BALD – memecoin được đặt theo chiếc đầu hói thương hiệu của CEO Coinbase đã tăng trưởng chóng mặt chỉ trong vài giờ ra mắt. Cơ hội đầu tư tuy có nhưng chúng ta vẫn phải cẩn trọng trước những cám dỗ trên thị trường.

Chỉ trong vòng một ngày, memecoin BALD từ ngôi sao được nhiều người trọng vọng trên mạng lưới Base đã ngay lập tức “rớt đài” sau vài giờ ngắn ngủi. Có lẽ BALD sẽ trở thành tấm gương để chúng ta cẩn thận hơn khi đầu tư vào memecoin, bởi trước đó token này đã có những “bước nhảy” đáng kinh ngạc trên biểu đồ giá.  

BALD đã có những thay đổi chóng mặt chỉ trong một ngày. Nguồn: CoinGecko

Base tăng trưởng và được chú ý nhiều hơn nhờ memecoin 

Vào tối 30/7, BALD – memecoin thuộc mạng lưới Base đã khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên với mức tăng 40,000% cùng 57 triệu USD vốn hóa được thêm vào trong vòng 24 giờ – những con số không tưởng với nhiều đồng coin/token trên thị trường. Theo thông tin trên Basescan, hiện đang có hơn 6,900 người dùng đang nắm giữ BALD gần 75,500 giao dịch được tạo ra. 

Với mức tăng vượt trội như trên, chắc chắn những câu chuyện về nhà đầu tư kiếm triệu USD bằng số vốn nhỏ sẽ xuất hiện hàng loạt. Đơn cử như theo NinjaNews, nhà đầu tư Cheatcoiner đã thu về 1.5 triệu USD chỉ với 500 USD tiền vốn. Theo thông tin từ nhà đầu tư này, anh ta đã mua lượng lớn BOLD kể từ khi token chỉ có vốn hóa khoảng 50,000 USD. 

Hay trên trang Lookonchain, họ đã chỉ ra 4 địa chỉ ví mua 50% lượng BOLD ngay khi token này được phép giao dịch. Những nhà đầu tư này đã thu về hàng triệu USD chỉ với vài ngàn bỏ ra trước đó. 

Những khoản lợi nhuận kếch xù dẫn nguồn từ các trang tin uy tín sẽ tạo ra câu chuyện khiến nhiều người đến sau noi theo và xuống tiền đầu tư. Lúc này, một cái đầu lạnh cùng tư duy tỉnh táo chắc chắn cần thiết hơn cả. Giống như Ordinals hay BRC-20 trên mạng lưới Bitcoin, những memecoin trên Base có thể sẽ thu hút nhiều người dùng “ghé thăm” mạng lưới hơn nếu hiệu ứng này được kéo dài hơn nữa. 

Đọc thêm: 3 cách giúp nhà đầu tư lãi đậm nhờ memecoin

Bởi thời điểm hiện tại, việc sử dụng Base vẫn còn đôi chút phức tạp với người dùng cơ bản, khi hầu hết nhà đầu tư phải chuyển ETH vào mạng lưới thông qua hợp đồng thông minh. Việc chưa ra mắt cầu nối chính thức có lẽ đã khiến BALD chững lại một nhịp, bởi kể từ sau khi chạm mốc vốn hóa 57 triệu USD thì token này hiện đang đi ngang. Sau đó, BALD tăng vọt và sụt giảm nhanh chong do các nhà đầu tư liên tục xả token. 

Ngoài BALD, các memecoin khác trên hệ sinh thái Base cũng tăng trưởng mạnh không kém như BASED tăng 5,580 lần hay OPTISM tăng 435 lần. 

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của BALD đạt 96.78 triệu USD. Nguồn: CoinGecko

Mặc dù gặp phải những khó khăn nhất định trong việc dịch chuyển tài sản, mạng lưới Base vẫn được lợi rất nhiều từ hiệu ứng memecoin. Kiểm tra địa chỉ ví sử dụng để bridge ETH sang Base, chúng ta dễ dàng nhận thấy được lượng tiền được chuyển vào mạng lưới khác biệt hoàn toàn so với số tài sản gửi về Ethereum. 

Dòng tiền chảy vào địa chỉ ví cầu nối sang Base.

Thông tin tích cực này lập tức nhận được phản ứng của người dùng trên mạng xã hội Twitter, phần lớn đều cho rằng Base có thể trở thành mạng lưới hứa hẹn trong tương lai. Thậm chí, nhà đầu tư laurence còn trêu đùa rằng LayerZero đang cảm thấy điên đầu khi người ta chuyển hàng trăm nghìn USD vào cầu nối một chiều chỉ để fomo theo Base.

Cần cẩn trọng với xu hướng trên memecoin trên Base

Có thể hiệu ứng memecoin trên Base vẫn sẽ nóng trong vòng vài tuần tương tự với những gì BRC-20 đã “làm mưa làm gió” hồi tháng 5 vừa qua. Nhưng như nhiều bài viết trước đây Coin98 đã từng cảnh báo, memecoin nổi tiếng với sự dao động rất lớn về giá và bất kỳ khoản đầu tư nào vào chúng, nhà đầu tư nên được coi đó như một canh bạc có thể mất bất cứ lúc nào. 

Một số nhà đầu tư có quan điểm không mấy thiện cảm với BALD, điển hình như Horse – người sở hữu 180,000 follow trên Twitter cho rằng, việc xuống tiền vào memecoin như BALD trong giai đoạn này là ý tưởng tồi. 

Thật vậy, trong tình hình giá token đi ngang, một số nhà đầu tư đến sau đang phải chịu mức lỗ nhỏ nếu BALD vẫn duy trì tình hình như hiện tại. Trên Lookonchain đã cho chúng ta ngay ví dụ về chủ sở hữu ví như vậy, hiện nhà đầu tư dưới đây đang gồng lỗ khoảng 340,000 USD sau khoảng đầu tư vào BALD của bản thân. 

Chắc chắn nhà đầu tư phía trên sẽ phải chịu khoảng lỗ nặng hơn khi BALD vừa đánh mất hơn hàng chục triệu USD vốn hóa chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn. Cú tụt trầm trọng này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư tung hô BALD vào sáng 31/7 sẽ lập tức vắt tay lên trán trăn trở vào tối cùng ngày.  

Nếu không còn hứng thú với BALD, các nhà đầu tư vẫn nên xem xét thật kỹ các token còn lại trên Base trước khi xuống tiền đầu tư, bởi mạng lưới này tuy mới chớm nở những đã ghi nhận dự án rugpull. Trong ngày 30/7, một nhà phát triển trên Base đã cuỗm sạch tài sản của nhà đầu tư gửi vào để mua pre-sale và hắn hứa sẽ trả lại tiền nếu thu lợi gấp 5 lần con số đó. 

Ngoài ra, trên Twitter hiện đang đầy rẫy những tweet lừa đảo đính kèm địa chỉ ví chuyển ngược vốn từ Base về Ethereum, nhưng các nhà đầu tư nên nhớ rằng hiện mạng lưới mới chỉ mở cầu nối cho một chiều. Thông tin chi tiết về hướng dẫn chuyển tài sản vào Base, các nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây

Các đường dẫn nói đến việc chuyển ngược vốn từ Base về Ethereum hầu hết đều lừa đảo, do đó nhà đầu tư tránh truy cập vào nếu không đủ tin cậy. Tương tự với các đường dẫn liên quan đến chuyển vốn vào Base, các nhà đầu tư chỉ nên sử dụng hợp đồng thông minh tại trang docs của dự án để hạn chế mất mát xảy ra. 

Đọc thêm: Đầu cơ memecoin như thế nào cho đúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *