Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã thông báo vào ngày 1 tháng 11 rằng họ đang buộc tội SafeMoon và ba giám đốc điều hành của họ về hành vi gian lận và bán chứng khoán chưa đăng ký liên quan đến token SAFEMOON của họ. Bộ Tư pháp (DOJ) đồng thời công bố cáo buộc chống lại cả ba.

Theo cáo buộc của SEC, người sáng tạo SafeMoon Kyle Nagy, Giám đốc điều hành John Karony và giám đốc công nghệ Thomas Smith đã rút tài sản trị giá 200 triệu USD khỏi dự án và biển thủ quỹ của nhà đầu tư. DOJ đang buộc tội những người đàn ông này về tội âm mưu lừa đảo chứng khoán, âm mưu phạm tội lừa đảo điện tín và âm mưu rửa tiền.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp, Karony và Smith đã bị bắt, trong khi Nagy vẫn chưa bị bắt.

SEC tuyên bố hoạt động tiếp thị cho quỹ SafeMoon đã hứa sẽ bị khóa trong pool thanh khoản và không ai có thể truy cập được, kể cả các bị cáo, trong khi trên thực tế, phần lớn pool không bị khóa. 

Luật sư Hoa Kỳ Breon Peace cho biết:

“Theo cáo buộc, các bị cáo đã cố tình lừa dối các nhà đầu tư và chuyển hàng trăm triệu đô la để thúc đẩy kế hoạch tham lam của họ và làm giàu cho bản thân bằng cách mua một chiếc xe thể thao Porsche tuỳ chỉnh, các loại xe sang khác và bất động sản.”

Ngay sau khi tin tức băt giữ xuất hiện, giá token gốc SAFEMOON đã giảm nhanh chóng gần 62% và hiện đang giao dịch ỏ mức 0,0001 đô la.

Nguồn: TradingView

SafeMoon, được mô tả là “TikTok meme coin”, đã tăng 55.000% giá trị trong khoảng thời gian từ ngày 12 tháng 3 đến ngày 20 tháng 4 năm 2021, đạt mức vốn hóa hơn 5 tỷ USD trước khi giảm mạnh vì phát hiện ra lỗ hổng trong code của hợp đồng thông minh. 

Theo SEC, Karony và Smith đã chiếm dụng tiền để thực hiện các giao dịch mua SAFEMOON nhằm nâng giá của nó. Karony cũng bị buộc tội giao dịch rửa tiền.

SafeMoon đã từng phải đối mặt với nhiều tranh cãi trước đây. Vào tháng 2 năm 2022, SafeMoon, Karony và một số người nổi tiếng đã bị kiện, cáo buộc rằng họ đã thực hiện một kế hoạch pump & dump. SafeMoon đã bị hack vào tháng 3 năm 2023, nhưng hacker đã đồng ý trả lại 80% số tiền vào tháng tiếp theo.

Annie

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *