Hôm nay, Bitcoin đã kỷ niệm một cột mốc quan trọng với việc khai thác Block 800.000, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử của tiền điện tử đầu tiên. James Check hay còn được biết đến là Checkmate, nhà phân tích hàng đầu tại Glassnode, đã chia sẻ một số hiểu biết thú vị về tiến trình của mạng Bitcoin cho đến thời điểm này.

Trong một loạt các tweet, Checkmate đã đào sâu vào các khía cạnh khác nhau trong hành trình của Bitcoin, vẽ nên một bức tranh hấp dẫn về sự phát triển và thành tựu của tiền điện tử hàng đầu. Theo phân tích của Checkmate, tổng cộng 19,437 triệu BTC đã được tạo cho đến Block 800.000, với thợ đào nhận được khoản phí 268.700 BTC. Doanh thu khai thác mọi thời đại ở mức đáng kinh ngạc là 52,593 tỷ đô la, với phần lớn đến từ trợ cấp block (94,5%) và một phần nhỏ hơn từ phí (5,5%).

Từ Bitcoin Genesis đến Block 800.000

Tuổi thọ của blokchain Bitcoin cho chúng ta thấy một số điều thú vị. Trong số 19,4 triệu BTC được khai thác, khoảng 7,5% đã không được chi tiêu kể từ mức giá giao dịch trên sàn đầu tiên vào tháng 7 năm 2010, cho thấy rằng những đồng tiền này có thể bị mất vĩnh viễn.

Hơn nữa, 74,6% BTC đáng kể được giữ bên ngoài sàn giao dịch bởi những hodler dài hạn, điều này cho thấy một phần đáng kể trong cơ sở người dùng cam kết với BTC. Chỉ có 2,68 triệu BTC được nắm giữ bởi hodler ngắn hạn và 2,25 triệu BTC nằm trên các sàn giao dịch.

Nguồn: Glassnode

Một số liệu quan trọng mà Checkmate nhắc tới là Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO). Hiện tại, bộ UTXO Bitcoin chứa 163,6 triệu UTXO, trong đó 2,275 tỷ đã được sử dụng và tiêu hủy.

Hình ảnh

Nguồn: Glassnode

Khi UTXO được tạo và tiêu hủy, khối lượng BTC được chuyển, dẫn đến con số ấn tượng 8,378 tỷ BTC được chuyển trên 800.000 block. Con số này trung bình khoảng 10.473 BTC được chi cho mỗi block, dẫn đến giá trị đáng kinh ngạc là 109 nghìn tỷ đô la được thanh toán trên mạng Bitcoin (hoặc trung bình 137 triệu đô la mỗi block, khi được định giá bằng USD).

Hình ảnh

Nguồn: Glassnode

Khái niệm “Coindays” cũng đã được Checkmate nghiên cứu và cung cấp những hiểu biết có giá trị về hành vi nắm giữ BTC. Coindays đại diện cho sự tích lũy thời gian nắm giữ cho mỗi đơn vị BTC. Khi BTC được sử dụng, Coindays sẽ bị hủy. Checkmate chỉ ra rằng trong số 70,2 tỷ Coindays được tạo ra, khoảng 37,8 tỷ Coindays đã bị phá hủy (Liveness = 0,538), cho thấy mức độ di chuyển và chi tiêu của BTC.

Hình ảnh

Nguồn: Glassnode

Một lưu ý khác, Joe Consorti, một nhà phân tích thị trường tại Bitcoin Layer, đã đưa ra suy nghĩ của mình về cột mốc quan trọng này. Consorti nhận xét rằng với Block 800,00 được khai thác, sẽ chỉ còn 40.000 block là đến sự kiện halving lần thứ tư của Bitcoin.

Halving là một đặc điểm xác định chính sách tiền tệ của Bitcoin, trong đó tỷ lệ phát hành của nó sẽ tự động giảm khoảng 50% theo các khoảng thời gian xác định trước, cuối cùng dẫn đến nguồn cung cố định.

Với 867 triệu giao dịch được xác nhận ở mức trung bình 1.084 giao dịch trên mỗi block và tất cả dữ liệu này phù hợp với một blockchain nhỏ gọn 497 GB, Bitcoin đã chứng minh khả năng phục hồi và giá trị của mình với tư cách là loại tiền điện tử tiên phong.

Nguồn: TradingView

Vào thời điểm viết bài, giá BTC là $29,844.

Itadori

Theo Bitcoinist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *