Theo đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, sự ra đời của Bitcoin Ordinals báo hiệu “sự trở lại của văn hóa builder” đối với mạng.

Vitalik Buterin cho biết những cuộc khủng hoảng về giá như LUNA của Terra là tốt cho thị trường

Buterin đã đưa ra các bình luận vào ngày 7 tháng 7 trong một cuộc thảo luận với những người ủng hộ Bitcoin là Eric Wall và Udi Wertheimer về những gì các nhà phát triển Bitcoin có thể học hỏi từ các nhà phát triển Ethereum.

Buterin ca ngợi Ordinals và tiêu chuẩn token BRC-20 mà anh ấy cho rằng đã phá tan sự “trì trệ” trong hệ sinh thái Bitcoin.

“Ordinals đang bắt đầu mang lại một nền văn hóa làm việc thực sự. Cảm giác như có một lực đẩy thực sự đối với chuyển động của mắt laser, điều đó thật tốt,” Buterin nói.

Cuộc trò chuyện kéo dài gần hai giờ xoay quanh vấn đề về khả năng mở rộng. Wall tuyên bố Lightning Network của Bitcoin không thể mở rộng quy mô cho người dùng trong tương lai và nó “thường xuyên” bị lỗi khi xử lý “ngay cả với các khoản thanh toán cỡ trung bình”.

Đáp lại, Buterin đề xuất cách tiếp cận tốt nhất là tập trung vào việc triển khai các loại giải pháp layer 2 khác nhau cùng với việc tìm cách làm cho layer cơ sở Bitcoin hiệu quả hơn.

“Tôi nghĩ rằng việc tập trung vào các rollup là tốt và do đó mở ra các giải pháp mở rộng quy mô dựa trên ZK-snark”.

Wertheimer tin rằng việc giới thiệu các rollup có thể tạo ra một hiệu quả bổ sung thú vị.

“Nếu chúng tôi áp dụng các rollup cho Bitcoin, thì chúng tôi cũng thực sự có được một môi trường thực thi […] Chúng tôi có thể thực hiện các hợp đồng thông minh”.

Wall và Wertheimer — hai nhân vật chủ chốt đằng sau dự án Taproot Wizards của Ordinals — là những người ủng hộ thẳng thắn của Ordinals và thường xuyên ủng hộ việc xây dựng chức năng bổ sung trên mạng Bitcoin.

Lập trường của họ đã thu hút sự chỉ trích từ những người theo chủ nghĩa Bitcoin cơ bản hơn, những người cho rằng NFT và hợp đồng thông minh trên Bitcoin làm loãng chức năng chính như một mạng tiền mặt ngang hàng của nó.

Những người chỉ trích như vậy bao gồm Giám đốc điều hành Jan3 Samson Mow, người tin rằng Ordinals lãng phí không gian block mà lẽ ra có thể được dành riêng cho thanh toán Bitcoin.

Wall lưu ý những lời chỉ trích này và giải thích rằng Bitcoin có thể được sử dụng như một “hệ thống bằng chứng” cho các zero-knowledge proof sẽ không làm tắc nghẽn mạng.

“Quan điểm của tôi là Bitcoiners luôn muốn làm những thứ liên quan đến DeFi nhưng chúng tôi chỉ muốn layer cơ sở Bitcoin chỉ hoạt động như một thẩm phán hoặc trọng tài của tính toán và không phải chạy tính toán on-chain”.

“Chúng ta không nhất thiết chỉ nghĩ về layer 2 như một cách để thực hiện thanh toán, nhưng tôi nghĩ chúng ta cũng có thể nghĩ về chúng như một cách để thực hiện những điều có ý nghĩa”.

Cuộc thảo luận đã gây ra tranh cãi mới trong cộng đồng Bitcoin, với việc Wertheimer chỉ trích Mow và Giám đốc điều hành Blockstream Adam Beck vì đã bác bỏ cuộc trò chuyện với Buterin.

Itadori

Theo NewsBitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *