Phoenix ký thỏa thuận trị giá 380 triệu USD với WhatsMiner để khai thác Bitcoin xanh

Một số nguồn tin tức đã so sánh giữa hành động giá Bitcoin tăng 50.000.000% và của các tài sản khác gần đây. Đặc biệt, hai loại tài sản được nhắc đến nhiều nhất là vàng và cổ phiếu công nghệ.

Tương quan giữa các tài sản có xu hướng trở thành một câu chuyện thời sự lớn. Ví dụ, trong suốt phần lớn thời gian của năm 2022 và đầu năm 2023, câu chuyện “Bitcoin giao dịch song song với cổ phiếu công nghệ” đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, vì mối tương quan đó đã bị phá vỡ, nên dường như không còn nhiều tin tức liên quan.

Giờ đây, một câu chuyện mới đã thu hút sự chú ý là tương quan của Bitcoin với vàng. Kể từ sau thất bại của Silvergate, Signature Bank và Silicon Valley Bank vào tháng 3, cả hai loại tài sản này đều tăng giá. Điều này mang lại ý nghĩa gì? Nếu Bitcoin được coi là một tài sản đầu cơ, thì nó có thể giao dịch tương tự như một cổ phiếu công nghệ. Ngược lại, nếu Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn hơn, thì mối tương quan với vàng có vẻ hợp lý.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các mối tương quan có thể xảy ra và biến mất sau đó. Chỉ vì cả hai có chung tương quan trong một thời gian không có nghĩa là chúng có cùng một vị trí trên thị trường trong dài hạn. Và khi thu nhỏ các khung thời gian lớn hơn, tương quan này không phổ biến.

Bài viết sẽ phân tích tương quan giữa Bitcoin, vàng và cổ phiếu trong khoảng thời gian một năm để xem xu hướng hiện tại cho chúng ta biết điều gì?

Bitcoin, vàng và NASDAQ: Phân tích tương quan 1 năm

Từ đầu năm đến nay, Bitcoin tăng khoảng 81%, từ 16.600 đô la vào đầu năm lên hơn 30.000 đô la tính đến nay. Trong cùng một khung thời gian, NASDAQ đã tăng khoảng 36%, từ 11.000 lên hơn 15.000.

Trong khi đó, vàng chỉ tăng hơn 7% so với đầu năm.

Biểu đồ YTD của BTC/USD, NASDAQ và vàng với Hệ số tương quan 90 ngày | Nguồn: TradingView

Theo hệ số tương quan 90 ngày, BTC hiện có tương quan thuận với vàng (0,58) và tương quan nghịch với cổ phiếu công nghệ (-0,65). Trong phần lớn năm nay, BTC có mối tương quan cao với cả hai tài sản. Vào đầu năm, mối tương quan với vàng rất tiêu cực, trong khi mối tương quan với cổ phiếu công nghệ ở ngay dưới mức trung lập.

Vậy, đó là tương quan trú ẩn an toàn hay tương quan tài sản rủi ro? Hay sự hiện diện của nhiều mối tương quan chỉ ra rằng không có tương quan nào cả? Hành động giá tương tự trên cơ sở hàng năm có tạo thành mối quan hệ đáng kể giữa hai tài sản ngay từ đầu không?

Để có được đáp án cho những câu hỏi trên không phải là đơn giản. Nếu xét trên cơ sở tu từ, có thể có rất nhiều tài sản có chung mô hình hành động giá trên biểu đồ 1 năm.

Khi xem xét câu hỏi từ góc độ mức tăng phần trăm, mọi thứ vẫn có vẻ khác: vàng tăng 9%, trong khi Bitcoin tăng 18% và NASDAQ 30%.

Quan sát biểu đồ, Bitcoin thỉnh thoáng có xu hướng tương quan với cổ phiếu. Nhưng cho đến nay, mối quan hệ giữa hai bên vẫn bất biến trong suốt cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu từ tháng 3 đã dẫn đến đợt tăng giá lớn cho BTC. Kể từ đó, mối quan hệ này biến mất, vì NASDAQ đã tăng lên mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay trong khi BTC chủ yếu đang giao dịch đi ngang.

Không có tương quan trên khung thời gian dài

Trong 14 năm qua, Bitcoin đã tăng hàng chục triệu điểm phần trăm so với đô la Mỹ. Có rất ít loại tài sản có thể tự hào về lợi nhuận tương tự. Các tài sản khác cũng không có cùng mức độ biến động, khiến cho khả năng xảy ra tương quan lâu dài thậm chí còn thấp hơn.

Bitcoin

Biểu đồ BTC/USD mọi thời đại | Nguồn: TradingView

Đến nay, vàng đã tăng từ 800 đô la vào đầu năm 2009 lên 1.945 đô la hiện nay, tăng gần 150%.

Bitcoin

Biểu đồ vàng mọi thời đại | Nguồn: TradingView

NASDAQ đã tăng hơn 10 lần kể từ đầu năm 2009, hay nói cách khác là lợi nhuận vượt 1.000%. Tuy vậy, con số này khác xa so với mức 52.000.000% mà Bitcoin kiếm được từ tháng 7/2010 đến nay.

Bitcoin

Biểu đồ NASDAQ mọi thời đại | Nguồn: TradingView

Tóm lại:

– Một tài sản tăng hơn 50.000.000% trong suốt vòng đời của nó có lẽ không tương quan với nhiều thứ khác.

– Không có tương quan giữa Bitcoin, vàng và cổ phiếu công nghệ trên các khung thời gian vượt quá một hoặc hai năm.

– Phần lớn là do hai điều trên nên các mối tương quan này không mang lại ý nghĩa gì.

Các nhà đầu tư nên ghi nhớ điều này khi phân tích thị trường: Chiến lược dựa vào bất kỳ mối tương quan cụ thể nào có thể gặp rủi ro, vì tương quan đó có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

One thought on “Bitcoin đã tăng hơn 50.000.000% từ khi ra mắt đến nay – Xem xét tương quan với Vàng và Nasdaq”
  1. Thanks for your personal marvelous posting! I seriously enjoyed
    reading it, you can be a great author.I will ensure that
    I bookmark your blog and will eventually come back from
    now on. I want to encourage you to continue your great
    posts, have a nice evening!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *