Sự chấp thuận của các quỹ ETF bitcoin giao ngay đã tạo thành một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với ngành tài sản kỹ thuật số trị giá 1,7 nghìn tỷ USD. Với sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức, nhu cầu về bitcoin sẽ tăng lên đáng kể.

(Kelly Sikkema/Unsplash)

Khoảng bốn năm một lần, việc tạo ra bitcoin giảm 50% trong thời gian được gọi là giảm một nửa. Sự kiện halving thứ tư của Bitcoin sắp diễn ra, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4. Việc giảm sản lượng có thể có tác động gì đến giá trị thị trường của tài sản? Haan Palcu-Chang từ Mục đích đầu tư đưa ra quan điểm của mình về sự kiện này và những cân nhắc về thị trường ETF bitcoin giao ngay.

Leo Mindyuk của ML Tech trả lời các câu hỏi về halving trong Hỏi chuyên gia.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến cả Bitcoin và bitcoin – để rõ ràng, Bitcoin đề cập đến mạng blockchain trong khi bitcoin đề cập đến tiền điện tử.

Chúc bạn đọc vui vẻ.

SM

Bạn đang đọc Tiền điện tử dành cho cố vấn , bản tin hàng tuần của CoinDesk giải mã các tài sản kỹ thuật số dành cho cố vấn tài chính. Đăng ký tại đây để nhận được nó vào thứ Năm hàng tuần.

Giảm một nửa lần thứ 4 của Bitcoin

Vào khoảng tháng 4 năm nay, chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự kiện halving thứ tư của Bitcoin diễn ra. Sự kiện này làm thay đổi đáng kể động lực cung cấp bitcoin và về mặt lịch sử, nó có liên quan đến việc tăng giá bitcoin và không gian tiền điện tử rộng lớn hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích việc giảm một nửa Bitcoin là gì và ý nghĩa tiềm tàng của nó đối với các nhà đầu tư.

Giảm một nửa Bitcoin là gì?

Ở cấp độ cao, việc giảm một nửa Bitcoin là khi việc đưa bitcoin mới vào lưu thông giảm đi một nửa. Điều này xảy ra khoảng bốn năm một lần và lịch trình này sẽ tiếp tục cho đến khi bitcoin cuối cùng được khai thác vào khoảng năm 2140. Nguồn cung được giới hạn ở mức 21 triệu BTC. Cơ chế này được (những) người tạo ra Bitcoin nghĩ ra như một cách để thực thi các đặc tính khan hiếm và giảm phát của bitcoin. Ý tưởng là, miễn là việc áp dụng mạng Bitcoin tăng lên theo thời gian, một cơ chế như thế này sẽ đảm bảo rằng quy luật cung cầu sẽ tăng giá trị của tài sản một cách nhất quán. Theo nghĩa này, chính sách tiền tệ của Bitcoin có thể được xem là đã được thiết kế để trở thành một đối trọng hoặc thay thế cho tiền định danh, vốn thường mất giá theo thời gian. Nghĩa là, những gì bạn có thể mua bằng đô la Mỹ ngày nay ít hơn rất nhiều so với những gì bạn có thể mua bằng đô la 100 năm trước.

Ý nghĩa của việc giảm một nửa Bitcoin lần thứ 4 đối với các nhà đầu tư

Tác động đến giá bitcoin

Trong lịch sử, các sự kiện halving là điềm báo trước cho những đợt tăng giá đáng kể của bitcoin. Thực tế là kể từ khi thành lập cách đây một thập kỷ rưỡi, bitcoin đã liên tục phát triển trong việc áp dụng. Và bản chất giảm phát của lưu thông bitcoin có nghĩa là các động lực cung và cầu này đã dẫn đến giá bitcoin tăng sau mỗi lần halving trước đó. Mặc dù hiệu suất trong quá khứ không bao giờ có thể phản ánh đầy đủ các kết quả trong tương lai, nhưng việc hiểu được những tác động tiềm ẩn của một tài sản giảm phát chỉ đang gia tăng khi được áp dụng là rất quan trọng.

Bitcoin Halving

Tâm lý thị trường và đầu cơ

Dự đoán về sự kiện giảm một nửa cũng có thể dẫn đến sự quan tâm ngày càng tăng đối với bitcoin và điều này đi kèm với sự gia tăng không thể tránh khỏi trong hoạt động đầu cơ và tiềm năng xảy ra sự kiện “bán tin tức”. Như chúng ta đã thấy trong quá trình bật đèn xanh cho các quỹ ETF bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ vào tháng 1 – một sự kiện khác gây chú ý lớn đối với bitcoin – giá đã tăng lên trước sự chấp thuận của SEC. Khi các khoản tiền được phê duyệt, một đợt tự tắt ngắn hạn lớn đã xảy ra, khiến giá giảm mạnh. Giá của Bitcoin đã phục hồi sau đợt bán tháo; tuy nhiên, vấn đề vẫn là các nhà đầu tư cần cảnh giác với tâm lý thị trường và xu hướng đầu cơ dẫn đến halving để định vị bản thân theo cách hỗ trợ tốt nhất cho luận điểm đầu tư bitcoin của họ.

Hiểu được quan điểm đầu tư dài hạn

Nhìn về lâu dài trong khoảng thời gian 5 hoặc 10 năm, việc hiểu tác động của việc giảm một nửa Bitcoin đối với nguồn cung bitcoin càng trở nên hấp dẫn hơn. Đúng vậy, việc chứng kiến giá tăng đột biến trong vòng vài tháng hoặc vài tuần sau halving là điều thú vị. Nhưng điều đáng rút ra thực sự ở đây là tác dụng của việc giảm một nửa này đối với sự khan hiếm của tài sản. Khi chúng tôi thu nhỏ và xem xét thực tế rằng việc tiếp cận rộng rãi các tổ chức và bán lẻ đối với bitcoin chỉ có thể thực hiện được ở Hoa Kỳ cách đây hơn một tháng với sự chấp thuận của các quỹ ETF bitcoin giao ngay, chúng tôi bắt đầu hiểu được nhu cầu trong tương lai là bao nhiêu trong vài năm tới. năm có thể được xếp vào loại tài sản.

Suy nghĩ cuối cùng

Việc giảm một nửa Bitcoin sắp tới sẽ có tác động đáng kể đến số lượng bitcoin được đưa vào lưu thông. Nhìn sự kiện này từ góc độ lịch sử, không phải là không có lý khi cho rằng sẽ có sự tăng giá trùng khớp hoặc theo sau sự kiện này. Tuy nhiên, nhìn về lâu dài mới là điều hấp dẫn nhất khi sự khan hiếm được lập trình của bitcoin va chạm với nhu cầu ngày càng tăng về tài sản và việc sử dụng mạng Bitcoin nhiều hơn.

Haan Palcu-Chang , chuyên gia nội dung tiền điện tử, Mục đích đầu tư

Hỏi chuyên gia:

Hỏi: Giảm một nửa Bitcoin là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Trả lời: Người khai thác bitcoin nhận được phần thưởng cố định khi xác thực một khối. Giảm một nửa Bitcoin là một sự kiện quan trọng được mã hóa vào giao thức Bitcoin xảy ra khi phần thưởng cho việc khai thác các khối mới giảm đi một nửa. Kết quả này là những người khai thác nhận được số bitcoin ít hơn 50% khi xác minh các giao dịch. Cơ chế giảm một nửa làm nổi bật sự khan hiếm của bitcoin và trái ngược với cơ chế in tiền pháp định lạm phát.

Hỏi: Việc giảm một nửa thường ảnh hưởng đến hoạt động thị trường bitcoin như thế nào?

A. Việc giảm một nửa Bitcoin có vô số tác động đến thị trường. Chủ yếu thông qua nguồn cung, hoạt động khai thác và tâm lý thị trường.

  1. Nguồn cung giảm trong khi nhu cầu không thay đổi có thể dẫn đến áp lực tăng giá tăng lên, theo các nguyên tắc kinh tế cơ bản về cung và cầu.
  2. Việc giảm một nửa ảnh hưởng đến phần thưởng mà người khai thác sẽ nhận được, tùy thuộc vào chi phí hoạt động của mỗi người khai thác có thể dẫn đến việc người khai thác không có lợi nhuận rời khỏi mạng và khó khai thác khối mới để điều chỉnh để tìm trạng thái cân bằng thị trường mới.
  3. Trong lịch sử, các sự kiện giảm một nửa đã dẫn đến sự đầu cơ đáng kể, khối lượng tăng lên và biến động giá cả.

Hỏi: Tại sao đợt giảm một nửa này có thể khác?

Trả lời: Với sự chấp thuận gần đây của ETF giao ngay và dòng vốn mới từ vốn tổ chức vào không gian thông qua ETF, nhu cầu hàng ngày mới vượt xa đáng kể nguồn cung bitcoin mới hàng ngày hiện tại. Nhu cầu về BTC mới kết hợp với nguồn cung giảm do halving có thể tạo ra áp lực tăng giá mạnh hơn nữa.

Leo Mindyuk , Giám đốc điều hành, ML Tech

Hãy đọc tiếp

Mastercard và Swoo Pay đã công bố chương trình khách hàng thân thiết bằng tiền điện tử mới.

ETF Bitcoin giao ngay là một chủ đề nóng tại hội nghị Exchange ETF thường niên được tổ chức gần đây tại Miami.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *