Một nhóm chủ nợ của nền tảng cho vay tiền điện tử đã phá sản Celsius hiện đang cáo buộc nhà tạo lập thị trường tiền điện tử Wintermute đã hỗ trợ các nhà điều hành của Celsius thao túng giá CEL thông qua giao dịch thị trường không đúng.

Theo một báo cáo ngày 23/6 của Bloomberg trích dẫn hồ sơ tòa án gần đây, các chủ nợ của Celsius đã sửa đơn kiện tại Tòa án Quận New Jersey của Hoa Kỳ để cáo buộc Wintermute được các nhà điều hành của Celsius mời tham gia wash trading.

Wash trading là một hình thức thao túng thị trường tạo ảo giác tài sản cụ thể đang được giao dịch với khối lượng cao hơn so với thực tế.

Celsius

Hồ sơ nộp tại Tòa án Quận New Jersey của Hoa Kỳ vào ngày 19/6 | Nguồn: assets.bwbx.io

Wintermute bị cáo buộc hỗ trợ CEO Alex Mashinsky của Celsius Network và các nhà điều hành khác “thao túng và kiếm lợi bất hợp pháp từ wash trading token CEL chưa đăng ký”.

Các chủ nợ cáo buộc cả nhà điều hành của Celsius và Wintermute đã bắt tay trong khi “nhận thức rõ về các hành vi thao túng bị cáo buộc”.

“Bị cáo Wintermute và các nhà điều hành đã tham gia vào kế hoạch tăng giả tạo khối lượng giao dịch token CEL do Celsius bán và chào mời”.

Theo hồ sơ, kế hoạch bị phát hiện thông qua “các cuộc trò chuyện nội bộ được công khai” giữa các nhà điều hành của Celsius.

Hơn nữa, các nhà điều hành của Celsius đã mời Wintermute tham gia vào hoạt động “tạo thị trường không phù hợp” này từ khoảng tháng 3/2021 “cho đến khi Celsius đóng băng dịch vụ rút tiền vào tháng 6/2022”.

Celsius

Hồ sơ nộp tại Tòa án Quận New Jersey của Hoa Kỳ vào ngày 19/6 | Nguồn: assets.bwbx.io

Có thông tin cho rằng Celsius không có biện pháp nào để ngăn việc tạo lập thị trường không phù hợp.

“Các biện pháp kiểm soát hầu như không tồn tại và những biện pháp kiểm soát tồn tại không giám sát hoặc bảo vệ chống lại “wash trading” hoặc tự giao dịch”.

Điều này xảy ra sau khi có báo cáo gần đây về việc tài sản của Celsius Network đã được mua lại thông qua một cuộc đấu giá.

Vào ngày 25/5, có thông tin cho rằng tập đoàn tiền điện tử Farhenheit là người đấu giá thành công để mua tài sản của Celsius, mà trước đó trị giá 2 tỷ đô la.

Tập đoàn đã nhận được danh mục cho vay tổ chức của Celsius Network, staking tiền điện tử, thiết bị khai thác và các khoản đầu tư thay thế khác. Sự kiện này diễn ra gần một năm sau khi Celsius nộp đơn xin phá sản ban đầu theo Chương 11 vào tháng 7/2022.

Đến nay, Wintermute chưa có bình luận gì về tin tức nêu trên.

  

Đình Đình

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *