Richard Teng giải thích: “Là một phần của thỏa thuận dàn xếp, CZ không thể tham gia vào hoạt động điều hành hàng ngày của công ty.

Mặc dù vậy, CEO đương nhiệm của Binance lại cắt bỏ hình ảnh một người đàn ông đang say sưa với những thách thức phía trước. Nói chuyện với Cointelegraph chỉ hai tuần sau khi tiếp quản vị trí CEO sắp mãn nhiệm Changpeng ‘CZ’ Zhao, Teng dường như rất thích thú với việc nắm quyền lãnh đạo sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới:

“Tôi đang cầm dùi cui và thúc đẩy chương trình tăng trưởng của chúng tôi trong khi hợp tác rất chặt chẽ với các cơ quan quản lý toàn cầu.”

Teng tin rằng tình trạng “u ám” bao trùm Binance trong những tháng gần đây đang được cải thiện sau thỏa thuận đáng kinh ngạc trị giá 4,3 tỷ USD với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ liên quan đến một loạt hành vi vi phạm các quy định và chương trình trừng phạt của Hoa Kỳ.

Khoản thanh toán 4,3 tỷ USD là kết quả của những lỗ hổng ban đầu trong việc tuân thủ

Sàn giao dịch đã phải trả giá đắt cho những sai lầm mắc phải trong quá trình tăng trưởng vượt bậc từ năm 2017 trở đi. Teng nhớ lại cách Zhao đã xây dựng Binance từ một nhóm sáu người thành một hoạt động toàn cầu bao gồm hàng nghìn nhân viên phục vụ cơ sở người dùng ước tính lên tới hơn 166 triệu.

“Trong những ngày đầu khi chúng tôi xây dựng công ty, đã có những lỗ hổng trong việc tuân thủ. Điều đó dẫn đến tất cả những vi phạm và sai lầm, nhưng đây là những vấn đề mang tính lịch sử”, Teng nói.

Những thiếu sót trong chế độ tuân thủ ban đầu của nó đã dẫn đến vụ dàn xếp liên quan đến tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Teng cho rằng công ty luôn đảm bảo tiền của người dùng, tính bảo mật và an toàn vẫn là “bất khả xâm phạm”.

Ông nói thêm: “Các cơ quan của Hoa Kỳ đã xem xét kỹ lưỡng hoạt động của chúng tôi rất chi tiết để chúng tôi đạt được thỏa thuận này và không có cáo buộc nào về bất kỳ hành vi chiếm dụng tiền của người dùng nào”.

Nghĩa vụ của Binance đối với chính quyền Hoa Kỳ

Binance hiện phải gánh chịu chi phí liên tục và sự giám sát liên quan đến việc giải quyết với chính quyền Hoa Kỳ. Điều này bao gồm việc giám sát trong 5 năm và các cam kết tuân thủ quan trọng để đảm bảo “Binance hoàn toàn rời khỏi Hoa Kỳ”.

Teng sẽ không bị cuốn vào chi tiết về cuộc chiến pháp lý đang diễn ra của Binance.US với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về các cáo buộc vi phạm chứng khoán. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định công ty đã tính đến chi phí để đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong thỏa thuận giải quyết và vụ kiện với SEC.

Giám đốc điều hành Binance cũng bị ràng buộc với các thỏa thuận không tiết lộ liên quan đến khoản thanh toán 4,3 tỷ USD của mình và sẽ không bình luận về phương thức thanh toán tiền phạt. Cointelegraph hiểu rằng Binance đang trong quá trình thanh toán đánh giá của mình, trong khi một vụ kiện riêng biệt chống lại CZ sẽ được đích thân cựu CEO trả tiền.

Công ty cũng xác nhận rằng sự chuyển động của khoảng 3,9 tỷ USD token USDT được báo cáo vào ngày 21 tháng 11 “không liên quan đến các vấn đề giải quyết” với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Binance có bị đối xử bất công không?

Những nhân vật nổi bật trong không gian tiền điện tử, bao gồm cựu Giám đốc điều hành BitMEX Arthur HayesMike Novogratz của Galaxy Digital , đã bình luận về sự chênh lệch giữa cách đối xử của Binance và các công ty tài chính chính thống trong những năm gần đây.

Teng cân nhắc về nhận thức rằng “Các ngân hàng Phố Wall” không bị đối xử như vậy mặc dù những thất bại được cho là thậm chí còn lớn hơn.

“Việc phạt tiền trong lĩnh vực tài chính không phải là hiếm. Nếu bạn tìm kiếm trên Google danh sách các khoản tiền phạt do các tổ chức tài chính nộp, danh sách đó có số tiền phạt lên tới gần 90 tỷ USD,” Teng nói.

Liệu Binance có được lấy làm ví dụ hay không thì không cần phải cân nhắc. Tuy nhiên, sàn giao dịch này có thể là “sàn giao dịch được quản lý chặt chẽ nhất trên toàn cầu”, do Binance hoạt động ở 18 khu vực pháp lý khác nhau.

Binance tập trung sâu sắc vào việc tuân thủ kể từ bây giờ. Công ty đã thu hút được sự quan tâm của các cá nhân chiến lược trong việc săn đầu người nhằm đáp ứng các yêu cầu pháp lý ở các khu vực pháp lý khác nhau.

Teng cho biết công ty đã “đầu tư rất nhiều” vào vấn đề này, chỉ ra những nhân tài chủ chốt trong nhóm tuân thủ của mình có kiến thức nền tảng về các cơ quan quản lý như SEC và các tổ chức tài chính truyền thống, bao gồm cả Morgan Stanley và Barclays.

Xây dựng từ UAE, Pháp

Binance vẫn hoạt động trên toàn cầu nhưng công ty đã thành lập hai trụ sở khu vực. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đóng vai trò là trụ sở chính cho các hoạt động ở khu vực MENA, trong khi Pháp là căn cứ ở Châu Âu.

Khu vực trước đây là lãnh thổ quen thuộc với Teng, người trước đây đã sống ở UAE trong 9 năm và từng là Giám đốc điều hành của cơ quan quản lý địa phương Abu Dhabi Global Markets. Vai trò của ông liên quan đến việc thiết lập một khuôn khổ tiền điện tử cho hệ sinh thái địa phương.

“Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với tiền điện tử, tôi nghĩ đây chính là tương lai của tài chính. Nhưng để điều này thực sự thu hút được sự chú ý và được áp dụng rộng rãi, bạn cần có hai yếu tố,” Teng giải thích.

Sự rõ ràng của các quy tắc và quy định là điều cần cân nhắc đầu tiên và điều thứ hai là thúc đẩy việc áp dụng thể chế. Điểm thứ hai vẫn rất quan trọng đối với Teng vì nó mang lại cho các nhà đầu tư, tính thanh khoản và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu.

Kết quả là, UAE đã nổi lên như một ốc đảo nổi tiếng cho lĩnh vực tiền điện tử và blockchain. Nó tiếp tục thu hút người chơi toàn cầu làm cơ sở hoạt động trong khu vực MENA.

Việc thực thi các quy định về Thị trường tài sản tiền điện tử của Châu Âu cũng là tín hiệu tốt cho triển vọng của Binance trong khu vực.

Teng cho biết: “Bạn có các quy tắc rõ ràng để hoạt động ở 27 khu vực pháp lý khác nhau”. Điều này cung cấp một loạt các yêu cầu cho ngành mà cho đến nay vẫn phải chịu “sự chênh lệch về các quy tắc”.

Binance đã buộc phải chấm dứt dịch vụ của mình tại Hà Lan vào tháng 6 năm 2023 sau khi không đáp ứng các yêu cầu đăng ký để có được giấy phép nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) địa phương. MiCA có thể đóng vai trò là phương tiện để mở rộng sang các thị trường mới cho đến năm 2024 và hơn thế nữa.

Bước vào đôi giày CZ

Không còn nghi ngờ gì nữa, bước vào vị trí của CZ là một nhiệm vụ không thể chối cãi. Teng mô tả người sáng lập Binance là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và là người cố vấn tuyệt vời tập trung vào việc thực thi.

Người đương nhiệm cũng thành thật khi hiểu rằng ông không thể thay thế vai trò người sáng lập-CEO của CZ, nhưng bối cảnh hiện tại cũng góp phần tạo nên giá trị của một gương mặt tươi mới và những cách tiếp cận mới.

“Những gì tôi có thể làm là mang những giá trị và kiến thức chuyên môn của riêng mình đến với một công ty đang phát triển. Sáu năm trước, so với bây giờ, Binance hoàn toàn khác,” Teng giải thích. Giám đốc điều hành mới sẽ báo cáo với hội đồng quản trị, cơ quan này sẽ đóng vai trò là cơ quan quản lý của công ty.

Nếu và khi có thời gian xả hơi, Đặng hy vọng sẽ duy trì thói quen trong cuộc sống riêng tư của mình. Giám đốc điều hành thích tập thể dục, kết hợp các bài tập “tạ, tim mạch và cốt lõi”. Anh ấy cũng là một con mọt sách, coi tiểu sử của Elon Musk của Walter Isaacson là cuốn sách được đọc gần đây nhất của anh ấy.