Theo tờ Wall Street Journal, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 4 trong top 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có khối lượng giao dịch hàng tháng cao nhất trên Binance – sàn giao dịch tiền mã hoá nhất thế giới ở thời điểm này. 

Cụ thể, thông tin nội bộ mà Wall Street Journal thu thập được cho thấy chỉ trong tháng 5 năm nay, nhà đầu tư Việt Nam đã giao dịch khoảng 20 tỷ USD trên Binance và hình thức giao dịch hợp đồng tương lai chiếm tới khoảng 90%. 

Ở vị trí thứ 2 là Hàn Quốc với khoảng 60 tỷ USD, tiếp đến là Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 45 tỷ USD) và vị trí thứ 5 thuộc về Quần đảo Virgin thuộc Anh (khoảng 18 tỷ USD). 

Đứng đầu top 5 là Trung Quốc với khối lượng giao dịch đạt 90 tỷ USD nhưng một điều đáng chú ý là quốc gia này đã cấm tất cả hoạt động đầu tư và giao dịch tiền số vào năm 2021. Sau đó, Binance cũng tuyên bố rời khỏi thị trường tỷ dân. 

Việt Nam lọt top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Binance với 20 tỷ USD/tháng, bất ngờ với thứ hạng của Trung Quốc - Ảnh 1.
Giao dịch tiền số được quy định là bất hợp pháp ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Thế nhưng chỉ gần 2 năm sau, với 90 tỷ USD giao dịch chỉ trong một tháng, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất của Binance, chiếm 20% khối lượng trên toàn thế giới. 

Theo những nhân viên đã và đang làm việc tại Binance, tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Binance là vấn đề được thảo luận nhiều trong nội bộ công ty. 

Do ảnh hưởng của nhiều vụ bê bối như bị cáo buộc hoạt động bất hợp pháp và lạm dụng tiền của khách hàng, thị phần của Binance tại Mỹ đã gần như bốc hơi. Gầy đây, công ty cắt giảm 1.000 trong số 8.000 nhân sự trên toàn cầu. 

Còn tại Trung Quốc, hoạt động của Binance chưa từng được tiết lộ nhưng theo Wall Street Journal, để lách luật cấm giao dịch tiền số ở nước này, công ty đã điều hướng người dùng đến những trang web mang tên miền Trung Quốc rồi mới chuyển sang sàn giao dịch toàn cầu là Binance.com. Ngoài ra, người dùng Trung Quốc có thể bật VPN để truy cập vào nền tảng của Binance. 

Binance xử lý nhiều giao dịch tiền số trên toàn thế giới hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh cộng lại. Chính vì thế, việc duy trì hoạt động ở thị trường Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng. 

Lệnh cấm của Trung Quốc được đưa ra nhằm duy trì an ninh quốc gia và ổn định xã hội. Thời điểm đó, Binance cho biết sẽ chuyển tài khoản của khách hàng ở Trung Quốc sang chế độ “chỉ rút tiền”, đồng nghĩa với việc họ không thể giao dịch trên nền tảng. 

Kim Grauer, giám đốc công ty nghiên cứu tiền số Chainalysis, cho biết: “Thị trường tiền số của Trung Quốc vẫn mạnh mẽ, với khối lượng giao dịch ở mức tốt. Bất chấp sự sụt giảm ban đầu sau lệnh cấm năm 2021, quốc gia này vẫn là thị trường lớn thứ tư về giao dịch tiền số”. 

Việt Nam lọt top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Binance với 20 tỷ USD/tháng, bất ngờ với thứ hạng của Trung Quốc - Ảnh 2.
Binance có hơn 900.000 người dùng đang hoạt động (Ảnh: Nikkei).

Theo một cựu nhân viên, hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của Binance đã giảm sau lệnh cấm xuống còn 17% tổng khối lượng giao dịch vào cuối năm 2021. Tỷ lệ này vào giữa năm đó là 24%. 

Tuy nhiên, tỷ lệ trên đã tăng trở lại vào năm ngoái và duy trì ở mức cao kể từ đó. Theo Mission Control, có 5,6 triệu người dùng ở Trung Quốc đã đăng ký tại Binance, trong đó có 911.650 người đang hoạt động. Trong đó, khoảng 100.000 người dùng Trung Quốc tại Binance tính đến tháng 1 được phân loại là “những người có quan hệ chính trị”. 

Thị trường lớn thứ hai của sàn này là Hàn Quốc, với 13% thị phần, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ với gần 10%. Tất cả các quốc gia khác chiếm ít hơn 5% tổng khối lượng giao dịch tại Binance.

Ngọc Hiệp

Nhịp sống thị trường

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *