Vào tháng 7/2023, giao thức bộ định tuyến cross-chain Multichain đã bị hack. Hậu quả là làm mất số tiền điện tử trị giá 126 triệu đô la trên cầu nối Fantom. Đáng tiếc, điều này có tác động đáng kể đến hiệu suất của mạng trong quý 3.

Trong báo cáo mới, nhà cung cấp dữ liệu on-chain Messari cho biết một số chỉ số của hệ sinh thái Fantom đã sụt giảm do vụ hack.

Đầu tiên, token gốc FTM bị bán tháo ồ ạt vào giữa tháng 8. Theo đó, giá trị của altcoin này giảm 15% trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 18/8 và giá trị vốn hóa thị trường lưu hành giảm 35% trong quý được xem xét.

Hơn nữa, đánh giá hàng quý (QoQ) về hoạt động mạng của Fantom thể hiện mức độ sử dụng giảm nhẹ trong quý 3. Theo Messari, số lượng giao dịch trung bình hàng ngày của giao thức đạt tổng cộng 235.000 trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, giảm 15%.

Fantom

Nguồn: Messari

Tháng 9 mang đến hy vọng le lói

Điều thú vị là, trong khi số lượng giao dịch trên giao thức giảm trong nửa đầu quý thì số lượng địa chỉ mới hàng ngày lại có xu hướng tăng lên trong tháng 9. Điều này dẫn đến địa chỉ mới hàng ngày trên Fantom tăng 106% theo quý.

Theo Messari:

“Số lượng địa chỉ mới hàng ngày gia tăng trùng với thời điểm Estfor Kingdom, game blockchain trên Fantom ra mắt cuối tháng 8. Theo DappRadar, Estfor Kingdom đạt mức cao nhất với 16.500 người dùng duy nhất vào ngày 4/9/2023. Cùng ngày, có 31.000 địa chỉ mới trên Fantom. Trong khi Estfor Kingdom giúp thúc đẩy tăng trưởng, có thể còn những yếu tố khác nữa”.

Fantom

Nguồn: Messari

Hơn nữa, do vụ hack, doanh thu hàng quý của Fantom đã tăng 2% trong tháng 7. Điều này là do hoạt động cao trên mạng đã đẩy phí gas lên mức cao mới.

Messari phát hiện vào ngày xảy ra vụ hack, phí gas trung bình đạt đỉnh 10.200 Gwei, phá vỡ kỷ lục trước đó là 9.650 Gwei vào ngày 11/5/2022.

Tuy nhiên, sau đợt phục hồi doanh thu ban đầu, “doanh thu hàng quý giảm trong nửa cuối quý 3/2023” và kết thúc giai đoạn 3 tháng ở mức 700.000 đô la. Điều này thể hiện mức giảm 32% so với 1 triệu đô la được ghi nhận cho doanh thu giao thức trong quý 2.

Hệ sinh thái DeFi của giao thức cũng không tránh khỏi tai ương khi tổng giá trị bị khóa (TVL) giảm 70% trong quý 3.

“Nhiều ứng dụng DeFi hàng đầu trên Fantom đã giảm TVL trong suốt quý 3/2023. Các giao thức đáng chú ý về TVL bao gồm SpookySwap (-71%), Tarot (-25%), Scream Finance (-45%), Beethoven X (-80%) và Tomb Finance (-14%)”.

Nguồn: Messari

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

  

Đình Đình

Theo AMBCrypto

By tienmahoa.net

Tienmahoa.net là tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *