Những người đồng sáng lập 21 và 24 tuổi của Movement cho biết họ đang thực hiện sứ mệnh “làm cho bảo mật blockchain trở nên hấp dẫn” với việc ra mắt L2.

Movement Labs, một công ty blockchain có mục tiêu đưa Máy ảo Move của Facebook lên Ethereum, đã huy động được 38 triệu USD trong vòng tài trợ Series A do Polychain Capital dẫn đầu.

Công ty được thành lập bởi Rushi Manche, 21 tuổi và Cooper Scanlon, 24 tuổi – những sinh viên bỏ học đại học Vanderbilt cho biết họ đang thực hiện sứ mệnh “làm cho bảo mật blockchain trở nên hấp dẫn” với việc ra mắt Movement L2, chuỗi khối Ethereum lớp 2 mới của họ dựa trên Di chuyển mô hình lập trình.

Manche cho biết anh quan tâm đến Move sau khi đọc một bài báo cách đây vài năm, khi anh vẫn còn học đại học, về những nỗ lực của Facebook trong không gian blockchain.

Manche nói trong một cuộc phỏng vấn: “An ninh chưa bao giờ là ưu tiên hàng đầu của ngành. “Nó luôn luôn giống như ‘vụ hack 100 triệu đô la’, ‘cuộc tấn công 20 triệu đô la’ – chúng tôi quá khuất phục và tê liệt trước vấn đề tấn công trong khi trên thực tế, đó là một vấn đề lớn đối với ngành bán lẻ.”

Move ngày nay được biết đến nhiều nhất nhờ sự liên kết với Aptos và Sui, các chuỗi khối lớp 1 tập trung vào mức phí thấp và thông lượng cao. Bằng cách mở rộng công nghệ sang Ethereum lớp 2 – một chuỗi khối ghi dữ liệu vào Ethereum nhưng cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn – nhóm Movement hy vọng sẽ đạt được tốc độ giao dịch và bảo mật cao hơn so với các nhóm truyền thống ở lớp 2.

Vòng cấp vốn của Movement có sự tham gia của các công ty đầu tư mạo hiểm bao gồm Hack VC, Placeholder, Archetype, Maven 11, Robot Ventures, Figment Capital, Nomad Capital, Bankless Ventures, OKX Ventures, dao5 và Aptos Labs – công ty đứng sau Aptos.

Movement giải thích trong một tuyên bố: “Từ năm 2022 đến năm 2023, tin tặc đã khai thác các hợp đồng thông minh với giá trị hơn 5,4 tỷ USD, ảnh hưởng đến các giao thức chính như Curve và KyberSwap thông qua các cuộc tấn công reentrancy phổ biến”. “EVM của Movement cho phép các nhà phát triển Move và Solidity triển khai mã đã được xác minh đầy đủ trong thời gian chạy, ngăn chặn các vectơ tấn công như reentrancy thực thi.”

Manche nói với CoinDesk: “Với thời gian chạy ứng dụng phần sụn nhúng, chúng tôi có thể ngăn chặn 90% vectơ tấn công trở lên”. Move cũng sử dụng song song hóa – một phương pháp xử lý nhiều luồng hoạt động cùng một lúc được các chuỗi dựa trên Solana và Move sử dụng để đạt được thông lượng giao dịch lớn hơn. Manche cho biết: “Sự kết hợp giữa tốc độ và bảo mật này tạo nên một VM thực sự mạnh mẽ”.

Move là sản phẩm nổi bật trong bước đột phá xấu số của Meta vào công nghệ blockchain. Sau đó vẫn được gọi là Facebook, công ty đã gây được tiếng vang lớn vào năm 2019 với thông báo rằng họ sẽ tung ra một loại tiền điện tử có tên là “Libra” (sau đổi tên thành “Diem”). Blockchain của Diễm được cho là sử dụng Move, một ngôn ngữ lập trình nguồn mở mới dựa trên Rust mà Meta thiết kế để làm cho toàn bộ quá trình mã hóa blockchain trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

Manche nhớ lại: “Vào tháng 8 năm 2022, tôi đang học đại học với người đồng sáng lập của mình tại Vanderbilt và tôi đọc được bài báo này, ‘Facebook đang xây dựng một ngôn ngữ lập trình mới'”. “Tôi sẽ sử dụng Cosmos và [Máy ảo Ethereum], nhưng không có nhiều người dùng – khối lượng cũng không nhiều.”

Manche nói: “Đối với tôi, điều đó giống như Facebook, ứng dụng tiêu dùng lớn nhất, tất cả họ đều đang cố gắng đưa vào chuỗi. Họ đang thực hiện sáng kiến mới này, ngôn ngữ mới, VM mới. Vì vậy, tôi bắt đầu tìm hiểu”. .

Mặc dù các kế hoạch tiền ảo của Meta cuối cùng đã bị loại bỏ dưới áp lực pháp lý, một số nhân viên của công ty đã nhanh chóng thành lập các công ty blockchain dựa trên Move là Aptos và Sui.

Trước khi khám phá Move, Manche cho biết anh đã thử nghiệm tiền điện tử ở trường đại học, chủ yếu là trong hệ sinh thái chuỗi khối Cosmos. Cooper là người đầu tiên trong cặp này xây dựng bằng Move – tạo ra công cụ tổng hợp lợi nhuận cho Aptos.

Vừa mới đủ tuổi uống rượu, Manche cho biết tuổi của anh và người đồng sáng lập ban đầu là một câu hỏi lớn đối với các nhà đầu tư khi cặp đôi này đang tìm cách gây quỹ. Manche nói: “Khi chúng tôi mới bắt đầu, chúng tôi đã nghĩ ‘Những đứa trẻ này là ai? Chúng đang làm gì? Làm sao chúng ta có thể tin tưởng chúng?’”.

Manche nói: “Tôi nghĩ theo thời gian, đặc biệt là tôi và Cooper, chúng tôi đã tạo dựng được rất nhiều sự tin tưởng vì chúng tôi là những người dẫn đầu danh mục. Chúng tôi đã thể hiện rất nhiều sức hút về mặt phát triển, sức hút về mặt hệ sinh thái cộng đồng”. “Câu hỏi về tuổi tác luôn là vấn đề nhức nhối, nhưng tôi nghĩ bây giờ mọi người đều khá lạc quan.”

Aptos và Sui là những người đầu tiên đưa Move vào thử nghiệm trong thế giới thực và Movement Labs là những người đầu tiên đưa công nghệ Move của Meta lên mạng lớp 2 trên Ethereum. Mạng sẽ hỗ trợ các chương trình được phát triển bằng Move hoặc Solidity, ngôn ngữ lập trình gốc của Ethereum.

Ngoài Movement L2, công ty đang giới thiệu Move Stack – một môi trường thực thi blockchain có thể được sử dụng để xây dựng các chuỗi khác và được thiết kế để tương thích với các khung xây dựng blockchain phổ biến như OP Stack và Arbitrum Orbit. Nó cũng đang xây dựng một trình tuần tự được chia sẻ , nghĩa là phương thức nó sử dụng để liên lạc giữa chuỗi L1 và L2 sẽ có các yếu tố phân cấp.

Manche cho biết phong trào L2 sẽ là “một trong những L2 hàng đầu chính đầu tiên ưu tiên phân cấp và giải trình tự phi tập trung” ngay từ đầu.

Movement L2 sẽ bước vào giai đoạn testnet vào mùa hè này.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *