Chính quyền Libya đã bắt giữ 50 công dân Trung Quốc sau khi bị cáo buộc tham gia vào một hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp. Vụ bắt giữ diễn ra tại thành phố Zliten, và tin tức về vụ việc đã được văn phòng tổng chưởng lý Libya công bố vào thứ Sáu (23/6). Cuộc đàn áp diễn ra khi đất nước này hiện phải đối mặt với tình trạng mất điện nghiêm trọng có thể kéo dài tới 18 giờ một ngày, khiến các nhà chức trách phải tăng cường nỗ lực chống lại các hoạt động như vậy.

 
Những thiết bị đã bị thu giữ trong quá trình hoạt động bao gồm một mạng lưới dây phức tạp kết nối các hệ thống chuyển đổi kỹ thuật số khác nhau, máy chủ dữ liệu, quạt và buồng lạnh điện áp cao. Văn phòng tổng chưởng lý nhấn mạnh rằng những cá nhân này đã vi phạm luật lệ bằng cách sử dụng “thiết bị năng lượng cao” tiêu tốn một lượng tài nguyên khổng lồ để khai thác tiền điện tử.

Bước phát triển gần đây diễn ra sau vụ bắt giữ 10 công dân Trung Quốc khác ở Misrata, những người bị bắt vì sở hữu những chiếc máy tính mạnh mẽ được sử dụng để tính toán nhằm khai thác tiền điện tử. Những máy tính này đã bị cơ quan chức năng thu giữ kịp thời. Văn phòng tổng chưởng lý xác nhận rằng các nghi phạm đã bị bắt “tận tay” và khẳng định hoạt động của họ là bất hợp pháp.

Các nhà chức trách Libya hiện đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia để đánh giá tác động tài chính đối với các quỹ và lợi ích công do việc sử dụng các thiết bị năng lượng cao và vi phạm các quy định về chính sách tiền tệ. Điều đáng chú ý là bất chấp lệnh cấm chính thức, Libya đã ghi nhận tỷ lệ khai thác tiền điện tử cao nhất trên khắp lục địa châu Phi vào năm 2021, chiếm khoảng 0,6% sản lượng Bitcoin toàn cầu.

Sức hấp dẫn của Libya đối với việc khai thác tiền điện tử chủ yếu là do chi phí điện năng thấp, chỉ ở mức 0,004 đô la mỗi kWh, rẻ hơn khoảng 40 lần so với Hoa Kỳ. Điều này làm cho Libya trở thành một địa điểm lý tưởng cho các hoạt động như vậy. Tuy nhiên, tình hình này đã gây thêm căng thẳng cho lưới điện vốn đã mong manh của Libya, làm trầm trọng thêm tình trạng mất điện thường xuyên đang diễn ra trên toàn quốc.

Để đối phó với những thách thức này, chính quyền Libya đã tăng cường nỗ lực trấn áp hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp. Họ đã tiến hành điều tra các địa điểm khai thác bị nghi ngờ ở Tripoli và Misrata, nhằm hạn chế các hoạt động này và giảm bớt căng thẳng cho cơ sở hạ tầng điện.

Itadori

Theo AZCoin News

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *