Institutions have forced crypto to grow up, and that’s a good thing | Opinion

Đó là một con đường dài và quanh co để ngành công nghiệp blockchain và cộng đồng tiền điện tử lấy lại danh tiếng và lấy lại chỗ đứng trên nền tảng vững chắc. Và nó vẫn còn một chặng đường dài để đi.

Tuy nhiên, năm vừa qua và cụ thể là khoảng 4 tháng vừa qua, đã cho thấy các dự án đáng giá đã có thể dần dần rũ bỏ hình ảnh của ngành như một nhóm thanh thiếu niên xâm phạm lĩnh vực công nghệ và tài chính như thế nào. Theo một cách nào đó, chúng ta có thể cảm ơn thị trường gấu tàn khốc vừa qua, đã đưa tiền điện tử vào một kỷ băng hà chưa từng có, làm suy giảm thứ mà nhiều người coi là cố định ổn định không thể chối cãi trong ngành. Ai có thể ngờ rằng FTX sẽ có được vị trí như ngày hôm nay cách đây ba năm?

Với các dấu hiệu hiện đang hướng tới một thị trường tăng trưởng chính thức , một số động lực chính là chất xúc tác rõ ràng cho thời kỳ thịnh vượng mới của blockchain này. Đứng đầu trong số đó là các tổ chức, đặc biệt là các tổ chức thuộc lĩnh vực tài chính truyền thống, bước chân vào lĩnh vực blockchain.

Tất nhiên, trận đấu châm ngòi cho ngọn lửa ở đây là danh sách phê duyệt quỹ ETF giao ngay Bitcoin của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào đầu năm. Động thái này đã thu hút sự quan tâm lớn hơn của các tổ chức và những động thái cụ thể từ những gã khổng lồ tài chính truyền thống để cung cấp dịch vụ tiền điện tử và phương tiện đầu tư cho khách hàng của họ.

Là một người đã tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử và viết về ngành này trong nhiều năm, tôi thấy thật đáng khích lệ khi thấy những cái tên nổi bật trong lĩnh vực tài chính truyền thống cuối cùng cũng nắm bắt được một số khía cạnh nhất định của công nghệ blockchain. Điều này đặc biệt xảy ra sau nhiều năm các nhà lãnh đạo tổ chức chỉ trích toàn bộ tiền điện tử hoặc lan truyền khắp ngành mà không thực hiện bất kỳ động thái có ý nghĩa nào. Nhưng điều gì đã gây ra sự thay đổi này trong các sự kiện hiện nay?

Làm sạch hành động

Sự phát triển của tiền điện tử qua nhiều năm đi theo một con đường trưởng thành rất phi tuyến tính. Con đường này sẽ tiếp tục phát triển khi các công nghệ, dự án và trường hợp sử dụng mới xuất hiện và thúc đẩy khả năng của ngành phát triển.

Nói như vậy, đã có nỗ lực phối hợp của các dự án trong ngành để làm sạch hoạt động của họ kể từ khi thị trường giá xuống cuối cùng xuất hiện đầy đủ. Đúng vậy, mọi thị trường giá xuống trong quá khứ đều đã loại bỏ các dự án lừa đảo và nhường chỗ cho các công ty hợp pháp có được chỗ đứng. Nhưng lần này, sự thay đổi hình ảnh đã vượt xa việc đổi thương hiệu hời hợt nhằm che đậy các hoạt động kinh doanh không bền vững.

Một phần của điều này có thể là do một thứ hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của ngành công nghiệp tiền điện tử: sự rõ ràng về quy định . Thậm chí một năm trước, các quy định và luật về tiền điện tử trên toàn thế giới vẫn chưa được ban hành chặt chẽ hơn ngày nay — và nhiều quy tắc hơn đang được triển khai. Tuy nhiên, do thực tế pháp lý mới được thiết lập này, các dự án blockchain có nhiều hướng dẫn rõ ràng hơn để đảm bảo sự phát triển của chúng không diễn ra bất hợp pháp.

Tương tự như vậy, sự rõ ràng về quy định sẽ mở ra cơ hội cho các tổ chức truyền thống tham gia vào cuộc chơi vì biết rằng họ không chấp nhận một ngành công nghiệp bị ruồng bỏ. Tiền điện tử vẫn có mối quan hệ gây tranh cãi với các cơ quan quản lý, nhưng các nhà lãnh đạo ngành sẵn sàng đặt sự tuân thủ lên hàng đầu trong hoạt động của họ — bắt chước cách thức hoạt động của các ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn khác.

Và các tổ chức rõ ràng muốn khen thưởng những nỗ lực đó bằng sự hợp tác và vốn.

Giờ đây, bạn có các dự án blockchain tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh và tổ chức đang ngày càng phổ biến. Ví dụ: bạn có Ripple dẫn đầu về tính phí như một mạng và giao thức truy cập lâu dài dành riêng cho doanh nghiệp sử dụng. Nhưng giờ đây, các công ty khởi nghiệp như Coreum đang đưa sự hợp tác cấp doanh nghiệp này tiến thêm một bước nữa bằng cách tạo cầu nối với mạng của họ từ Sổ cái XRP của Ripple—về cơ bản cho phép các doanh nghiệp sử dụng giao thức của Ripple để tăng tính thanh khoản và đưa tài sản kỹ thuật số của họ hoạt động theo những cách mới. Bằng cách sử dụng thông điệp ISO 20022 , Coreum cho thấy các mạng blockchain có thể thu hút sự tham gia của tổ chức bằng cách thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế về truyền thông tài chính như thế nào.

Trong khi Ripple đã tập trung vào các tổ chức ngay từ khi thành lập, các đối tác của nó cung cấp các dịch vụ hấp dẫn cho các tổ chức đang tìm kiếm con đường thâm nhập vào blockchain. Mặc dù có sự quan tâm nhưng nó đi kèm với một câu hỏi lâu đời về cách các tổ chức tiếp cận việc áp dụng blockchain.

Giống như bất kỳ công nghệ mới nào mà một tổ chức mong muốn áp dụng, nó phải tính toán xem liệu điều đó có thể hiện thông qua việc phát triển một sản phẩm độc quyền nội bộ hay hợp tác với các công ty đã thành danh trong không gian để hợp tác và hướng dẫn họ trong suốt chặng đường. Tiền điện tử cũng không phải là ngoại lệ ở đây và câu hỏi này càng trở nên nóng hơn khi các tổ chức đang coi trọng blockchain.

Trên thực tế, cho dù các tổ chức hoạt động nội bộ hay hợp tác khi áp dụng blockchain đều phụ thuộc vào tính khả thi về ngân sách và kỹ thuật dựa trên những gì họ muốn đạt được. Nếu đó là điều gì đó thô sơ như cung cấp ETF giao ngay, họ có thể thực hiện việc đó trong nội bộ. Các dịch vụ khác có thể không đơn giản như vậy.

Ví dụ: mã hóa tài sản trong thế giới thực đã trở thành động lực chính cho hoạt động của tổ chức trong việc áp dụng công nghệ chuỗi khối và đây là lúc cần có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và an toàn. Trong khi các tổ chức có thể chọn thực hiện hành trình đó một mình, các công ty như GK8 đã liên tục hợp tác với các tổ chức hàng đầu bằng cách cung cấp một nền tảng hướng dẫn họ qua từng bước trong quá trình mã hóa tài sản kỹ thuật số. Tương tự như vậy, một nền tảng dựa trên blockchain như GK8 có các biện pháp bảo mật và lưu ký tài sản kỹ thuật số được thiết lập chắc chắn bằng cách sử dụng lưu trữ ngoại tuyến và phát hành mã thông báo—làm cho tài sản của tổ chức không thể bị tin tặc truy cập một cách hiệu quả.

Vì vậy, trừ khi một tổ chức sẵn sàng nỗ lực nhiều hơn ở đây để phát triển một giải pháp nội bộ có thể sánh ngang với các công ty hiện tại đang làm điều tương tự, thì việc hợp tác về lâu dài có thể hiệu quả hơn về mặt chi phí và an toàn. Suy cho cùng, ngành công nghiệp tiền điện tử biết đôi điều về mức độ thiệt hại mà một vụ hack có thể gây ra; do đó, nó có thể hướng dẫn các tổ chức tránh số phận tương tự.

Mở rộng thiện chí

Một lần nữa, tất cả những bước tiến này trong cộng tác blockchain thể chế đều xuất phát từ các dự án nghiêm túc dành thời gian ngoài ánh đèn sân khấu để tập hợp lại và phát triển lại công nghệ nhằm phục vụ các lĩnh vực quan trọng. Những nỗ lực để đạt được sự chấp nhận của tổ chức đã không hề được chú ý và đến lượt nó, đã tiếp thêm sinh lực cho tiền điện tử như một ngành trưởng thành và khả thi — ngay cả trong các lĩnh vực từng được coi là hời hợt hơn.

Một ví dụ mà tôi nghĩ đến là NFT, thứ đã thực sự vượt qua được nhận thức của công chúng ngay cả khi chúng còn là một vật cố định phổ biến trong không gian blockchain và web3. Chắc chắn, hiện tại bạn có các công ty lớn như EA Sports và Nike sử dụng NFT trong các chương trình trò chơi và khách hàng thân thiết, nhưng bạn cũng có NFT xuất hiện thông qua các công ty sử dụng công nghệ mới.

Ví dụ: một công ty khởi nghiệp như ChainGPT triển khai công nghệ AI tổng quát để người dùng tự tạo NFT và làm cho công nghệ này dễ tiếp cận hơn, đồng thời hợp tác với Polygon Labs trong quá trình này. Nó cũng mở rộng khả năng AI của mình để hợp tác với Binance cho dịch vụ tin tức của mình, sử dụng AI để chống lại tin tức giả mạo và dịch bot trong cộng đồng tiền điện tử. Mặc dù nó không hoàn toàn giống với việc mã hóa vàng của Citi hay HSBC, nhưng nó chứng minh cách các dự án có thể tự hợp pháp hóa bằng cách sẵn sàng phát triển hơn.

Mặc dù tiền điện tử và blockchain có thể không còn tự do như trước nữa, trước sự thất vọng của những người đam mê ban đầu và những người theo chủ nghĩa thuần túy trung thành, nhưng sức hấp dẫn của chúng đối với các tổ chức đã mang lại cho ngành này sự ổn định và tính hợp pháp rất cần thiết. Bằng cách cải tiến và điều chỉnh công nghệ của mình để hoạt động trong các lĩnh vực mà mọi người thực sự cần đến, các dự án blockchain có cơ hội hiếm có để củng cố bản thân như những trụ cột cơ sở hạ tầng cho một thực tế tài chính và công nghệ mới.

Ngay cả khi ngành này kém hấp dẫn và mang tính meme hơn trước, thì vẫn đáng để đánh đổi để có được sự bền vững và tăng trưởng lâu dài để cuối cùng đạt được sự chấp nhận rộng rãi của đại chúng. Miễn là các nguyên lý cốt lõi của nó vẫn còn nguyên vẹn, blockchain sẽ mang lại tiềm năng cho các tổ chức truyền thống hiện thực hóa các sản phẩm và dịch vụ tài chính thông qua một lăng kính mới — và thậm chí mở rộng khả năng sử dụng của nó ra ngoài lĩnh vực tài chính.

Giờ đây, việc duy trì động lực tích cực là tùy thuộc vào các dự án và tổ chức.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *