Những người theo dõi ngành đang hy vọng vào một nhóm chính trị gia trẻ hơn, hiểu biết về công nghệ có thể thúc đẩy chính sách thân thiện với đổi mới phát triển.

  • Cuộc bầu cử của Liên minh Châu Âu vào tháng 6 có thể chứng kiến một nhóm nhà lập pháp mới tiếp quản các vấn đề về tiền điện tử.
  • Các kiến trúc sư đằng sau luật Thị trường tài sản tiền điện tử mang tính bước ngoặt của EU có thể quay trở lại, nhưng những người tham gia trong ngành vẫn hy vọng vào một loại tiến bộ hơn.

Hơn 370 triệu cử tri đủ điều kiện của Liên minh Châu Âu sẽ bầu 720 nghị sĩ vào tháng 6 này – và trong khi trọng tâm chính sách công nghệ đã chuyển sang trí tuệ nhân tạo (AI), các cơ quan công nghiệp blockchain đang cạnh tranh để chứng minh công nghệ này rất quan trọng đối với nỗ lực số hóa của khối.

EU đã thiết lập các quy tắc tiền điện tử toàn diện đầu tiên trên thế giới cùng với các biện pháp chống rửa tiền nghiêm ngặt cho lĩnh vực này. Nhưng với những sửa đổi đối với quy định mang tính bước ngoặt về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) có thể đang được thực hiện và tương lai chính trị của hai kiến trúc sư chủ chốt của đạo luật này đang được đặt ra, ngành công nghiệp tiền điện tử của Châu Âu đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi.

Thay đổi có thể có nghĩa là một số điều, bao gồm cả việc ngành có khả năng mất đi một số nhà lập pháp thực sự hiểu biết về tiền điện tử hoặc việc hoạch định chính sách mới bị chậm lại. Thách thức hơn vẫn là việc định hình vai trò mới của ngành trong cuộc tranh luận tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) – điều mà EU đã bắt đầu luật hóa .

Đầu năm nay, bốn tập đoàn công nghiệp hàng đầu của EU đã hợp tác để viết một bản tuyên ngôn cam kết thúc đẩy việc sử dụng công nghệ blockchain trong khối để tránh bị tụt lại phía sau “trong cuộc đua toàn cầu” hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số.

Các nhóm cho biết thời điểm đưa ra bản tuyên ngôn là “rất quan trọng khi xem xét các cuộc bầu cử sắp tới và những thay đổi chính trị mà châu Âu sẽ trải qua” trong năm nay và tạo điều kiện để tiếp tục nghiên cứu về blockchain.

“Mặc dù chúng tôi nhận ra giá trị nội tại của các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và robot, nhưng chúng tôi tin rằng blockchain sẽ đóng vai trò là lớp tin cậy cho sự hội tụ của tất cả các công nghệ này, cho phép chúng xây dựng lẫn nhau và tạo thành khuôn khổ của tương lai. nền kinh tế kỹ thuật số,” bản tuyên ngôn cho biết.

Máu trẻ

Hy vọng của các hiệp hội là một quốc hội mới và trẻ trung hơn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn quốc hội trước đây – ít nhất là trong lĩnh vực số hóa.

Theo Robert Kopitsch, tổng thư ký của Blockchain for Europe, một trong bốn hiệp hội ngành đã cộng tác trong bản tuyên ngôn, đối với chính sách về tiền điện tử và blockchain nói riêng, các đảng chính trị có thể ít quan trọng hơn độ tuổi của các nhà lập pháp.

“Nếu bạn có một chiếc ví chứa đầy tiền điện tử, bạn sẽ cởi mở hơn nhiều với ý tưởng rằng đây sẽ là một phần của nền kinh tế tương lai, phải không? Bởi vì bạn có nó, bạn biết nó hoạt động như thế nào, bạn hiểu nó,” Kopitsch nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

Marina Markezic, người đồng sáng lập Sáng kiến tiền điện tử châu Âu (EUCI), tổ chức cũng cộng tác trong bản tuyên ngôn, cho biết các chính trị gia trẻ tuổi cũng có thể hiểu biết về công nghệ hơn.

Markezic nói: “Vì vậy, sẽ dễ dàng hơn để giải thích và nói chuyện với họ” về công nghệ blockchain.

Nhưng trước tiên, mọi thứ nhìn chung có thể sẽ chậm lại, theo Benedikt Faupel tại hiệp hội công nghiệp kỹ thuật số Bitkom của Đức, “chỉ vì chúng tôi không biết cuộc bầu cử diễn ra như thế nào”.

Kiến trúc sư MiCA tái tranh cử

Markezic cho biết, chính sách tiền điện tử tại Nghị viện Châu Âu (EP) ngay từ đầu đã không nhận được nhiều sự ủng hộ và được dẫn đầu bởi “chủ yếu là ba hoặc bốn người”.

Kopitsch và Markezic đồng ý rằng chính trị gia Hy Lạp và cựu Phó Chủ tịch EP Eva Kaili là động lực thúc đẩy tiền điện tử trong chính phủ. Việc Kaili bị Quốc hội sa thải vì một vụ bê bối tham nhũng cấp cao được coi là một đòn giáng mạnh vào các nỗ lực chính sách, nhưng nhờ có nhà lập pháp người Đức Stefan Berger, MiCA đã vượt qua được chặng đường cuối cùng.

Berger, người báo cáo viên của gói và chịu trách nhiệm xử lý khuôn khổ thông qua các cuộc đàm phán, đã giúp thúc đẩy nỗ lực của các chính trị gia Xanh của EP nhằm hạn chế việc sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc tiêu tốn nhiều năng lượng mà lẽ ra sẽ cấm Bitcoin một cách hiệu quả. trong công đoàn.

“Anh ấy đã làm được rất nhiều điều,” Markezic nói khi đề cập đến công việc của Berger về MiCA.

Berger hiện là báo cáo viên về các đề xuất lập pháp của EU đối với đồng euro kỹ thuật số nhưng cũng sẽ tái tranh cử vào tháng 6 này. Theo Jonas Gross, người đứng đầu Hiệp hội đồng Euro kỹ thuật số, kết quả của một cuộc bầu cử quy mô này rất khó dự đoán và “không thể thảo luận về những quan chức cụ thể có thể không trở lại trong năm nay”.

“Chúng tôi thấy rằng Nghị viện Châu Âu hiện nay – dưới sự hướng dẫn của Stefan Berger – đang đi theo một cách tiếp cận rất sáng tạo và cởi mở khi nói đến tài sản tiền điện tử, stablecoin và đồng euro kỹ thuật số,” Gross nói thêm. “Thật mong muốn có được một Nghị viện có trọng tâm đổi mới tương tự để đưa các chủ đề liên quan đến tiền kỹ thuật số này tiến xa hơn để mang lại lợi ích cho EU.”

Một kiến trúc sư khác của MiCA có tương lai tươi sáng là Mairead McGuinness, người giữ chức vụ ủy viên về ổn định tài chính. MiCA được Ủy ban Châu Âu đề xuất dưới sự xem xét của McGuinness. Cô ấy đã nói rằng cô ấy sẽ không tham gia cuộc bầu cử quốc hội năm 2024 nhưng sẵn sàng tiếp tục đảm nhiệm một nhiệm kỳ khác với tư cách là Ủy viên – mặc dù quyết định đó cuối cùng thuộc về chính phủ bao trùm của EU.

Đồng euro kỹ thuật số

Với việc MiCA gần như không hoạt động, một khuôn khổ quan trọng khác đối với một số người theo dõi tiền điện tử là việc EU thúc đẩy tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, điều này đang gây ra tranh cãi – và thậm chí cả thuyết âm mưu – với một số chính trị gia nêu lên mối lo ngại rằng đồng euro kỹ thuật số có thể mang lại cho chính phủ EU quá nhiều quyền lực và quyền truy cập vào thông tin cá nhân.

Theo Anne-Sophie Gógl, giám đốc của KPMG Đức và là thành viên ban điều hành của Hiệp hội đồng Euro kỹ thuật số, một số đảng chính trị cánh hữu đang sử dụng các kế hoạch về đồng euro kỹ thuật số để “tạo ra tâm trạng chống lại Liên minh châu Âu”.

“Họ đang sử dụng những từ như kiểm soát và giám sát. Họ cũng cáo buộc đồng euro kỹ thuật số đã loại trừ các nhóm bị thiệt thòi”, Gógl nói trong một tuyên bố bằng văn bản. “Chúng tôi lo ngại rằng xu hướng này cũng sẽ có tác động ở châu Âu sau cuộc bầu cử: tỷ lệ đại diện theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu trong EP lớn hơn và do đó có nguy cơ chủ đề về đồng euro kỹ thuật số sẽ bị lạm dụng để đưa ra thông tin sai lệch.”

Tuy nhiên, nếu các đảng này giành được nhiều ghế mới, điều đó có thể “làm chậm đáng kể quá trình hoạch định chính sách” đối với đồng euro kỹ thuật số, Gógl nói.

Định vị blockchain trong AI

Theo Anja Blaj, chuyên gia chính sách tại EUCI, các ưu tiên chính sách công nghệ của EU đã chuyển từ tiền điện tử sang tập trung vào AI và ngành công nghiệp tiền điện tử đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain kết hợp với AI.

Blaj nói: “Điều mà chúng tôi tranh luận hầu hết thời gian là chỉ riêng AI cũng gây ra rất nhiều nỗi sợ hãi và cách giải quyết những nỗi sợ hãi đó thường xuyên là thông qua công nghệ blockchain”. tính toàn vẹn của dữ liệu được cung cấp cho hệ thống AIphân cấp chúng .

Đây sẽ không phải là lần đầu tiên các cơ quan trong ngành thúc đẩy việc chấp nhận công nghệ blockchain thay vì áp dụng các tài sản đầu cơ. Trong thị trường gấu vừa qua, chứng kiến một số gã khổng lồ về tiền điện tử sụp đổ, ngành này đã nhanh chóng chuyển hướng sang thúc đẩy các ứng dụng blockchain trong tài chính truyền thống và các lĩnh vực khác tại các sự kiện như Diễn đàn Kinh tế Thế giới .

“Điều mà mọi người thực sự đang tránh xa là ý nghĩa tài chính của ngành công nghiệp blockchain. Vì vậy, khá thường xuyên, chúng tôi thực sự thúc đẩy câu chuyện tập trung vào ReFi của tài chính tái tạo… chuỗi cung ứng hoặc cách xử lý dữ liệu, chẳng hạn như thế nào,” Blaj nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

Tài chính tái tạo (ReFi) nhận thấy các dự án tiền điện tử đầu tư vào tính bền vững trong nỗ lực khắc phục một số vấn đề mà thị trường tạo ra.

Việc thiết lập blockchain như một thứ quan trọng đối với quá trình số hóa của châu Âu có thể chứng tỏ sự quan trọng đối với sự tồn tại của ngành trong khu vực.

Markezic cho biết, khi chính phủ hiện tại được thành lập, “có rất nhiều sự cường điệu xung quanh blockchain” và Châu Âu là quốc gia đầu tiên bắt đầu thực hiện chính sách và sáng kiến.

“Bây giờ nói nhiều hơn về AI và… tại sao bạn lại sử dụng quyền lực chính trị của mình để nói về một thứ có thể không còn tồn tại nữa?” Markezic nói về nguy cơ mất dần sự quan tâm chính trị đối với blockchain.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 6.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *