Những gì dường như là một trò chơi giao dịch và lưu ký hậu FTX khác dành cho các tổ chức, thực sự là về sự gián đoạn trong tầm nhìn.

Figure Technologies CEO Mike Cagney (CoinDesk archives)

 • Hình Markets kết hợp khả năng của hệ thống giao dịch thay thế với tài sản thế chấp chéo của tiền điện tử và tài sản truyền thống.
 • Ví MPC phù hợp với mục tiêu cung cấp sổ đặt hàng hoàn chỉnh trên chuỗi đáp ứng định nghĩa của CEO Mike Cagney về sàn giao dịch phi tập trung.
 • Fig đang sử dụng khoảng 100 triệu USD từ bảng cân đối kế toán của mình làm chất xúc tác để thúc đẩy hoạt động vay và cho vay.
 • Bitcoin Cash Hit Highest Price Since November 2021

  01:01
  Bitcoin Cash đạt mức giá cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021
 • DOGE May Become the 'Official Currency of Austin,' Analyst Says

  00:56
  Nhà phân tích cho biết DOGE có thể trở thành ‘Tiền tệ chính thức của Austin’
 • Bitcoin Will 'Take Out' 0K by 2025: EAG Director of Research

  11:00
  Bitcoin sẽ ‘lấy đi’ 100 nghìn đô la vào năm 2025: Giám đốc nghiên cứu của EAG
 • Degen Chain Racks up Millions in Volumes; Latest in Custodia Bank's Legal Battle Against the Fed

  02:06
  Chuỗi Degen tăng lên hàng triệu tập; Mới nhất trong cuộc chiến pháp lý của Ngân hàng Custodia chống lại Fed
 • Thoạt nhìn, Fig Markets, sàn giao dịch tiền điện tử được doanh nhân Mike Cagney công bố gần đây, trông giống như một trò chơi giao dịch và lưu ký hậu FTX khác nhắm vào các tổ chức. Nhưng nếu đào sâu hơn, bạn sẽ thấy một loạt các đề xuất giá trị, từ tính thực tiễn tiết kiệm chi phí đến sự đột phá có tầm nhìn.

  Các thành phần chính bao gồm: hệ thống giao dịch thay thế (ATS), giấy phép đại lý môi giới, khả năng thế chấp chéo tiền điện tử và tài sản trong thế giới thực, cũng như vay và cho vay bằng cách sử dụng bảng cân đối kế toán của Picture Technologies làm chất xúc tác để mọi thứ trôi chảy. Tất cả điều này được củng cố bởi ví điện toán nhiều bên (MPC), sổ đặt hàng phần lớn phi tập trung và sự hỗ trợ của nhà tạo lập thị trường Jump Trading.

  Chắc chắn đúng là hàng tỷ đô la tài sản bị bỏ lại trên FTX đã thúc đẩy việc suy nghĩ lại về các sàn giao dịch tiền điện tử. Đối với Fig Markets, nhu cầu xây dựng một sàn giao dịch phát triển từ lịch sử mã hóa các tài sản không phải tiền điện tử của công ty chị em Fig Technologies (hơn 30 tỷ USD kể từ năm 2018) bằng cách sử dụng Chuỗi khối Provenance dựa trên Cosmos do công ty xây dựng.

  Theo sự thừa nhận của chính Cagney, những nỗ lực thử nghiệm như tạo ra một thị trường trực tuyến cho cổ phiếu của công ty tư nhân và giao dịch cổ phiếu Hình trên ATS, đã không đạt được sức hút. Tương tự như vậy, việc lôi kéo những người có uy tín lớn như Apollo để giao dịch lợi ích của quỹ trên chuỗi cũng không hiệu quả.

  Tập trung vào cấu trúc thị trường

  Cagney vẫn vui vẻ về đường cong học tập này. “Đây là hai mô hình kinh doanh rất phổ biến mà mọi người đang quảng cáo cho blockchain. Chúng tôi đã thực hiện cả hai và tôi có thể nói với bạn rằng cả hai đều không hiệu quả,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk. “Vì vậy, chúng tôi quyết định lùi lại một bước và xem xét cấu trúc thị trường. Điều nổi bật là Binance và Coinbase hoạt động giống như FTX đã làm, ngay cả sau những gì đã xảy ra ở đó. Họ đóng vai trò là người giám sát và đại lý thanh toán bù trừ.”

  Hướng đi đúng đắn là sử dụng MPC, dựa trên sản phẩm Silo của Jump Crypto, đại diện cho lợi ích được hoàn thiện về bảo mật , tương tự như quyền tự quản lý và mang lại hiệu quả khái niệm “sàn giao dịch phi tập trung” của Cagney.

  Phiên bản của Cagney khác với DEX ở khía cạnh tài chính phi tập trung (DeFi), nơi các bên ẩn danh giao dịch bằng cách sử dụng nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Thay vào đó, nó có một sổ đặt hàng giới hạn, nhưng một sổ đặt hàng gần giống như trên chuỗi và có thể triển khai trên quy mô lớn về mặt công nghệ.

  “Chúng tôi không thể mở rộng quy mô đó đến mức có thể cạnh tranh với Binance và Coinbase,” ông nói. “Vì vậy, cuối cùng bạn phải đưa một số cấu trúc khớp đơn hàng ra khỏi chuỗi, nơi bạn viết lại chuỗi sau mỗi 5 giây. Trong năm giây, bạn đang sử dụng một số cấu trúc lệnh tập trung, nhưng bạn vẫn không sở hữu tài sản thế chấp quan trọng.”

  Trong mọi trường hợp, quan điểm của Cagney là AMM không tốt cho người tiêu dùng. “Mọi người đều rất lo lắng về AMM, nhưng thực tế là AMM liên tục bị các nhà tạo lập thị trường khai thác và tấn công các khách hàng bán lẻ giao dịch trên chúng. Thuốc chữa bách bệnh thực sự là khi chúng ta có được tính toán blockchain phù hợp. Nhưng cho đến lúc đó, chúng tôi phải chạy khớp chuỗi theo từng đợt để đáp ứng được thông lượng mà chúng tôi cần. Điều đó không trái với luận điểm về phân quyền, hoặc ít nhất là phù hợp với nó.”

  Các nhà tạo lập thị trường như Jump đã nhìn thấy giá trị to lớn, cả về sự phân quyền của Fig Markets cũng như khả năng tài sản thế chấp chéo. Nhưng họ đã đánh dấu một vấn đề khác, vấn đề xung quanh tính thanh khoản cho vay/vay và khả năng tiếp cận vốn từ quan điểm cho vay/đi vay, Cagney nói. “Hãy nhìn vào các nhà môi giới hàng đầu trong lĩnh vực tiền điện tử, thực sự chỉ có đâu đó trong số vốn hàng trăm triệu đô la có sẵn để cho vay trong một ngành có thể dễ dàng tiêu thụ hàng tỷ đô la vốn mỗi ngày.”

  Để giải quyết vấn đề đó, Cagney đã phân bổ khoảng 100 triệu USD từ bảng cân đối kế toán của Fig để xoay bánh đà cho vay.

  Cagney nói: “Điều thực sự thú vị là cách bạn có thể dân chủ hóa nền tài chính cơ bản, do đó bạn không cần một nhà môi giới giới thiệu”. “Bạn chỉ cần gắn ví của mình vào sàn giao dịch và giao dịch. Tôi không cần Robinhood, tôi không cần Schwab, tôi không cần TD [Ameritrade] và toàn bộ hệ thống chính. Cuối cùng, điều bạn đạt được là định hình lại toàn bộ cách thức hoạt động của thị trường tài chính theo cách mang tính đột phá nhưng cực kỳ sáng tạo đối với mọi người trong hệ sinh thái.”

  Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
  Theo Coindesk

  By Phạm Mạnh Cường

  Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *