BOJ từ lâu đã được coi là nguồn gây bất ổn chính cho thị trường tài chính, bao gồm cả tiền điện tử.

Japan (Su San Lee/Unsplash)

  • Bitcoin được giao dịch cao hơn một chút ở châu Á khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm hơn 2%.
  • Reuters cho biết Ngân hàng Nhật Bản, pháo đài cuối cùng của lãi suất thấp, có thể sớm sụp đổ.

Bitcoin (BTC) được giao dịch cao hơn một chút vào đầu ngày thứ Hai khi các cuộc đàm phán rằng Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), pháo đài cuối cùng của lãi suất cực thấp, có thể sớm giảm làm rung chuyển thị trường chứng khoán châu Á.

Tại thời điểm viết bài, tiền điện tử hàng đầu tính theo giá trị thị trường đang được đổi chủ ở mức 69.000 USD, tăng hơn 1% trong 24 giờ. Giá đã nhanh chóng chạm mức thấp 67.120 USD vào đầu ngày, sau khi lập kỷ lục mới trên 70.000 USD vào thứ Sáu. Chỉ số CoinDesk 20 , một thước đo thị trường rộng hơn, đã giảm 2,17%.

Các chỉ số chứng khoán châu Á trượt dốc, trong đó chỉ số Nikkei của Nhật Bản và ASX của Australia giảm 2% sau khi Reuters đưa tin Ngân hàng Nhật Bản có thể nâng lãi suất cơ bản lên trên 0 trong tháng này. Theo Bloomberg, những đồn đoán rằng BOJ sẽ ngừng hoạt động tại cuộc họp ngày 18-19/3 đã thu hút được lực kéo.

Đó sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của BOJ kể từ năm 2007. Báo cáo của Reuters cho biết thêm ngân hàng này có thể từ bỏ chương trình mua trái phiếu sau khi chấm dứt chính sách lãi suất âm .

Một số nhà phân tích từ lâu đã cảnh báo rằng BOJ là nguồn gây bất ổn lớn cho cả thị trường truyền thống và thị trường tiền điện tử.

Kể từ năm 2016, NIRP và chương trình mua trái phiếu của BOJ đã là nguyên nhân chính gây áp lực giảm lợi suất trái phiếu chính phủ toàn cầu, giúp hỗ trợ giá tài sản. Ngân hàng trung ương duy trì lập trường ủng hộ thanh khoản trong hai năm qua ngay cả khi các ngân hàng cùng ngành, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, tăng lãi suất nhanh chóng để chống lạm phát.

Tuy nhiên, BOJ hiện đang chịu áp lực phải tăng lãi suất do lạm phát trong nước vượt quá mục tiêu và khả năng tăng lương ngày càng tăng. Đồng Yên Nhật đang tăng giá, đạt mức tăng 2% hàng tuần so với đồng đô la Mỹ vào thời điểm viết bài.

Khả năng hủy bỏ lập trường ủng hộ thanh khoản của BOJ và dẫn đến sức mạnh của đồng yên có thể sẽ gây nguy hiểm cho giao dịch mua bán đồng yên , điều này có thể thúc đẩy đợt tăng rủi ro kéo dài cả năm đang diễn ra trên thị trường tài chính, bao gồm cả cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử. Giao dịch mua bán liên quan đến việc vay tiền pháp định có lãi suất thấp như đồng yên và đầu tư vào năng suất cao.

Những người đầu cơ tiền điện tử có thể muốn theo dõi sự sụt giảm tiềm năng của cổ phiếu do BOJ dẫn đầu, đặc biệt là cổ phiếu của các công ty công nghệ. Đó là bởi vì, giống như trong các đợt tăng giá trước đó, động thái mới nhất của bitcoin lên mức cao kỷ lục trùng hợp với hiệu suất vượt trội của các cổ phiếu công nghệ nhạy cảm với tỷ giá so với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn của Hoa Kỳ. Tỷ lệ giữa chỉ số thiên về công nghệ của Phố Wall, Nasdaq (NDX) và S&P 500 (SPX) đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 1.

Điều đó nói lên rằng, sự đồng thuận trong thị trường tiền điện tử là bất kỳ sự sụt giảm nào của bitcoin đều có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và giá có thể tăng lên sáu con số trong những tháng tới.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *