Bitcoin ( BTC ) đã tăng gần 170% kể từ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cảnh báo về “sự không phù hợp” sắp xảy ra của nó.

Theo ghi nhận của người đề xuất tiền điện tử Eric Wall và những người khác vào ngày 4 tháng 12, hành động giá BTC đã hoàn toàn trái ngược với dự đoán của các nhà kinh tế.

Cận thị Bitcoin của ECB: “Họ còn sai về điều gì nữa?”

Bitcoin được giao dịch ở mức giá chỉ 16.400 USD khi vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, ECB đã xuất bản một bài đăng trên blog dành riêng cho cái chết của nó.

Xuất hiện ngay sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX và sự biến động thị trường sau đó, bài đăng lập luận rằng ngay cả những mức đó cũng là điểm dừng trên đường tới mức thấp mới .

“Giá trị của bitcoin đạt đỉnh 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021 trước khi giảm xuống 17.000 USD vào giữa tháng 6 năm 2022. Kể từ đó, giá trị đã dao động quanh mức 20.000 USD,” nó cho biết.

“Đối với những người ủng hộ bitcoin, sự ổn định dường như là tín hiệu dễ thở hơn trên con đường đạt đến những tầm cao mới. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây là lần thở hổn hển cuối cùng được tạo ra một cách giả tạo trước khi con đường trở nên không còn phù hợp nữa – và điều này đã được dự đoán trước trước khi FTX phá sản và đẩy giá bitcoin xuống dưới 16.000 USD.”

“Tiếng thở hổn hển cuối cùng” này ban đầu tiếp tục diễn ra. Trớ trêu thay sau khi tăng % vào ngày xuất bản, BTC/USD sau đó đã chứng kiến một lần quay trở lại mức 16.400 USD vào giữa tháng 12. Sau đó, sự trở lại nhanh chóng đã giúp nó tăng thêm 70% chỉ trong quý 1 năm 2023.

Một năm sau cáo phó sớm của ECB, Bitcoin đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022 – ở mức 43.800 USD vào thời điểm viết bài, hoặc cao hơn 166% so với thời điểm ngân hàng đưa ra cảnh báo, theo dữ liệu từ Cointelegraph Markets ProTradingView .

Bình luận về sai lầm thú vị này, Philip Swift, người tạo ra nền tảng thống kê Look Into Bitcoin, cùng với Wall cảm thấy hài lòng.

“Bạn thích xem nó,” anh ấy nhận xét khi đăng lại biểu đồ của Wall trên X (trước đây là Twitter).

Alex Thorn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn công ty tại nguồn tài nguyên giáo dục tiền điện tử Galaxy, đã đặt câu hỏi về năng lực của ECB.

“Điều này thực sự tốt như mong đợi,” anh trả lời Wall.

“Nếu họ sai về điều này thì họ còn sai về điều gì nữa?”

Biểu đồ BTC/EUR 1 tuần. Nguồn: TradingView

“Có” với CBDC, “không” với BTC

ECB được biết đến là người hoài nghi về Bitcoin và việc cả ngân hàng cũng như các quan chức cấp cao tiếp cận thị trường thường gây ra sự bối rối.

Tháng trước, Giám đốc ECB Christine Lagarde phàn nàn rằng con trai bà đã “phớt lờ” lời khuyên của bà về việc đầu tư vào tiền điện tử và kết quả là bị mất tiền.

“Như bạn có thể nói, tôi có quan điểm rất thấp về tiền điện tử,” Lagarde nói tại một buổi phát biểu được Reuters trích dẫn.

Như Cointelegraph đã đưa tin , ECB hiện đang chuẩn bị cho việc triển khai một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay CBDC, vốn đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ sau khi Lagarde thừa nhận tiện ích của nó để “kiểm soát” giao dịch.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.