gói kích thích hệ sinh thái của các blockchain. Hơn 13 gói kích thích đã được tung ra thị trường trong năm vừa qua với tổng giá trị khoảng 9.6 tỉ đô, giá trị các gói kích thích giao động từ 100 triệu đô tới 5 tỉ đô.

Gói kích thích lớn nhất là gói trị giá 5 tỉ đô của Hedera Hashgraph vào giữa tháng 9, sau đó tới gói 1 tỉ đô của BSC và gói 800 triệu đô của Near. Tháng 9 là tháng có nhiều gói kích thích được công bố nhất, với 6 gói kích thích tổng trị giá hơn 6 tỉ đô.

Năm tới, các layer 2 trên Ethereum sẽ nhận được nhiều sự chú ý của thị trường, với sự quan tâm sẵn có dành cho các giải pháp Optimistic Rollups như Arbitrum, Optimism hay Boba Network, cũng như sự mong đợi của cộng đồng dành cho các giải pháp ZKRollups.

Các giải pháp Optimistic Rollups đã có một năm tăng trưởng bùng nổ, với hệ sinh thái mở rộng nhanh chóng cũng như lượng TVL trên nền tảng. Không có lí do gì ngăn cản các giải pháp này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022, khi sự quan tâm dành cho các giải pháp này ngày càng lớn về cuối năm, và có nhiều đồn đoán rằng Arbitrum và Optimistic Ethereum sẽ ra mắt token trong năm tới.

Cuộc chiến giữa các layer 1 và layer 2, hay thậm chí cuộc chiến giữa các giải pháp Optimistic và ZK cũng sẽ vẫn diễn ra khốc liệt, bởi mỗi giải pháp lại có những ưu nhược điểm riêng biệt.

 Anh em hãy cùng đội ngũ Coin98 theo dõi sát thị trường để tìm cơ hội đầu tư nhé!

Tổng kết

2021 là một năm tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường crypto – một năm rất dài với nhiều sự phát triển, nhiều xu hướng, nhiều blockchain mới và nhiều sự luân chuyển của dòng tiền. Coin98 hân hạnh được cùng anh em đồng hành trên thị trường crypto, để chứng kiến những thời khắc huy hoàng của thị trường trong năm 2022 – một năm đầy hứa hẹn mới này.

Anh em có thể đọc bản report đầy đủ tại đây: c98.link/Coin98Insights-CryptoMarketReport2021v1

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *