Giá Bitcoin tăng gấp đôi trong nửa đầu năm 2023 sau khi mùa đông tiền điện tử tan băng vào đầu tháng 1. Đã đến lúc chốt lời chưa hay đợt tăng giá BTC kéo dài 6 tháng này sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong quý 3?

“Do tăng lãi suất liên tục, sự yếu kém trong lĩnh vực ngân hàng và mối lo ngại về trần nợ, hơn bao giờ hết các nhà đầu tư coi Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn, tự chủ, giữ vững và ổn định trước tình hình bất ổn của thị trường”, CEO Alex Adelman của ứng dụng Bitcoin Lolli nhận xét.

Kể từ khi tăng lên 29.900 đô la vào ngày 22/6, Bitcoin giao dịch đi ngang trong kênh giới hạn phạm vi từ khoảng 30.100 đến 31.100 đô la. Động thái này diễn ra sau đợt tăng vọt từ 25.000 đô la vào giữa tháng 6 (mức giá thấp nhất kể từ tháng 3).

bitcoin

Nguồn: Tradingview

Trước đó, giá Bitcoin giảm trong hai tháng từ mức 30.300 đô la vào giữa tháng 4.

Giá giao ngay hiện tại gần với mức cao nhất trong 13 tháng đối với Bitcoin. Vậy, thị trường đang quá nóng hay chuẩn bị cho đợt tăng giá khác?

Bài viết sẽ chỉ ra 6 yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Nhìn chung, tất cả cho thấy triển vọng lạc quan trong quý 3, nhưng cũng có một chút trái chiều. Ngoài ra còn có một số yếu tố bất lợi mạnh dần mà tiền điện tử hàng đầu phải vượt qua.

#1. Sự cuồng nhiệt về Bitcoin ETF trên Wall Street

Hiện tại, các nhà đầu tư tổ chức đang cố gắng hết sức để có được tài sản trên blockchain trong danh mục đầu tư của họ. Tin đồn về quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đã đẩy giá Bitcoin lên cao hơn, nhưng thậm chí sẽ cao hơn nếu SEC Hoa Kỳ chấp nhận bất kỳ đơn đăng ký nào.

Như Forbes đã đưa tin vào gần cuối tháng 6:

“SEC phê duyệt rất nhiều Bitcoin ETF và các loại ETF khác. Nhưng cho đến nay, cơ quan quản lý thị trường mới chỉ thoải mái bật đèn xanh cho các quỹ theo dõi hợp đồng tương lai tiền điện tử hoặc sở hữu cổ phiếu của các công ty tiếp xúc gián tiếp với tiền điện tử”.

Trong khi đó, các nhà đầu tư ở Wall Street rất mong chờ Bitcoin ETF giao ngay. Thị trường tiền điện tử đang hồi hộp chờ đợi “cái gật đầu” đầu tiên từ SEC. Do không chắc chắn về quyết định đối với ETF giao ngay, việc phê duyệt có thể sẽ khiến giá Bitcoin được đánh giá lại ngay lập tức.

Các công ty đã nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF giao ngay với SEC bao gồm BlackRock, Ark Invest Management, Invesco, Fidelity Digital Assets, WisdomTree và Valkyrie.

#2. Bitcoin DeFi, Ordinal và NFT

Không muốn để Ethereum, Solana và Polkadot có tất cả các NFT thú vị, một số nhà phát triển can đảm đã giới thiệu tiêu chuẩn BRC-20 để đúc NFT trên blockchain Bitcoin vào đầu năm nay.

Do đó, khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin đạt kỷ lục trong quý trước vào ngày 1/5. Ngày hôm đó, người dùng blockchain Satoshi đã thực hiện 682.281 giao dịch trong chỉ 24 giờ theo dữ liệu từ Ycharts.

Nguồn: Ycharts

Kể từ đó, các giao dịch hàng ngày đã thúc đẩy mức độ hoạt động mạng chưa từng thấy kể từ nửa đầu năm 2021 trong thị trường bò sôi động của năm đó.

Hơn nữa, chỉ số chính về giá trị cơ bản đi đúng hướng vào tháng 7 để thiết lập một kỷ lục khác. Vào ngày 9/7, Bitcoin đã xử lý và hoàn thành 594.265 giao dịch.

Phần lớn khối lượng giao dịch dày đặc trong mùa này là doanh số bán Bitcoin NFT. Trên thực tế, “Ordinal” chiếm hơn một nửa tổng số thiết lập kỷ lục vào ngày 1/5, khoảng 54,6%.

#3. Sự quan tâm của tổ chức tăng đột biến

Ngày qua ngày, sự quan tâm của tổ chức đối với tiền điện tử chỉ tăng lên chứ không giảm đi. Điều đó đặc biệt đúng đối với các dự án blue-chip như BTC và ETH.

Chẳng hạn, sự kiện ra mắt Bitcoin ETF hợp đồng tương lai đòn bẩy đầu tiên vào ngày 27/6 đã kích hoạt làn sóng mua BTC on-chain từ các quỹ.

Bắt đầu từ ngày 18/6, trước khi SEC chấp thuận sản phẩm hợp đồng tương lai đòn bẩy 2x mới, các quỹ tích trữ 19.083 BTC trong 21 ngày theo dữ liệu. Với mức giá giao ngay 30.500 đô la, đó là một cú hích hơn nửa tỷ đô la từ các nhà đầu tư tổ chức.

Họ mua không ngừng token on-chain vào tháng 6. Hợp đồng tương lai Bitcoin trên Chicago Mercantile Exchange ghi nhận khối lượng tăng 28,6% trong tháng 6 lên 37,9 tỷ đô la.

Trong một dấu hiệu khác thể hiện nhu cầu của các tổ chức, phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin gần đây đã tăng gấp đôi trong thời gian một tuần lên 6,4% vào ngày 3/7 từ mức 3,2%. Đó là dấu hiệu tăng giá đối với vua tiền điện tử và dường như còn nhiều dư địa để tiếp tục cao hơn.

Như vậy, số liệu này đã đảo ngược, vì phí chênh lệch hợp đồng tương lai giảm xuống thấp trong năm qua. Tuy nhiên, nó báo hiệu nhu cầu hợp lý đối với hợp đồng mở (OI) trong hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ tăng lên.

#4. Các chỉ số cơ bản của Bitcoin

Khối lượng giao dịch BTC hàng ngày, hashrate của mạng và stock-to-flow so với các con số về giá đều đang ở mức tăng và được động lực thực sự hỗ trợ khi bước sang quý 3. Điều này báo hiệu tốt cho khả năng tiếp tục đợt tăng giá.

Thị trường gấu dành cho các nhà xây dựng. Sở dĩ khẳng định như vậy là vì sự nhiệt tình áp đảo dành cho nhiều sản phẩm Bitcoin mới mà chúng ta đã thấy trong nửa đầu năm 2023.

Trong khi khối lượng giao dịch cao hơn bao giờ hết với các trường hợp sử dụng mới trên Bitcoin, hầu hết holder BTC đang cố giữ tài sản của minh. Theo báo cáo Bitcoin hàng tháng vào tháng 6 của Ark Invest, 70% nguồn cung BTC không được di chuyển trong một năm.

Bởi vì Bitcoin là một loại tiền tệ kinh tế (không phải tiền tệ tài chính) có nguồn cung hạn chế, nên sự khan hiếm nguồn cung của nền kinh tế BTC trong 12 tháng qua là tín hiệu giá có thể cao hơn trên các sàn giao dịch.

#5. Quy định diều hâu toàn cầu

Câu chuyện SEC quy định bằng các vụ kiện tụng và thực thi chống lại tiền điện tử chắc chắn đặt ra một số câu hỏi về tương lai của ngành công nghiệp non trẻ này.

Trong khi đó, Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) không hành động vì ngành công nghiệp và holder đang chờ quy định về thuế đối với tài sản kỹ thuật số. Như Politico đã đưa tin vào ngày 26/6:

“Các quy tắc tuân thủ thuế IRS được chờ đợi từ lâu đang bị trì hoãn không giải thích được ngay cả khi SEC tích cực nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp tiền điện tử để điều chỉnh”.

Ngay cả khi Bitcoin và các đối thủ tiếp tục có ROI vượt xa những gì mà các nhà đầu tư mong đợi trên các sàn giao dịch chứng khoán (thậm chí từ các cổ phiếu đang bay cao như Tesla và Nvidia), tổ chức vẫn thận trọng khi tham gia vào không gian blockchain vì sự mơ hồ về quy định.

Đây chính là rào cản đối với giá tiền điện tử trên diện rộng, bao gồm cả BTC. Bitcoin đang thu hút sự chú ý từ các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, nhưng gần như không giống các đối thủ cạnh tranh.

Đáng chú ý nhất, SEC tích cực ấn định nhiều token blockchain là chứng khoán nhưng đã loại Bitcoin và ETH khỏi danh mục này. Vì vậy, các mối đe dọa về quy định đối với giá Bitcoin có thể không quá nghiêm trọng so với các mối đe dọa tồi tệ hơn cho một số đối thủ cạnh tranh của nó.

#6. Các yếu tố tài chính vĩ mô toàn cầu

Giống như những lo ngại về quy định đối với blockchain, các yếu tố vĩ mô toàn cầu là vấn đề hỗn hợp đối với Bitcoin trong quý tới và thậm chí xa hơn.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và ECB tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 sau nhiều tháng là sự kiện tài chính quan trọng nhất của quý trước.

Thị trường BTC dường như thích điều đó hoặc ít nhất là không lo lắng chút nào, vì giá tăng từ 25.000 đô la vào giữa tháng 6 lên trên 30.000 đô la trong thời gian chưa đầy một tuần.

Cứu trợ từ động thái tăng giá để vay tiền đầu tư vốn vào các doanh nghiệp hoặc mua cổ phiếu và tiền điện tử được ví như “làn gió mát” cho thị trường. Nhưng sự kiện dường như được định giá trong biểu đồ của BTC chỉ vài ngày và nhiều đợt tăng lãi suất hơn có thể chờ đợi thị trường vào cuối năm nay nếu chế độ hiện tại không hạ thấp tỷ lệ lạm phát.

Trong khi đó, các nhà phân tích đang đẩy lùi các dự đoán suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ sang năm tới hoặc thậm chí dự đoán phát triển chậm thay vì suy thoái. Nhìn chung, đó là tin tốt cho hầu hết mọi người, kể cả giá BTC.

Nhưng điều đặc biệt quan trọng đối với Bitcoin: Giá năng lượng giảm trên toàn thế giới trong 1 năm qua. Giá dầu đóng ở mức 121 đô la/thùng cách đây một năm. Trong tháng này, dầu đóng ở mức 73 đô la vào ngày 10/7.

Do tầm quan trọng của điện đối với blockchain PoW Bitcoin – là một trong những chi phí chính để thợ đào cung cấp dịch vụ của mạng, điều này rất lạc quan đối với giá giao ngay của tiền điện tử lâu đời nhất.

Đình Đình

Theo Crypto Potato

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *