Đầu tháng 6 chứng kiến hành động giá tiêu cực trên thị trường tiền điện tử sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đưa ra các vụ kiện mới chống lại các sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance và Coinbase.

Tuy nhiên, tâm lý nhanh chóng chuyển sang tăng giá sau khi công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock đề xuất quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) quan trọng vào ngày 16/6. Làn sóng nộp đơn đăng ký ETF và sự quan tâm giao dịch của tổ chức đối với tài sản kỹ thuật số đã được khởi dậy sau đó.

Sự kiện ra mắt EDX Markets — được những gã khổng lồ ở Wall Street là Fidelity Investments, Citadel Securities và Charles Schwab hỗ trợ — vào ngày 20/6 đã thúc đẩy một lĩnh vực cụ thể của thị trường, đó là các fork Bitcoin như Bitcoin Cash, Bitcoin SV và các coin PoW khác như Kaspa (KAS).

Sàn giao dịch đã ra mắt với BTC, ETH, LTC và BCH. Việc bao gồm BCH đã xúc tác xu hướng tăng trên các fork Bitcoin khác.

Trong số những coin kiếm được nhiều lợi nhuận nhất vào tháng 6, ba fork Bitcoin đã lọt vào danh sách, tiếp theo là Kaspa và FLEX Coin (FLEX). FLEX được hưởng lợi từ việc tích hợp với Open Exchange (OPNX), do các đồng sáng lập quỹ Three Arrows Capital đã phá sản ra mắt.

Top 5 coin hoạt động hàng đầu trong tháng 6 | Nguồn: CoinGecko

Để so sánh, Bitcoin tăng 11,94% trên biểu đồ hàng tháng, vì lần đầu tiên nó được giao dịch trên mức 30.000 đô la kể từ tháng 4/2023.

FLEX Coin (FLEX) nhận được sự thúc đẩy ngắn hạn từ liên kết với những đồng sáng lập 3AC

FLEX đã công bố chuyển đổi sang OPNX vào tháng 5/2023. OPNX là sàn giao dịch quyền đòi tài sản trên các nền tảng đã phá sản trong năm 2022. Giá của token đạt mức cao nhất trong 13 tháng là 4,37 đô la vào ngày 27/6.

OPNX được các đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm hiện đã phá sản Three Arrows Capital lập ra. Được biết, họ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý 1,3 tỷ đô la cho các hành động làm trầm trọng thêm khoản lỗ của quỹ.

Tuy nhiên, họ này vẫn tiếp tục chứng thực OPNX bằng một quỹ đầu tư mạo hiểm mới, sử dụng nhãn hiệu giống như quỹ trước đây của họ.

FLEX đã được tòa án Seychelles chấp thuận tái cấu trúc sàn giao dịch vào ngày 6/3. Quyết định tích hợp với Open Exchange mang lại tiện ích cho FLEX trong OPNX để giải quyết các yêu cầu đòi tài sản và kiếm phần thưởng staking.

Đáng chú ý, khi giá FLEX tăng lên mức cao nhất vào năm 2022, khối lượng giao dịch vẫn chỉ khoảng 0,01% so với khối lượng 1 tỷ đô la hàng ngày tạo ra ở mức cao nhất, cho thấy dấu hiệu cảnh báo.

Đây là một ví dụ cho trường hợp biến động đáng kể của tài sản kém thanh khoản. Do thanh khoản hạn chế, các trader có thể dễ dàng đẩy giá của những coin này lên cao hơn so với các tài sản lớn hơn, có thanh khoản cao hơn.

Về mặt kỹ thuật, mức breakdown năm 2022 khoảng 5,08 đô la và mức cao nhất mọi thời đại 7,56 đô la sẽ đóng vai trò là kháng cự đối với xu hướng tăng. Token này phải đối mặt với rủi ro giảm 80% xuống 0,75 đô la, là mức tích lũy vào tháng 5/2023.

BCH

Biểu đồ giá FLEX | Nguồn: Tradingview

Bitcoin Cash (BCH) đi theo xu hướng tăng của EDX Markets

Giá BCH tăng hơn gấp đôi vào tháng 6 sau khi được niêm yết trên EDX Markets. BCH là một trong bốn loại tiền điện tử đã ra mắt trên nền tảng này cùng với BTC, ETH và LTC.

Mặc dù EDX niêm yết BCH là chất xúc tác tích cực, nhưng nguồn vốn âm trên các thị trường swap vĩnh viễn và thao túng thị trường tiềm ẩn trên sàn giao dịch Upbit của Hàn Quốc cũng là những động lực chính của xu hướng tăng gần đây.

BCH

Funding rate cho hợp đồng swap vĩnh viễn BCH | Nguồn: CoinGlass

Theo một bản cập nhật từ nền tảng phân tích tiền điện tử The TIE, có đến 21 triệu đô la BCH bị thanh lý vào tháng 6. Các mức này cao hơn đáng kể so với bình thường, khi “tổng số tiền thanh lý hàng ngày lên tới hàng chục nghìn đô la, nếu có”.

Tổng phí thanh toán trên Bitcoin Cash dao động thấp hơn 200 đô la kể từ đầu năm, cho thấy tình hình sử dụng blockchain bị hạn chế.

Để so sánh, Litecoin (cung cấp tiện ích tương tự) tạo ra doanh thu phí lớn hơn khoảng 10 lần cho thợ đào so với BCH. Các yếu tố cơ bản kém và thanh lý cao là dấu hiệu cảnh báo về tính bền vững của những đợt tăng giá gần đây.

Tổng phí được trả trên blockchain Bitcoin Cash | Nguồn: CoinMetrics

BSV tăng trong làn sóng BCH bất chấp các yếu tố cơ bản kém

BCH và BSV có mối tương quan mạnh là 0,78, đây dường như là lý do tại sao BSV tăng 31,4% trong tháng 6.

BSV có xu hướng giảm nhất quán kể từ năm 2022, do sự quan tâm đến blockchain này giảm dần sau hậu thị trường bò và khối lượng giao dịch cạn kiệt.

Coin này đã tạo ra mức thấp nhất mọi thời đại là 21,43 đô la vào ngày 10/6 trước khi bắt kịp làn sóng tăng giá của BCH và thực hiện động thái hướng lên.

Hiệu suất kém đã buộc miner phải tránh xa hệ sinh thái, nên tấn công 51% vào Bitcoin SV tương đối rẻ hơn — cuộc tấn công kéo dài một giờ cần chưa đến 2.000 đô la so với 1,4 triệu đô la đối với Bitcoin. Điều này khiến Bitcoin SV dễ bị hack.

Biểu đồ giá BSV | Nguồn: Tradingview

Kaspa (KAS) được hưởng lợi từ hiệu suất cải thiện và thanh khoản thấp

Kaspa là blockchain dựa trên đồng thuận PoW tương tự như Bitcoin và Litecoin.

Kaspa cung cấp thông lượng cao là mỗi khối một giây so với một khối mỗi 10 phút như Bitcoin. Kaspa Labs, team xây dựng blockchain này, cũng gợi ý về việc ra mắt testnet công khai sẽ nâng cao khả năng mở rộng lên 10.000 lần. Điều này dường như đang thúc đẩy tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, token chủ yếu được giao dịch trên các sàn không theo quy định, có khối lượng giao dịch thấp và điểm tin cậy thấp, theo CoinGecko. Điều này làm cho nó dễ bị biến động và rủi ro thao túng cao.

Về mặt kỹ thuật, nếu đà tăng tiếp tục, KAS sẽ xem xét retest mức cao nhất năm 2023 khoảng 0,4 đô la. Ngược lại, nó phải đối mặt với nguy cơ điều chỉnh về mức thấp hàng năm khoảng 0,15 đô la.

Mặc dù có dấu hiệu thị trường kém thanh khoản, khiến nó dễ bị biến động và phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các mạng PoW lớn như Bitcoin và Litecoin, nhưng hành động giá của KAS trong một năm là tích cực, tạo các đỉnh-đáy cao hơn.

BCH

Biểu đồ giá KAS | Nguồn: CoinMarketCap

eCash (XEC) tham gia cùng BSV và BCH trong đợt tăng giá fork Bitcoin

Tiền điện tử eCash (XEC) là phiên bản đổi thương hiệu của fork Bitcoin cấp ba Bitcoin Cash ABC, là một fork khác của Bitcoin Cash, giống như Bitcoin SV.

Tương tự như BCH và BSV, XEC cũng theo làn sóng tích cực nâng tất cả dự án trong danh mục fork BTC.

Tương tự như Bitcoin SV, eCash thiếu giá trị cơ bản và biến động do điều kiện thị trường kém thanh khoản. Token được niêm yết trên một số sàn giao dịch hàng đầu như Binance và Bithumb. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được hỗ trợ trên bất kỳ sàn giao dịch nào có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Động thái gia tăng của các token có thanh khoản thấp và không tạo được danh tiếng cho thấy có thể có một số thao túng trong các token này đang ảnh hưởng đến giá ngắn hạn. Đề xuất giá trị lâu dài của các fork Bitcoin vẫn còn nhiều nghi vấn, với tiện ích và tính bảo mật thấp.

Hơn nữa, thị trường tiền điện tử vẫn đang phải chịu những tác động bất lợi từ các vụ kiện của SEC Hoa Kỳ. Các token bị coi là chứng khoán như Cardano, Polygon và Flow đều lỗ hơn 20% trong tháng.

Khi thị trường đấu tranh với những thách thức pháp lý, xây dựng các câu chuyện tăng giá là rất khó khăn. Vì Bitcoin đang dẫn đầu thị trường, hành động giá của nó sẽ rất quan trọng trong việc xác định hướng đi của các altcoin.

BCH

Biểu đồ giá KAS | Nguồn: Tradingview

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *