Binance vẫn là vua của các sàn giao dịch tiền điện tử, mặc dù nhiều đối thủ “cấp hai” đang bắt đầu giành thị phần.

Theo một báo cáo mới từ 0xScope, tỷ lệ thống trị của Binance trên thị trường sàn giao dịch tập trung suy yếu trong năm qua.

Ước tính từ công ty phân tích blockchain cho thấy khối lượng giao dịch của Binance và các chỉ báo khác nhìn chung “thấp hơn khoảng 10%”, trong khi sự cạnh tranh từ OKX và các “sàn giao dịch cấp hai” khác ngày càng gay gắt hơn.

Đối thủ cấp hai của Binance

Theo báo cáo, Binance vẫn là công ty dẫn đầu rõ ràng về khối lượng toàn cầu, chiếm 51,2% thị phần khối lượng CEX trong khoảng thời gian từ ngày 17/10/2022 đến ngày 17/10/2023.

Tuy nhiên, khối lượng đó giảm theo từng tuần. Ở mức 54,6% vào tháng 10/2022, tỷ lệ thống trị của Binance đã giảm xuống còn khoảng 45% kể từ tháng 7.

binance

Thị phần khối lượng thị trường của CEX | Nguồn: 0xScope

Trong khi đó, tỷ trọng khối lượng của OKX tăng vọt từ 10,5% năm ngoái lên 16,1% trong tuần được ghi nhận gần đây nhất, khẳng định mình là “vị trí vững chắc số 2” trong số các sàn giao dịch. Theo sau là Bybit, Bitget và MEXC, tất cả đều “duy trì xu hướng tăng trưởng lành mạnh trong năm qua”.

Bảng xếp hạng đã loại trừ các sàn giao dịch lớn bao gồm Upbit và Coinbase do thiếu khối lượng giao dịch phái sinh. Trên thị trường giao ngay, cả hai sàn giao dịch đều được xếp hạng là nền tảng lớn thứ hai và thứ ba, với thị phần của Upbit cải thiện đáng kể từ 5% lên 15% trong khoảng thời gian 52 tuần.

Trong thời gian này, tỷ lệ thống trị thị trường giao ngay của Binance giảm chỉ còn 40%, từ mức 62% một năm trước. 0X cho biết sụt giảm có thể là do chiến lược niêm yết của sàn giao dịch, vì hầu hết coin phổ biến đều giảm giá trị ngay sau khi niêm yết trên Binance.

Để so sánh, khối lượng phái sinh của Binance duy trì ổn định hơn, mặc dù vẫn giảm từ 50% hồi đầu năm xuống 45% trong những tuần gần đây. Trong cùng thời gian đó, thị phần khối lượng của OKX tăng từ 10% lên 15%.

Binance tình cờ phải đối mặt với một vụ kiện nghiêm trọng từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào tháng 6, với các cáo buộc như quản lý sai quỹ của khách hàng và niêm yết nhiều chứng khoán chưa đăng ký.

Các số liệu on-chain

Quan sát dữ liệu blockchain, Binance cũng nắm giữ nhiều giá trị tiền điện tử hơn bất kỳ CEX nào khác ở mức 45%, giảm so với 50% của năm ngoái. Các đối thủ cạnh tranh lớn nhất trên mặt trận này là Coinbase và Bitfinex. Bitfinex duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Tether nắm giữ 85 tỷ đô la dự trữ.

Tỷ lệ thống trị của Binance giảm đáng kể khi xem qua các địa chỉ tiền gửi được mở tại mỗi sàn giao dịch tiền điện tử. Cả Binance và Coinbase đều giữ tỷ lệ ngang nhau ở mức khoảng 30% mỗi sàn, nhưng thị phần của Binance trở lại 40% khi chỉ tính các địa chỉ hoạt động.

Đình Đình

Theo Crypto Potato

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *