Sản phẩm chỉ số trên chuỗi là gì và chúng hoạt động như thế nào? Trong bản tin Crypto for Advisor hôm nay, Jordan Tonani từ Index Coop sẽ đưa chúng ta tìm hiểu chủ đề này.

Chart

Như chúng tôi đã đề cập trong bản tin tuần trước, những tiến bộ của Web3 đang thúc đẩy sự đổi mới trên hầu hết mọi ngành và TradFi cũng không ngoại lệ. Người ta dự đoán rằng ngày càng có nhiều sản phẩm đầu tư sẽ được tạo và giao dịch trực tuyến và ở định dạng token hóa. Những sản phẩm này hoạt động như thế nào và ngành công nghiệp đang ở đâu trong quá trình phát triển này?

Những cách mà các nhà đầu tư có thể tham gia vào tài sản kỹ thuật số đang phát triển. Hôm nay, Jordan Tonani từ Index Coop giải thích về các sản phẩm chỉ số trên chuỗi, cách chúng hoạt động và khả năng đầu tư mà chúng mang lại cho tài chính phi tập trung (DeFi).

Mike Cavanaugh từ Trung đoàn chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về ngành trong phần Hỏi chuyên gia của chúng tôi.

SM

Bạn đang đọc Tiền điện tử dành cho cố vấn , bản tin hàng tuần của CoinDesk giải mã các tài sản kỹ thuật số dành cho cố vấn tài chính. Đăng ký tại đây để nhận được nó vào thứ Năm hàng tuần.

Các chỉ số đa dạng có thu hút được lực kéo trên chuỗi không?

Trong 50 năm qua, các sản phẩm chỉ số là cách chính mà hầu hết mọi người tiếp cận với các loại tài sản đa dạng. Ở châu Âu, 20% tài sản được quản lý được nắm giữ theo chiến lược thụ động, khoảng một nửa trong các sản phẩm giao dịch trao đổi và một nửa trong các quỹ chỉ số. Kể từ năm 2015, tài sản nắm giữ thụ động được quản lý đã tăng gấp đôi, với khoảng 1/5 nhà đầu tư bán lẻ châu Âu nắm giữ những sản phẩm đó.

Mặc dù hầu hết vẫn chưa được biết đến, nhưng các sản phẩm chỉ mục cũng tồn tại trên chuỗi. Chúng tôi đã xây dựng các sản phẩm như vậy kể từ năm 2020, cùng với các mã thông báo chiến lược, đòn bẩy và thu nhập. Chúng tôi sử dụng thuật ngữ “sản phẩm có cấu trúc trên chuỗi” để chỉ các loại mã thông báo này và chúng tôi nghĩ rằng chúng có một tương lai đầy hứa hẹn.

Đối với các cố vấn và khách hàng của họ, các sản phẩm trực tuyến cung cấp khả năng tiếp cận đơn giản, đa dạng, dễ tiếp cận với một số chủ đề quan trọng nhất về tài sản kỹ thuật số. Hiện tại, nhiều chủ đề trong số này (như DeFi, Metaverse, tiền điện tử hoặc đặt cược thanh khoản) không được phổ biến rộng rãi ngoài chuỗi. Hơn nữa, các sản phẩm này có sẵn cho các khu vực bầu cử chưa được phục vụ trước đây trên toàn cầu (ngoại trừ các khu vực pháp lý áp đặt các hạn chế đối với các sản phẩm đó). Và mặc dù đôi khi người dùng có thể sao chép các chiến lược cơ bản của mã thông báo của chúng tôi một cách độc lập, nhưng làm như vậy có nghĩa là sẽ có nhiều giao dịch, phí giao dịch liên quan và đôi khi là các yêu cầu báo cáo thuế nặng nề tùy thuộc vào nơi họ sống. Với mã thông báo chỉ mục và các sản phẩm có cấu trúc trên chuỗi, người dùng có quyền truy cập vào các tài sản quan trọng nhất trong một chủ đề nhất định chỉ bằng một lần mua một mã thông báo. Người dùng có thể đổi mã thông báo chỉ mục với các thành phần cơ bản bất kỳ lúc nào và giống như hầu hết các tài sản kỹ thuật số, mã thông báo chỉ mục có thể được giao dịch mà không cần cấp phép 24/7.

Những sản phẩm này đã tỏ ra phổ biến với một bộ phận nhỏ người dùng tài sản kỹ thuật số. Ở đỉnh cao của thị trường tăng giá năm 2021, các sản phẩm có cấu trúc trên chuỗi của chúng tôi đã thu được tổng giá trị bị khóa (TVL) hơn 550 triệu USD.

Trong khi thị trường gấu hiện tại đã làm chậm sự tăng trưởng của lĩnh vực này, thì những đợt tăng giá gần đây về giá tài sản kỹ thuật số và những thay đổi trong bối cảnh DeFi và TradFi báo hiệu rằng động lực đang quay trở lại không gian của chúng ta. Hoa Kỳ dường như sắp phê duyệt quỹ ETF bitcoin giao ngay của BlackRock và quỹ ETF Ether giao ngay của Grayscale mà chúng tôi cho rằng sẽ kích thích nhu cầu và nâng cao nhận thức về giá trị của tài sản kỹ thuật số cũng như tầm quan trọng của các công cụ có thể truy cập được đối với người dùng. Điều đó nói lên rằng, chúng tôi cho rằng các chỉ số trên chuỗi sẽ là đề xuất hấp dẫn hơn đối với cơ sở người dùng trên chuỗi toàn cầu vì tính minh bạch ngày càng tăng, bảo mật nâng cao, khả năng tiếp cận toàn cầu, tự động hóa, khả năng kết hợp và tính thanh khoản.

Nhìn chung, chúng tôi rất lạc quan về tiềm năng của các chỉ số đa dạng trên chuỗi. Lĩnh vực non trẻ này hiện còn nhỏ, chỉ chiếm 0,07% tổng thị trường tiền điện tử, nhưng có cơ hội phát triển nhanh chóng trong những năm tới. Đối với các cố vấn, việc làm quen với các lựa chọn ngày càng tăng trong danh mục này sẽ rất quan trọng trong những năm tới khi ngày càng có nhiều người tìm cách tiếp cận tài sản kỹ thuật số. Trạng thái hàng năm của Index Coop về sách trắng thị trường sản phẩm có cấu trúc trên chuỗi cung cấp thêm thông tin về không gian này.

Hỏi chuyên gia

Hỏi. Nếu một quỹ ETF bitcoin giao ngay được SEC chấp thuận, thì tác động đối với các loại tiền điện tử phổ biến khác là gì?

Tôi nghĩ sẽ có sự quan tâm đến ETH, nhưng tôi không thấy kịch bản nào có sự vội vàng tung ra ETF cho mọi thứ. Chi phí để tạo ra một quỹ ETF là một con hào đủ lớn để ngăn cản hầu hết mọi người tham gia vào thị trường ETF.

Hỏi. Thị trường tiền điện tử nói chung đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong vài tháng qua. Bạn có cho rằng đây là một tâm lý nồng nhiệt hơn về tiền điện tử hay nó chủ yếu được thúc đẩy bởi dự đoán về việc phê duyệt quỹ ETF bitcoin giao ngay?

Tôi tin rằng sở thích mua đang được tăng lên do tâm lý ấm lên xung quanh BTC ETF; phần thú vị là HODLers – những người đã mua BTC lâu dài và duy trì lâu dài trên BTC. Họ không phải là những người bán hàng tự nhiên ở đây, họ tiếp tục nắm giữ và bán sự khan hiếm với nhu cầu về giá thầu đang gây ra sự tăng giá đáng kể trên thị trường hàng ngày.

Hỏi. Ngoài thanh toán, một số trường hợp sử dụng khác của tiền điện tử đã thu hút sự chú ý của bạn là gì?

Việc mã hóa tài sản thực đang là tiêu đề chính hiện nay. Chúng tôi đang thấy rất nhiều dự án đang sử dụng công nghệ blockchain để cho phép giao dịch suôn sẻ hơn trong nhiều ngành. Không đi sâu vào chi tiết cụ thể của chuỗi hoặc các dự án cụ thể (tôi sẽ tiết kiệm khoản tiền đáng xấu hổ…), chúng tôi nhận thấy rằng các vấn đề trong thế giới thực đang được giải quyết bằng cách mã hóa tài sản. Bất động sản thương mại, hậu cần chuỗi cung ứng, nhà cung cấp ISP, quản trị dữ liệu trên mạng xã hội, nguồn gốc HELOC …. các vấn đề tồn tại trong các lĩnh vực này đang được giải quyết nhanh chóng bằng các dự án dựa trên blockchain và đây là thời điểm tuyệt vời để tồn tại.

– Mike Cavanaugh, Trung đoàn, LLC

Hãy đọc tiếp

Bước tiếp theo trong việc sẵn sàng cho ETF giao ngay bitcoin – Blackrock đã nhận được nguồn tài trợ ban đầu cho ETF.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã bị thẩm phán liên bang khiển trách khi cho rằng cơ quan này đã bịa đặt các tuyên bố “sai sự thật về mặt vật chất” để tịch thu tài sản.

Bitcoin đạt 43 nghìn đô la vào thứ Ba – mức cao mới năm 2023 và là mức chưa từng thấy kể từ tháng 5 năm 2022.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *