Bitcoin bước vào tuần cuối tháng Bảy đầy trắc trở khi 30.000 đô la trở thành kháng cự. Tuần này sẽ khá căng thẳng khi có sự kết hợp của các yếu tố kích hoạt biến động.

Đứng đầu trong số này là quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) về lãi suất, sau đó sẽ là một loạt các bản phát hành dữ liệu vĩ mô quan trọng.

Một số người hy vọng rằng chỉ riêng những điều này thôi cũng đủ để đưa Bitcoin ra khỏi phạm vi giao dịch kéo dài một tháng – nơi nó hầu như không di chuyển khỏi mốc 30.000 đô la. Cho đến nay, thị trường đã đưa ra rất ít tín hiệu về hướng đi tiếp theo của tiền điện tử hàng đầu.

Điều đó nói lên rằng, các trader đã trở nên thiếu kiên nhẫn và ngày càng tin rằng BTC/USD cuối cùng sẽ phá vỡ mức hiện tại để hướng về 25.000 đô la hoặc thậm chí thấp hơn.

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin xem xét các yếu tố chính trong cuộc tranh luận về hiệu suất giá BTC khi tháng 7 sắp kết thúc.

Giá Bitcoin giảm khi sang tuần mới

Bitcoin đã tạo ra một đợt bùng nổ biến động kinh điển vào thời điểm đóng cửa hàng tuần ngày 23 tháng 7, mang đến cho phe bò một cái nhìn thoáng qua về mức hỗ trợ 30.000 đô la có khả năng quay trở lại.

Tuy nhiên, điều này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, dù BTC/USD đã lấy lại tinh thần vào phút cuối để kết thúc tuần ở mức gần chính xác là 30.000 đô la, nhưng hiện tại đang trượt dần về 29.000 đô la.

Tuy nhiên, nhìn chung, phạm vi giá quen thuộc vẫn tiếp tục tồn tại.

Nhà phân tích Michaël van de Poppe đã nhấn mạnh “khu vực quan trọng” mà phe bò cần bứt phá.

“Mức quan trọng không bị phá vỡ đối với Bitcoin, vì vậy giá sẽ tiếp tục đi ngang. Các kịch bản vẫn giữ nguyên; – Long trên 30.200-30.400 đô la – Long khi giá chạm 29.000 đô la.”

Biểu đồ có chú thích BTC/USD. Nguồn: Michaël van de Poppe/Twitter

Trader nổi tiếng Daan Crypto Trades lưu ý rằng mức tăng đột biến lên 30.300 đô la đã giúp lấp khoảng trống hợp đồng tương lai CME.

Anh ấy nói với những người theo dõi trên Twitter :

“Đừng rơi vào những sai lệch cuối tuần”.

Biểu đồ có chú thích BTC/USD. Nguồn: Daan Crypto Trades/Twitter

Một quan điểm lạc quan nhưng thận trọng về phạm vi của tháng trước đến từ trader Credible Crypto, người đã gợi ý rằng Bitcoin có thể tránh được những tổn thất đáng kể hơn.

Ông tóm tắt:

“Trong 30 ngày qua, giá đã nằm trong một phạm vi hẹp và tổng OI đã dao động giữa 2 mức chính. Phạm vi giá, xây dựng OI, sau đó chúng ta thấy sự tăng/giảm sẽ thiết lập lại OI trước khi chu kỳ lặp lại. Nếu nó tiếp tục, xu hướng giảm sẽ được giới hạn tại mức thấp.”

Quyết định tăng lãi suất của Fed dẫn đến “tuần đầy biến động”

Một sự kiện thống trị bối cảnh vĩ mô trong tuần này và không chỉ giới hạn trong lĩnh vực tiền điện tử đó là Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed sẽ họp vào ngày 26 tháng 7 để quyết định mức độ tăng lãi suất cơ bản (nếu có).

Các thị trường có chút nghi ngờ rằng một đợt tăng lãi suất sẽ xảy ra – không giống như tháng trước, ngôn ngữ từ các quan chức Fed đã khiến họ nhất trí dự đoán mức tăng 0,25%.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Công cụ FedWatch của CME Group, tỷ lệ tăng lãi suất hiện tại là 99,8%.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME Group

Các bản phát hành dữ liệu vĩ mô trong tuần sẽ chỉ xuất hiện sau cuộc họp FOMC, bao gồm các dữ liệu không kém phần quan trọng như GDP quý 2, Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE).

“Một tuần đầy hành động trên thị trường. 20% các công ty thuộc S&P 500 báo cáo thu nhập cùng với cuộc họp của Fed và dữ liệu lạm phát”, nguồn bình luận tài chính The Kobeissi Letter viết trong một phần của bản tóm tắt trên Twitter. “Sau một vài tuần biến động thấp, mọi thứ sẽ trở nên thú vị trong tuần này. Thật là một tuần tuyệt vời để trở thành một trader.”

Nhà bình luận tài chính Tedtalksmacro lưu ý rằng các điều kiện thanh khoản tổng thể của ngân hàng trung ương toàn cầu, mặc dù có khả năng tăng vọt sắp tới, dường như đang ở mức thấp vĩ mô.

“Sau khi rơi tự do kể từ tháng 3, thanh khoản CB toàn cầu có thể đã chạm đáy tại đây,” ông nhận xét bên cạnh các biểu đồ so sánh. “Trong lịch sử, điều đó tốt cho BTC + rủi ro.”

Các nguyên tắc cơ bản với sự “đầu hàng” của Hash Ribbon

Phạm vi giao dịch bướng bỉnh của Bitcoin một lần nữa gây ảnh hưởng đến các nguyên tắc cơ bản của mạng, khi sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty khai thác dịu đi.

Theo ước tính mới nhất từ ​​BTC.com, độ khó khai thác của Bitcoin sẽ giảm khoảng 4% trong lần điều chỉnh tự động tiếp theo vào ngày 26 tháng 7.

Hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại, độ khó chỉ giảm một vài lần trong năm nay và tuần này có thể là tuần lớn nhất từ ​​năm 2023 cho đến nay.

Tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: BTC.com

Hashrate cũng đang hợp nhất sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tháng này. Phân tích số liệu Hash Ribbons, Charles Edwards, nhà sáng lập công ty quản lý tài sản tiền điện tử Capriole Investments, đã đánh dấu một giai đoạn “đầu hàng” mới.

Edwards lập luận rằng mặc dù vắng mặt trên thị trường kể từ cuối năm 2022, khi Bitcoin vẫn đang phải gánh chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng FTX, nhưng việc đầu hàng không có gì đáng sợ đối với các trader.

Mặc dù vậy, ông gọi sự tăng trưởng bùng nổ về hashrate trong bảy tháng qua là “không bền vững”.

“Có một đợt đầu hàng Hash Ribbon, hay nói cách khác, tăng trưởng hashrate của Bitcoin chậm lại sau mức tăng 50% đáng kinh ngạc (không bền vững) vào năm 2023,” anh ấy đã nhận xét vào tuần trước. “Việc đầu hàng không phải là tín hiệu bán, nhưng nó cũng không phải là tín hiệu lạc quan. Quản lý rủi ro được đảm bảo cho đến khi tăng trưởng trở lại.”

Biểu đồ Bitcoin Hash Ribbon. Nguồn: Charles Edwards/Twitter

NVT khai thác cao nhất kể từ 2019

Khi Bitcoin khai thác Block 800.000, một số liệu cổ điển on-chain đang đưa ra một tín hiệu tương tự – ít nhất là trong thời điểm hiện tại – điều kiện giá BTC có thể quá nóng.

Tỷ lệ NVT (Network Value to Transaction), chia vốn hóa thị trường Bitcoin cho giá trị đô la Mỹ của các giao dịch on-chain hàng ngày, đã đạt mức cao nhất trong 4 năm.

Theo giải thích của cha đẻ Willy Woo, NVT tăng đột biến có thể xảy ra ở cả thị trường giá lên và thời kỳ tăng giá “không bền vững”.

“Khi NVT của Bitcoin cao, điều đó cho thấy rằng định giá trị mạng của nó đang vượt xa giá trị được truyền trên mạng thanh toán của nó, điều này có thể xảy ra khi mạng đang tăng trưởng cao và các nhà đầu tư đang định giá nó như một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao hoặc khi giá ở trong một bong bóng không bền vững,” anh viết trong phần giới thiệu kèm theo về số liệu trên trang web phân tích của mình, Woobull.

Biểu đồ tỷ lệ NVT của bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: Woobull

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Edwards của Capriole lập luận rằng NVT vẫn bị kìm hãm so với mức cực cao, chẳng hạn như những gì đã thấy trong năm 2021.

“NVT hiện đang giao dịch ở mức bình thường,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng “với con số bình thường ngày hôm nay, nó không cho chúng ta biết nhiều điều; chỉ là Bitcoin được định giá khá cao khi xét theo số liệu này.”

Hodler dài hạn kiểm soát 75% nguồn cung BTC

Nguồn cung có sẵn của Bitcoin tiếp tục bị thu hẹp sau hậu trường.

Theo ghi nhận của nhiều người tham gia thị trường, số lượng BTC được cung cấp để mua có thể cho thấy niềm tin lâu dài giữa những hodler nhiệt tình nhất.

Dữ liệu từ công ty phân tích trên chuỗi Glassnode cho biết 55% nguồn cung hiện không hoạt động trong ít nhất hai năm và 29% trong năm năm trở lên.

“Nguồn cung cho hodler dài hạn Bitcoin đã đạt mức ATH mới là 14,52 triệu BTC, tương đương với 75% nguồn cung đang lưu hành,” phân tích bổ sung nhấn mạnh. “Điều này cho thấy HODLing là động lực thị trường ưa thích của các nhà đầu tư trưởng thành.”

Biểu đồ bên dưới thể hiện lượng BTC trong tay của hodler dài hạn (LTH) – các thực thể nắm giữ tiền trong 155 ngày trở lên.

Biểu đồ có chú thích nguồn cung Bitcoin trong tay các hodler dài hạn. Nguồn: Glassnode/Twitter

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Itadori

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *