Ethereum blobs pushed to utilization limit due to inscriptions

Mạng Ethereum đang căng thẳng khi nhu cầu giao dịch blob tăng cao, đẩy công suất đến giới hạn do sự phổ biến của chữ khắc.

Blobs là một tính năng được giới thiệu sau bản nâng cấp Dencun của mạng Ethereum vào đầu tháng này.

Việc nâng cấp nhằm mục đích giảm chi phí của các giao dịch Lớp 2 bằng cách thay thế phương thức “calldata” truyền thống bằng các giao dịch blob, rõ ràng đã thành công trong mục tiêu của nó. Nó đã làm cho các giao dịch trở nên rẻ hơn đối với người dùng cuối bằng cách cho phép các giải pháp Lớp 2 như Arbitrum , Optimism , BaseLinea sử dụng các đốm màu để đăng giao dịch.

Các báo cáo chỉ ra rằng “tỷ lệ giao dịch blob trên Ethereum đã tăng vọt, vượt quá khả năng đặt ra của mạng”, chứng tỏ tác động ngay lập tức của việc nâng cấp Dencun. Việc thêm dòng chữ trên các đốm màu lấy cảm hứng từ Bitcoin Ordinals cho phép người dùng nhúng các tạo phẩm độc đáo có thể thay thế và không thể thay thế được trong các giao dịch này.

Chức năng này đã giới thiệu một chiều tiện ích mới cho các đốm màu, mặc dù chúng chỉ là tạm thời và sẽ bị xóa khỏi mạng sau 18 ngày. Tuy nhiên, các nút lưu trữ đầy đủ có thể lưu giữ dữ liệu này vô thời hạn.

Một phân tích gần đây từ Dune Analytics cho thấy một xu hướng đáng chú ý: 40% giao dịch blob hiện có liên quan đến chữ khắc. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sử dụng đáng kể, thể hiện mức sử dụng cao nhất trong số các giải pháp L2 Ethereum ( ETH ) khác nhau.

Hiện tại, mạng đang phải đối mặt với sự tranh chấp blob, trong đó các blob hoạt động với tỷ lệ sử dụng 100% . Tình hình còn trở nên phức tạp hơn do lượng tồn đọng đáng kể trong mempool, nơi có 160 đốm màu đang chờ xử lý. Với khả năng hiện tại của Ethereum chỉ bao gồm tối đa sáu đốm màu trên mỗi khối, lượng tồn đọng cao hơn khoảng 40 lần so với khả năng mạng có thể chứa trong một khối.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *