Hiện tại, thị trường rất đáng sợ và mặc dù nhiều khả năng xấu đi, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư phải ngồi ngoài và quan sát từ bên lề. Trên thực tế, lịch sử đã chứng minh rằng một trong những thời điểm tốt nhất để mua Bitcoin là khi không ai nói về nó.

Bạn có nhớ mùa đông tiền điện tử năm 2018–2020 không? Hầu như không ai còn nhắc lại, kể cả các phương tiện truyền thông chính thống nói về tiền điện tử theo cách tích cực hay tiêu cực. Chính trong xu hướng giảm và đi ngang kéo dài này, các nhà đầu tư thông minh đã tích lũy để chuẩn bị cho xu hướng tăng tiếp theo.

Tất nhiên, không ai biết “khi nào” đường parabol sẽ hướng lên, nhưng ví dụ này cho thấy rõ rằng tiền điện tử có thể đang ở trong thị trường gấu, nhưng vẫn có những chiến lược tuyệt vời để đầu tư vào Bitcoin.

Tích lũy thông qua chiến lược DCA

Sẽ rất hữu ích nếu bạn không quan tâm đến giá khi đầu tư vào tài sản trong dài hạn. Một nhà đầu tư bất khả tri về giá có khả năng miễn nhiễm với những biến động, xác định vài tài sản mà họ tin tưởng và tiếp tục thêm vào vị trí. Nếu dự án có nguyên tắc cơ bản tốt, trường hợp sử dụng tích cực, mạnh mẽ và mạng hoạt động lành mạnh, thì đầu tư theo chiến lược trung bình giá (DCA) sẽ có ý nghĩa hơn.

Lấy ví dụ từ biểu đồ dưới đây của DCA.BTC.

bitcoin

Kết quả DCA hàng tuần của Bitcoin | Nguồn: DCA.BTC

Các nhà đầu tư mua tự động 50 đô la BTC hàng tuần trong khoảng thời gian 2 năm vẫn có lợi nhuận vào hôm nay. Với DCA, không cần phải thực hiện giao dịch, xem biểu đồ hoặc chịu đựng áp lực tâm lý liên quan đến giao dịch.

Giao dịch theo xu hướng và Long ở các mức cực thấp

Ngoài chiến lược trung bình chi phí đô la ổn định, có quy mô hợp lý, nhà đầu tư nên tích lũy tiền và chờ đợi cơ hội mua thế hệ. Tham gia vào thị trường khi BTC đang bị quá bán sâu và tất cả các chỉ số ở mức cực đoan thường là một nơi tốt để mở lệnh Long giao ngay nhưng với ít hơn 20% số tiền bạn có.

Khi tài sản và các chỉ báo giá lệch chuẩn từ 2 mức trở lên, đã đến lúc nhà đầu tư bắt đầu thực hiện nghiên cứu. Một số trader đánh giá khung thời gian 3 ngày hoặc hàng tuần để xem khi nào tài sản điều chỉnh về mức hỗ trợ trong khung thời gian cao hơn hoặc mức cao nhất mọi thời đại trước đó như một dấu hiệu để đầu tư.

bitcoin

Đường trung bình động 200 tuần của Bitcoin | Nguồn: LookIntoBitcoin

Những người khác đánh giá khả năng BTC lật các đường trung bình động (MA) chính như DMA 118, WMA 200 và DMA 200 trở lại thành hỗ trợ. Những người cuồng tín phân tích on-chain thường theo dõi Puell Multiple, MVRV Score, chỉ báo Bitcoin Pi hoặc giá thực tế để xem khi nào đạt mức thấp nhất trong nhiều năm như một dấu hiệu về thời điểm mua.

Dù bằng cách nào, mở Long giao ngay trong thời gian bán tháo mạnh thường trở thành swing trade tốt hoặc thậm chí là điểm vào lệnh cho một vị thế dài hạn nhiều năm.

Không làm gì cả cho đến khi xu hướng thay đổi

Giao dịch trong thời kỳ thị trường gấu rất khó và việc bảo toàn vốn cũng như danh mục đầu tư là những ưu tiên hàng đầu. Vì lý do này, tốt nhất một số nhà đầu tư chỉ nên đợi xác nhận thay đổi xu hướng. Đã có người nói rằng “xu hướng là bạn”. Mọi người đều là thiên tài và trader xuất sắc trong thị trường bò, vì vậy hãy chờ đợi xu hướng tăng giá tiếp theo xảy ra và trở thành một thiên tài may mắn.

Xu hướng giảm, hợp nhất và thị trường gấu nổi tiếng là “chặt chém” các trader và giảm quy mô danh mục đầu tư. Vì vậy, sẽ không khôn ngoan nếu giao dịch ngược lại xu hướng trừ khi có phương pháp tích cực PNL để giao dịch trong xu hướng giảm và một số kỹ năng Short.

Đối với các nhà đầu tư crypto, điều quan trọng là không xa rời thế giới và luôn theo dõi thị trường chứng khoán. Nhiều trader có xu hướng chỉ tập trung vào thị trường tiền điện tử và đây là một sai lầm vì thị trường chứng khoán – giá BTC, ETH cho thấy tương quan chặt chẽ trong 2 năm qua. Trong bộ biểu đồ cần xem xét, sẽ là khôn ngoan nếu đặt các biểu đồ S&P 500, Dow Jones hoặc Nasdaq cùng với biểu đồ hàng ngày của BTC hoặc ETH.

bitcoin

Tương quan giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán | Nguồn: TheBlock

Trong lần đảo ngược xu hướng gần đây nhất, hành động giá BTC cho thấy dấu hiệu cảnh báo sớm rằng điều nguy hiểm đang đến gần khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ khuếch đại ý định tăng lãi suất. Rất dễ bị đánh lừa bởi những động thái nhỏ trên biểu đồ giá 4 giờ và hàng ngày của Bitcoin. Theo đó, nhiều người dễ bị thu hút vào một số vị trí khổng lồ dựa trên niềm tin BTC đang trên đà đảo chiều.

Theo dõi cấu trúc thị trường và hành động giá của các chỉ số chứng khoán lớn nhất sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức mạnh và thời gian của xu hướng tăng hoặc giảm của Bitcoin.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *