thumbnail
Buổi ra tòa tranh luận về yêu cầu đóng băng tài sản trên sàn Binance US giữa SEC và Binance sẽ được Coin98 Insights bắt đầu cập nhật trực tiếp diễn biến và quan điểm chính ở trên thị trường vào 1h sáng ngày 14/6.

Sau hơn 1 tuần kể từ khi SEC tuyên chiến với Binance, sàn giao dịch sẽ cùng SEC ra tòa tranh luận về yêu cầu đóng băng tài sản trên sàn Binance US. Yêu cầu này được SEC đưa ra sau cáo buộc Binance cố tình trộn chung tài sản riêng với tài sản của khách hàng cùng nhiều cáo buộc khác.

Lưu ý lần ra tòa này chỉ xoay quanh nội dung về đề nghị đóng băng tài sản, những cáo buộc có tính nghiêm trọng khác mà SEC đã đưa ra vào ngày 5/6 chưa được tranh luận trong phiên tòa lần này với thẩm phán.

23:36 – Thẩm phán phiên toà Binance và SEC, bà Amy Berman Jackson vừa yêu cầu hai bên cung cấp thông tin thay đổi (nếu có) một tiếng trước khi phiên tòa diễn ra chính thức lúc 2 giờ sáng 14/6 (Theo giờ Việt Nam). Mục đích nhằm chốt thông tin cuối cùng trước khi sử dụng trong phiên tòa từ bị cáo và phía SEC. Đây là một thủ tục thông thường vì có thể đôi bên đã có những bước tiến mới thông qua thương lượng trước khi bước vào điều trần. Tuy nhiên, đôi bên đều không đưa ra bất kỳ sự thay đổi nào so với những gì đã nộp lên tòa trước đó.

gary gensler
Gary Gensler, chủ tịch SEC, người từng dạy học về blockchain lại đang tiên phong tấn công vào cả thế giới crypto. Ảnh: Bloomberg.

23:46 – Khoảng 2 tiếng trước khi phiên điều trần giữa Binance US và SEC diễn ra, BNB có mức tăng khoảng 1.35% trong khi nhiều đồng vẫn đang giữ sắc đỏ. Trước đó, khoản vay 200 triệu BNB có sức ảnh hưởng lớn sắp chạm ngưỡng thanh lý, Binance và BNB Chain đã chung tay khéo léo xử lý khoản vay này, đồng thời tung ra thông tin Launch pool dự án Maverick Protocol (MAV) để nhà đầu tư có thể mua vào BNB, góp phần đỡ giá token này. 

00:40 – Phiên tòa trước đó giữa SEC và Ripple đã dẫn đến một kết quả bất lợi cho SEC. Dựa vào bằng chứng trong email, tuyên bố xem Ethereum không phải là chứng khoán của Cựu Giám Đốc SEC Hinman không phải là ý kiến cá nhân ông, mà do cả tập thể SEC dưới thời Hinman cùng xác lập. Họ thậm chí đã tìm gặp Vitalik Buterin để hiểu hơn về Ethereum. 

00:45 – SEC cùng Binance đang đàm phán để giảm nhẹ yêu cầu đóng băng tài sản trên sàn Binance US. 

01:00 – Theo thẩm phán Amy Berman Jackson, không bên nào được đưa thêm bất cứ lập luận nào kể từ sau thời điểm này. Trước đó, Thẩm phán của Tòa án quận Washington DC, đã yêu cầu Binance và Binance US tóm tắt xem liệu có thay đổi gì trong đề xuất của đôi bên trước khi phiên tòa bắt đầu hay không. Theo CoinDesk, thẩm phán dường như không muốn ký vào lệnh đóng băng Binance US nhưng sẵn sàng đưa ra những hạn chế dành cho sàn giao dịch này. 

01:15 – SEC cùng Binance đồng thuận đệ trình lên tòa mong muốn giảm bớt một số hạn chế trong yêu cầu đóng băng tài sản trước đó của SEC. Đổi lại, Binance US cần chuyển toàn bộ tài sản của họ sang địa chỉ ví mới và CZ không được quyền truy cập vào nguồn tiền này.   

Trước khi Binance US bị SEC đệ đơn kiện, có tin đồn cho rằng CZ sẽ thoái lui để Richard Teng, một nhân vật có nhiều năm kinh nghiệm trong môi trường chính quyền Mỹ, đảm đương thay vai trò CEO hiện tại.

cz
Changpeng Zhao (CZ), CEO Binane, có thể đối mặt với trận chiến pháp lý lớn nhất kể từ khi sáng lập ra sàn tiền số. Ảnh: Getty.

01:20 – Theo John Reed Stark, Cựu trưởng phòng Thực thi Internet của SEC, hiện có rất nhiều lập luận khác nhau giữa hai phía nhưng điều đó không có nghĩa Thẩm phán không thể tìm ra điểm chung giữa SEC và Binance trong hai bản dự thảo này. Thẩm phán có thể yêu cầu thêm các bản tóm tắt hay một phiên điều trần khác hoặc bất kỳ hành động nào khác bà Amy Berman Jackson cho là phù hợp. 

Đọc thêm: Liệu SEC đang để dành BTC và ETH cho trận chiến cuối cùng  

01:50 – Song song với cuộc đối đầu trước tòa giữa SEC và Binane, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cũng tổ chức phiên điều trần về tương lai của tài sản kỹ thuật số. Phiên điều trần bao gồm lời khai từ các nhà lãnh đạo trong không gian tiền điện tử, chẳng hạn như Giám đốc điều hành Circle Jeremy Allaire, Giám đốc điều hành và người sáng lập Ava Labs Emin Gün Sirer.

02:00 – Phiên điều trần giữa SEC và Binance chính thức bắt đầu.  

02:15 – Dường như, CZ đang không có mặt tại phiên điều trần. CEO của Binance vừa trả lời tweet của một nhà đầu tư trên Twitter.  

Tại buổi điều trần với chủ đề ” Tương lai tài sản số” do Hạ viện Mỹ chủ trì diễn ra song song với buổi điều trần giữa SEC và Binance, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry cho rằng “Mỹ luôn dẫn đầu về phát minh công nghệ, và nếu không triển khai phát minh ngày nay chúng ta có nguy cơ bị tụt hậu so với các đối thủ trên toàn cầu”.

4:31 – Sau nhiều giờ điều trần kín, thẩm phán liên bang giám sát trong vụ kiện của SEC và Binance US đã từ chối ra lệnh tạm thời đóng băng tài sản của sàn giao dịch Binance US. Điều này cho phép chi nhánh ở Mỹ của sàn Binance tiếp tục hoạt động bình thường trong quá trình đi đến thỏa thuận với cơ quan quản lý.Thẩm phán yêu cầu Binance US cung cấp danh sách cung cấp danh sách các chi phí kinh doanh của họ cho tòa án và ra lệnh các bên tiếp tục việc đàm phán. Bản cập nhật sẽ đến hạn vào cuối ngày thứ 5.

Trong phiên tòa, thẩm phán đã yêu cầu SEC phân biệt giữa “tài sản tiền điện tử” và “chứng khoán tài sản tiền điện tử”. Câu trả lời từ SEC không đủ thuyết phục và thậm chí thẩm phán còn đặt ra câu hỏi “Những thứ mà SEC cho không phải chứng khoán, vậy chúng là gì?” Luật sư đại diện phía Binance khẳng định “Đó là một tài sản tiền điện tử”.

5 giờ sáng VN – Thẩm phán giải thích về việc bác bỏ đề nghị đóng băng Binance US của SEC vì muốn SEC có thể chứng minh rằng không ai từ nền tảng toàn cầu của Binance, kể cả Changpeng “CZ” Zhao, có quyền truy cập vào các khóa riêng tư của họ. 

Trước đó, thẩm phán Amy Berman Jackson liên tục hỏi các luật sư của SEC rằng có bằng chứng nào cho thấy tài sản của người dùng Binane US bị chuyển ra khỏi nước Mỹ, hoặc bằng chứng về việc Binance US có thể làm như vậy hay không. Tuy nhiên, không ai trả lời thỏa đáng.  

coin98
Thị trường đã xanh nhẹ trở lại sau tin CPI và thắng lợi ban đầu của Binance US.

Đây là một thắng lợi ban đầu, giúp Binance US thoát hiểm trong gang tấc. Thị trường crypto sau một ngày dông bão đã hồi phục nhẹ, nhưng chưa bật tăng trở lại.

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *