Giá ETH đã phải đối mặt với ngưỡng kháng cự sau khi chạm mức 1.970 đô la vào ngày 3/7. Một số yếu tố đã hạn chế đà tăng, bao gồm tỷ lệ lãi suất tăng cao hơn trong những tháng tới và môi trường tiền điện tử bị quản lý chặt chẽ hơn.

Những yếu tố vĩ mô bất lợi từ Fed

Không chỉ các yếu tố bên ngoài, Ethereum còn phải đối mặt với tình trạng tiền bị rút khỏi các ứng dụng hợp đồng thông minh của mạng. Điều này cũng khiến đợt tăng giá tháng 6 bị kìm hãm.

Các nhà đầu tư hiện đặt câu hỏi liệu những yếu tố thuận lợi như làn sóng Bitcoin ETF giao ngay đã hạ nhiệt hay chưa, mở ra rủi ro điều chỉnh giá ETH xuống 1.700 đô la ghi nhận lần cuối vào ngày 16/6.

Các sự kiện kinh tế vĩ mô gần đây có thể cung cấp một số gợi ý, bao gồm tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng ở Hoa Kỳ với tỷ lệ 2% hàng năm trong quý đầu tiên, Chỉ số giá tiêu dùng của Đức tăng 6,8% trong tháng 6 so với năm trước và Chỉ số người quản trị mua hàng (PMI) Caixin Global của Trung QUốc báo cáo mở rộng hoạt động.

Do đó, các chỉ số kinh tế mạnh mẽ làm tăng dự đoán của các nhà đầu tư về các biện pháp thắt chặt hơn nữa từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Đề xuất của Chủ tịch Fed Jerome Powell về hai lần tăng lãi suất khác vào năm 2023, cùng với chi phí vốn ngày càng tăng và lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư có thu nhập cố định, đã làm giảm sự quan tâm đến tiền điện tử.

 Ở phương diện pháp lý, có các tin tức và sự kiện cấp bách nhất như:

– Ngày 28/6: Các nhà lập pháp của Liên minh Châu Âu đã thông qua Đạo luật Dữ liệu gây tranh cãi, áp đặt các yêu cầu đối với hợp đồng thông minh như “kill switch” cho phép chấm dứt một cách an toàn và các quy tắc cung cấp dữ liệu có thể chia sẻ.

 – Ngày 4/7: Binance Australia bị chính quyền địa phương khám xét các văn phòng trong cuộc điều tra hoạt động kinh doanh phái sinh của công ty. Giấy phép đã bị ngừng hoạt động vào tháng 4/2023.

TVL gần mức thấp nhất trong 3 năm do nhu cầu mạng giảm

Ethereum có khả năng phải đối mặt với những thách thức nội tại, đặc biệt là sau khi đồng sáng lập Vitalik Buterin tuyên bố vào ngày 29/6 rằng anh không staking tất cả ETH của mình do sự phức tạp liên quan đến ví đa chữ ký như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

ETH

Tổng tiền gửi vào hợp đồng thông minh trên Ethereum | Nguồn: DefiLlama

Tổng giá trị bị khóa (TVL – đo lường số tiền gửi bị khóa trong các hợp đồng thông minh của Ethereum) đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020. Chỉ số này giảm 3,1% xuống 13,7 triệu ETH trong 30 ngày tính đến ngày 4/7, theo DefiLlama.

TVL thấp hơn có nghĩa là các nhà đầu tư đang mất hứng thú với việc sử dụng hợp đồng thông minh của mạng hoặc chuyển sang các lựa chọn thay thế layer 2 để tìm kiếm phí giao dịch thấp hơn. Dù bằng cách nào, nhu cầu tiềm năng đối với mạng Ethereum đều bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này được hiểu là giảm giá.

Giá ETH tăng được thúc đẩy bởi Long đòn bẩy

Phân tích vị trí của trader chuyên nghiệp trong các công cụ phái sinh ETH là rất quan trọng để xác định khả năng giá vượt qua mức kháng cự 1.970 đô la.

Đôi khi có sự khác biệt về phương pháp giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy người đọc nên theo dõi quá trình thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

ETH

Tỷ lệ Long/Short hợp đồng tương lai của các trader ETH hàng đầu | Nguồn: CoinGlass

Mặc dù ETH giao dịch trong phạm vi hẹp từ 1.815 đến 1.975 đô la kể từ ngày 22/6, các trader chuyên nghiệp đã tăng các vị thế Long đòn bẩy của họ trên thị trường hợp đồng tương lai, theo tỷ lệ Long/Short.

Tại sàn giao dịch Binance, tỷ lệ Long/Short tăng mạnh từ 1,14 vào ngày 20/6 lên 1,3 vào ngày 4/7. Tương tự, tại OKX, tỷ lệ Long/Short tăng từ 0,76 vào ngày 20/6 lên mức cao nhất 2,25 vào ngày 4/7, ủng hộ các vị thế Long đòn bẩy.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài có thể chỉ ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai, chúng ta nên phân tích thị trường quyền chọn ETH. Chỉ báo độ lệch delta 25% so sánh các quyền chọn mua (Call) – quyền chọn bán (Put) tương tự và sẽ chuyển sang dương khi nỗi sợ hãi phổ biến vì phí chênh lệch của quyền chọn bán bảo vệ cao hơn quyền chọn mua.

ETH

Độ lệch delta 25% trong 30 ngày của ETH | Nguồn: Laevitas

Chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên 8% nếu các trader lo ngại giá ETH sẽ giảm. Mặt khác, tâm lý phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch -8%.

Quan sát biểu đồ trên, độ lệch delta gần mức lạc quan vừa phải trong khoảng thời gian từ ngày 3/7 đến ngày 4/7 nhưng không thể duy trì mức này. Hiện tại, số liệu -2% cho thấy nhu cầu cân bằng đối với quyền chọn mua và quyền chọn bán.

ETH 1.700 đô la có thể còn xa nhưng cũng không gần 2.000 đô la

Xem xét bốn lý do này – cụ thể là tỷ lệ Long/Short đònbẩy tăng, TVL giảm, lãi suất tiềm năng tăng và quy định về tiền điện tử chặt chẽ hơn – phe gấu ETH đang ở vị trí tốt hơn để kìm hãm tác động giá tích cực truyền cảm hứng từ câu chuyện Bitcoin ETF.

Mặc dù những yếu tố trên có thể không đủ để đẩy giá altcoin hàng đầu về vốn hóa xuống 1.700 đô la, nhưng chúng lại gây ra những trở ngại đáng kể cho phe bò. Đáng chú ý, nỗ lực phá vỡ 2.000 đô la trước đó vào ngày 13/4 kéo dài chưa đầy một tuần. Do vậy, trong ngắn hạn, phe gấu có khả năng cao hơn để bảo vệ thành công mức kháng cự 1.970 đô la.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *