Bài đăng trên blog của người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin nhấn mạnh những mối đe dọa mà ông thấy rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra cho nhân loại đã thu hút hàng loạt phản ứng dữ dội từ các thành viên cộng đồng AI và blockchain.

Vào ngày 27 tháng 11, Buterin đã xuất bản một bài đăng trên blog có tiêu đề “Sự lạc quan về công nghệ của tôi” , thảo luận về việc AI “khác biệt về cơ bản” với các phát minh khác như súng, máy bay và mạng xã hội. Hơn nữa, Buterin giải thích rằng nó có thể phát triển một dạng “tâm trí” mới, có thể chống lại con người và trở thành loài đỉnh cao mới .

Bài đăng trên blog đã thu hút các cuộc thảo luận trên nhiều mặt trận khác nhau và khơi dậy những cảm xúc khác nhau trên X (trước đây là Twitter). Một số bày tỏ sự đồng tình với người sáng lập Ethereum, trong khi những người khác chia sẻ những lời chỉ trích của họ về bài đăng.

Một tài khoản X có tên là Phối cảnh mới nổi, tập trung vào các sự kiện trong thời đại internet, đã trả lời rằng họ đồng ý với suy nghĩ của Buterin trên bài đăng trên blog. Theo người dùng X, những người cho rằng ý định tích cực có thể đảm bảo rằng AI “không thể gây hại” khiến họ sợ hãi. Họ nói thêm: “Điều đó hoàn toàn không đúng trong lịch sử loài người và đây sẽ không phải là ngoại lệ đầu tiên”.

Một người dùng X khác bày tỏ những lo lắng khác về AI. Một thành viên cộng đồng có biệt danh là “Wei Dai” trên X cho biết một trong những mối lo ngại của họ là AI vốn có thể không ủng hộ việc phòng thủ, phân quyền và dân chủ. Theo Dai, AI có thể tăng tốc “các lĩnh vực trí tuệ sai trái” và con người chống lại nó có thể là chưa đủ.

Không phải ai cũng đồng tình với quan điểm của Buterin. Một thành viên khác trong cộng đồng chỉ trích Buterin và cho rằng các chuyên gia công nghệ như Buterin “dường như có cái nhìn hoàn toàn thiếu chín chắn hoặc thiếu chín chắn” về tâm lý con người. Thành viên cộng đồng lập luận rằng động lực đằng sau việc xây dựng những trải nghiệm con người “nghèo về mặt đạo đức” luôn là tiền bạc. Người dùng X kêu gọi cộng đồng hiểu cả sự việc và con người chứ không chỉ cái này hay cái kia.

Trong khi đó, một thành viên cộng đồng cũng lập luận trên X rằng một trong những vấn đề của bài đăng trên blog là ý tưởng được xác định trước của Buterin về các giá trị nhân đạo. Thành viên cộng đồng giải thích rằng những điều này không nên được xác định trước và phải tuân theo và cùng với công nghệ.

Trong khi nhiều người bày tỏ sự đồng ý và không đồng tình, những người khác chỉ đơn giản ngồi trên hàng rào, nói rằng họ mong muốn được tham gia vào nỗ lực chung của nhân loại để tìm ra câu trả lời.