Cho vay dựa trên blockchain đang lấy lại động lực trong năm nay, với giá trị tín dụng tư nhân được token hóa đang hoạt động hiện ở mức 582 triệu USD – tăng đáng kinh ngạc 128% so với một năm trước.

Mặc dù vẫn còn rất xa so với mức đỉnh 1,5 tỷ USD vào tháng 6 năm 2022, theo dữ liệu từ công cụ theo dõi khoản vay tài sản trong thế giới thực RWA.xyz, sự trỗi dậy trở lại có thể báo hiệu rằng những người tìm kiếm khoản vay đang tìm kiếm các giải pháp thay thế dựa trên blockchain cho các nhà tài trợ truyền thống trong bối cảnh gia tăng gần đây trong lãi suất.

Theo báo cáo ngày 1 tháng 12 của NerdWallet, tỷ lệ phần trăm trung bình hiện tại là 9,64% đối với các giao thức tín dụng dựa trên blockchain, trong khi các nhà tài trợ đang đưa ra lãi suất cho vay ngân hàng dành cho doanh nghiệp nhỏ từ 5,75% đến 11,91%.

Số tiền vay được đưa ra cũng không hề nhỏ. RWA.xyz đã theo dõi 4,5 tỷ USD khoản vay dựa trên blockchain trên 1.804 giao dịch, có nghĩa là khoản vay trung bình vào khoảng 2,5 triệu USD.

Một trong những công ty tìm kiếm khoản vay đáng chú ý nhất gần đây là công ty quản lý tài sản Fasanara Capital có trụ sở tại Vương quốc Anh, công ty đã vay 38,3 triệu đô la từ Clearpool với APY cơ bản dưới 7%.

Ngân hàng Brazil Divibank là một tổ chức tài chính khác tham gia vào thị trường.

Thị trường cho vay hoạt động từ các giao thức dựa trên blockchain kể từ tháng 10 năm 2020. Nguồn: RWA.xyz

Máy ly tâm dựa trên Ethereum sở hữu hơn 43% thị trường cho vay đang hoạt động hiện tại với 255 triệu USD, tăng 203% so với 84 triệu USD vào đầu năm 2023.

Goldfinch và Maple là các giao thức tín dụng blockchain lớn thứ hai và thứ ba, với các khoản vay đang hoạt động lần lượt là 143 triệu USD và 103 triệu USD.

Các loại tiền ổn định được chốt bằng đô la Mỹ Tether (USDT), USD Coin (USDC) và Dai (DAI) là ba trong số các loại tiền điện tử chính được sử dụng để tạo điều kiện cho các khoản vay này.

Dữ liệu cho thấy những người tìm kiếm khoản vay dựa trên blockchain lớn nhất đến từ lĩnh vực tiêu dùng (197,7 triệu USD) và ô tô (186,8 triệu USD), tiếp theo là fintech, bất động sản, tín dụng carbon và giao dịch tiền điện tử.

Thị trường cho vay đang hoạt động theo lĩnh vực từ các giao thức dựa trên blockchain. Nguồn: RWA.xyz

Bất chấp sự gia tăng gần đây, thị trường cho vay đang hoạt động trị giá 506 triệu USD chỉ bằng khoảng 0,3% quy mô của thị trường tín dụng tư nhân truyền thống trị giá 1,6 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, việc nhận các khoản vay từ các giao thức dựa trên blockchain sẽ đi kèm với rủi ro. Người tìm kiếm khoản vay nên cân nhắc khả năng mất khả năng thanh toán, tài sản thế chấp, hợp đồng thông minh và các rủi ro bảo mật khác trước khi vay.