Khi nói về việc giảm một nửa Bitcoin (bitcoin halving), các quỹ giao dịch trao đổi và các yếu tố vĩ mô khác dường như chỉ ra sự bắt đầu của chu kỳ thị trường tăng giá tiếp theo đối với tiền điện tử, nhiều người có thể đang cân nhắc bắt đầu sự nghiệp trong không gian này. Nó xảy ra với nhiều người liên quan đến Bitcoin ( BTC ), blockchain hoặc tiền điện tử.

Đầu tiên, họ là những “nhà đầu tư” nghiên cứu và mua tài sản thuộc loại tài sản kỹ thuật số mới. Đối với một số người, điều này biến thành mong muốn thâm nhập vào ngành công nghệ sổ cái phi tập trung và blockchain. Nhiều người đã quyết định tìm con đường tìm việc làm và có được những kỹ năng cần thiết để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Kể từ khi bắt đầu ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử, hầu hết mọi người đều tìm được việc làm thông qua các kết nối không chính thức hoặc các kỹ năng có thể chứng minh được.

Ngày nay, việc thâm nhập vào ngành công nghiệp đang phát triển này khó hơn một chút, nhưng các trường đại học đã đưa ra giải pháp. Các bằng cấp blockchain chính thức hiện được cung cấp trên toàn cầu, cho phép các cá nhân nắm vững các khái niệm mà dựa trên đó lĩnh vực này được xây dựng trong khi kết nối mạng và thâm nhập vào ngành.

Kể từ thị trường gấu và sự chậm lại sau đó của ngành công nghiệp blockchain vào cuối năm 2021, đã có sự cắt giảm đáng kể nguồn nhân lực tại các công ty tập trung vào tiền điện tử như Coinbase, Gemini và Consensys.

Nửa cuối năm 2023 gần đây chứng kiến sự đầu cơ ngày càng tăng và các tín hiệu tiềm ẩn cho thấy thời điểm bắt đầu của thị trường tăng giá tiếp theo đang đến gần. Hoạt động ngày càng tăng trong ngành công nghiệp blockchain cho thấy nhu cầu nhân tài ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu sắp tới và nhiều người quan tâm đến việc đặt chân vào một công ty tiền điện tử và tìm cách tạo sự khác biệt với phần còn lại của ngành.

Không phải ai cũng là cá nhân nổi tiếng như Jon Dalby , người đã rời bỏ vai trò giám đốc tài chính của Bridgewater Associates để gia nhập Tập đoàn Đầu tư Kỹ thuật số New York (NYDIG) vào năm 2021. Dalby mang theo kinh nghiệm tài chính truyền thống có giá trị đối với NYDIG.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bằng cấp đều có thể dễ dàng chuyển sang ngành công nghiệp blockchain, vì các cá nhân phải nắm bắt được các khía cạnh kỹ thuật và chức năng để hiểu được các đề xuất giá trị độc đáo mà ngành công nghiệp mới này nắm giữ.

Ngành công nghiệp blockchain được báo cáo là đang trên đường phát triển nghiêm túc, với tốc độ tăng trưởng trung bình liên tục được dự đoán là 59,9% từ năm 2023 đến năm 2030. Theo PwC, sẽ có hơn 40 triệu việc làm liên quan đến ngành blockchain trên toàn thế giới vào năm 2030. ở mức lương trung bình cho một số công việc phổ biến trong ngành blockchain ở Hoa Kỳ, trách nhiệm công việc càng mở rộng thì nhu cầu về bằng cấp cao càng lớn.

Các tổ chức giáo dục truyền thống như cao đẳng và đại học trên toàn thế giới hiện cung cấp các chương trình cấp bằng tập trung vào công nghệ blockchain. Một số hoàn toàn mang tính kỹ thuật, trong khi một số khác kết hợp kinh doanh và công nghệ.

Sự tồn tại của những chương trình này đặt ra câu hỏi: Những bằng cấp chính thức này có giá trị trong một ngành vẫn đang phát triển không? Họ có mang lại lợi thế cho người có bằng cấp trên thị trường hiện tại không? Đây có phải là dấu hiệu cho thấy ngành này đang trưởng thành và chúng ta nên coi những bằng cấp học thuật này như dấu hiệu của một mức độ năng lực nhất định?

Các nhà giáo dục blockchain nói gì?

Cointelegraph đã liên hệ với nhiều giám đốc chương trình đại học khác nhau trên toàn cầu để họ đảm nhận các mục tiêu của các chương trình giáo dục blockchain chính thức.

Brian Houillion, điều phối viên chương trình chương trình thạc sĩ kinh doanh toàn cầu với công nghệ blockchain của Đại học Cumberlands , nói với Cointelegraph rằng chương trình này đang “chuẩn bị cho sinh viên kinh doanh của chúng tôi đảm nhận vai trò hợp tác và hỗ trợ vai trò của các doanh nhân và nhà phát triển”.

Ông nói rằng một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần có trong ngành công nghiệp blockchain là hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề pháp lý, đặc biệt để sự đổi mới “không bị dập tắt trước khi nó có thể phát triển” bằng cách cho phép các chuyên gia blockchain sắp ra mắt này làm việc với các nhà lập pháp khi ngành này trưởng thành.

Người đứng đầu Trung tâm Blockchain Châu Âu , Roman Beck, nói với Cointelegraph: “Bằng cấp chính thức cho phép báo hiệu và định vị chủ đề bên cạnh các bằng cấp đã có uy tín hơn và do đó làm tăng khả năng hiển thị của ngành công nghiệp blockchain”, mang lại tính hợp pháp cao hơn trong thế giới truyền thống.

Ông tin rằng ngành này cần nhiều cá nhân hơn với bộ kỹ năng để “phát triển các mô hình kinh tế cho phép các doanh nghiệp phi tập trung tạo ra và nắm bắt giá trị, đây là kỹ năng và tư duy cấp bách nhất đối với các kiến trúc sư và nhà phát triển blockchain”.

Michael Jones, giám đốcPhòng thí nghiệm kinh tế tiền điện tử của Đại học Cincinnati, nói với Cointelegraph rằng việc có bằng cấp chính thức mang lại tính hợp pháp và uy tín cho toàn ngành. Ngoài việc báo hiệu cho thế giới truyền thống rằng sổ cái phi tập trung và công nghệ blockchain xứng đáng được nghiên cứu thêm, ông còn đề cập đến “các cơ hội kết nối với sinh viên từ nhiều ngành như khoa học máy tính, toán hoặc kinh tế”.

Kỹ năng số một mà Jones tin rằng ngành này cần là “đánh giá rủi ro và quản lý rủi ro”. Đơn giản chỉ biết các kỹ năng công nghệ nhưng không có “hiểu biết cơ bản về rủi ro thị trường, rủi ro hoạt động, rủi ro đối tác, rủi ro giao thức, rủi ro pháp lý, v.v.” sẽ dẫn đến việc ngành công nghiệp áp dụng công nghệ blockchain trở nên “chậm và không đồng đều”.

Mỗi chương trình này đều đào tạo ra các chuyên gia trong ngành, những người đã làm việc tại Chainalysis, MakerDAO, Brainbot, TradeLens, ZTLment, Januar, Concordium và Reality+, cùng những chương trình khác.

Ví dụ: Trung tâm Blockchain Châu Âu và Đại học Cumberlands lần lượt tự hào về các cựu sinh viên Demelza HaysMichael Tabone , những người làm việc cho Cointelegraph với tư cách là nhà kinh tế và nhà nghiên cứu.

Tất cả các giám đốc chương trình được phỏng vấn đều có nhiều ý kiến trái chiều về tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp blockchain và cách nó coi trọng giáo dục chính quy.

Jones tuyên bố rằng mặc dù ngành này không đặc biệt coi trọng bằng cấp chính thức nhưng “các trường đại học không nhất thiết phải là đối tác tốt của ngành. Các trường đại học có thể chậm chạp trong việc giới thiệu chương trình giảng dạy mới và đổi mới, và nhiều trường đại học không sẵn lòng trả nhiều tiền nhất để thu hút các chuyên gia trong ngành đến dạy sinh viên.”

Houillion nói thêm rằng có vẻ như “ngành công nghiệp đang tìm kiếm bất kỳ ai có thể đảm nhiệm các vị trí” nhưng “cần có bằng cấp chính thức trong lĩnh vực này, đặc biệt là khi liên quan đến vai trò không phải là nhà phát triển/lập trình viên”.

Beck coi ngành này đang đánh giá cao những bằng cấp chính quy, nhưng “điều họ thực sự coi trọng là một nền giáo dục nơi sinh viên đã phát triển tư duy để suy nghĩ phi tập trung, có thể tưởng tượng và hiện thực hóa các mạng lưới đồng sáng tạo giá trị phân tán”.

Các nhà tuyển dụng blockchain nói gì?

Các tổ chức giáo dục đại học có tên ở trên đang có tư duy tiến bộ trong việc chuẩn bị cho sinh viên làm việc trong ngành công nghệ chuỗi khối và công nghệ sổ cái phi tập trung. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng trong Web3 không giống như truyền thống và không nhất thiết phải dựa trên thông tin xác thực chính thức.

Cointelegraph muốn tìm hiểu mặt khác của câu tục ngữ và đã hỏi một số nhà tuyển dụng Web3/blockchain về việc lấy bằng cấp chính thức và chúng có thể có ý nghĩa gì đối với ngành trong tương lai.

Tất cả các nhà tuyển dụng được phỏng vấn đều cho biết họ đã có khách hàng được tuyển dụng với bằng cấp chính thức. Các cấp độ dễ dàng nhất để chuyển đổi sang ngành công nghiệp blockchain và có nhu cầu cao nhất là về bản chất kỹ thuật, chẳng hạn như mã hóa và mật mã.

Điều này có ý nghĩa vì trước tiên cần phải có những kỹ năng chuyên môn cao hơn, đặc biệt là trong một ngành còn non trẻ và đang phát triển. Tuy nhiên, tất cả đều tin rằng nhu cầu về cá nhân có trình độ chuyên môn bổ sung nhưng có nền tảng vững chắc về khía cạnh kỹ thuật sẽ tăng lên khi ngành công nghiệp phát triển.

Ryan Hawley, người đứng đầu bộ phận tuyển dụng tại Crypto Recruiters, nói với Cointelegraph: “Tôi nghĩ rằng các con đường bằng cấp sẽ thu hút mọi người tham gia sớm hơn và nó sẽ hợp pháp hóa không gian hơn nữa”. Ông nói thêm, “Theo thời gian, [bằng cấp blockchain chính thức] sẽ được chấp nhận rộng rãi.” Ông liệt kê mật mã, hợp đồng thông minh, quản lý cơ sở dữ liệu và tuân thủ là bốn kỹ năng được yêu cầu hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm.

David Lamb của CB Recruitment nói với Cointelegraph rằng các bằng cấp blockchain chính thức hiện có thể bị đánh giá thấp, vì các tài liệu tham khảo trong Web3 mang tính chính thức hơn nhiều.

Tuy nhiên, việc có các lộ trình cấp bằng chính thức sẽ mang lại sự tín nhiệm không chỉ cho ngành nói chung mà còn cho một nhóm cá nhân mới, những người có thể chưa tham gia vào lĩnh vực này nếu không có các chương trình này.

Theo quan điểm của Lamb, ít nhất phải có bằng cấp chính thức về tín hiệu blockchain, niềm đam mê đối với lĩnh vực này, cũng như khả năng tiếp xúc tối thiểu với các yếu tố khác nhau cần thiết để tạo nên một chuyên gia blockchain:

“Nhu cầu đang quay trở lại thị trường và không có đủ nhà phát triển giỏi để tham gia. Tuy nhiên, tôi cho rằng các chuyên gia phi kỹ thuật cũng quan trọng như nhau đối với ngành khi nó phát triển thành một ngành trị giá hàng nghìn tỷ đô la.”

Ông tiếp tục liệt kê các nhà phân tích tiếp thị, vận hành, tài chính, pháp lý, bán hàng và nghiên cứu là những công việc quan trọng không kém mà các công ty Web3 sẽ cần khi ngành này phát triển.

Connor Holliman của Proof of Talent lặp lại một số quan điểm này với Cointelegraph: “[Các bằng cấp blockchain chính thức] tạo cơ hội cho khả năng mở rộng trong không gian. Các quy trình hiện tại trong việc hướng dẫn mọi người sử dụng công nghệ blockchain cũng giống như việc học ngoại ngữ. Là một người chưa có kiến thức nền tảng về blockchain trước đó, tôi đã phải trải qua những thử thách và khó khăn để thực sự học được cách giao dịch và sử dụng các blockchain khác nhau. Càng nhiều người tham gia vào không gian này với nền tảng chính thức thì việc tiếp cận hàng tỷ người dùng tiếp theo sẽ càng dễ dàng hơn.”

Holliman nói rằng khi các trường hợp sử dụng blockchain mở rộng, các kỹ năng mềm như giao tiếp giữa các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp Web3 sẽ được đánh giá cao. Kỹ sư, nhà mật mã học và quan hệ nhà phát triển là ba con đường đang được săn đón trong Web3 hiện nay.

Mặc dù không có viên đạn ma thuật nào đảm bảo cho người có bằng cấp sẽ có được công việc Web3, nhưng nó có thể mang lại cho ứng viên một lợi thế tiềm năng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai. Nó cũng là một loại vườn ươm để làm việc với những cá nhân có cùng chí hướng, những người sẽ cố gắng tham gia vào lĩnh vực này cùng một lúc. Chỉ riêng việc kết nối mạng này có thể đáng giá, mang lại cho sinh viên cơ hội tạo ra dự án Web3 mang tính cách mạng tiếp theo trong môi trường này.