Theo một báo cáo mới, các vụ kéo thảm thường có những đặc điểm riêng biệt và dễ thấy để các nhà đầu tư có thể phát hiện ra.

Kiểm toán viên bảo mật blockchain Hacken đã công bố báo cáo chuyên sâu về bảo mật mới nhất của mình vào ngày 25 tháng 10, nhằm phát hiện các xu hướng trong các vụ hack tiền điện tử trong quý 3 và đánh giá cách các dự án bị ảnh hưởng tiếp cận vấn đề bảo mật.

Báo cáo đặc biệt chú ý đến kéo thảm (rug pull), là một loại exit scam xảy ra khi một nhóm bơm token dự án của họ trước khi rút thanh khoản đột ngột. Theo Hacken, các vụ kéo thảm tiền điện tử chiếm số lượng khai thác lớn nhất trong tiền điện tử, hơn 65% tổng số vụ hack trong quý 3 năm 2023.

Các vụ hack tiền điện tử theo loại trong quý 3 năm 2023. Nguồn: Hacken

Lý do xuất hiện rất nhiều loại thảm kéo trên thị trường là vì rất dễ tạo ra những sơ đồ như vậy. Báo cáo lưu ý:

“Những kẻ lừa đảo hàng loạt sử dụng các nhà máy sản xuất token có hành vi tương tự để tạo ra các token lừa đảo trên quy mô lớn”.

Hacken cho biết, mặc dù mức độ phổ biến cao nhưng kéo thảm tiền điện tử là “một trong những trò lừa đảo đơn giản nhất mà người dùng có thể ngăn chặn”, đồng thời cung cấp một số mẹo về những trò gian lận như vậy dựa trên quan sát quý 3 của mình.

Theo Hacken, một trong những cách quan trọng nhất để đánh giá một dự án là kiểm tra sự kiểm toán độc lập của bên thứ ba. Trong số 78 lần kéo thảm Q3 được Hacken kiểm tra, chỉ có 12 lần báo cáo đã hoàn thành “bất kỳ loại kiểm toán nào”.

Nhưng ngay cả khi một dự án tiền điện tử được kiểm toán, người dùng nên thận trọng để kiểm tra chúng đúng cách, vì kiểm toán không thể đảm bảo dự án 100% không gian lận. Hacken lưu ý:

“Dự án có thể trải qua kiểm toán và có báo cáo kiểm toán nhưng bị điểm kém. Tuy nhiên, người dùng lại bỏ qua điều này và cho rằng chỉ cần dự án đã được kiểm toán là đủ.”

Theo đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Hacken, Dyma Budorin, các nhà đầu tư thường bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo như thiếu kiểm toán và các vấn đề khác do các yếu tố như sợ bỏ lỡ (FOMO). Ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​những câu chuyện thành công với các memecoin như PEPE và SHIB, nơi 100 đô la vì tò mò đã mang lại lợi nhuận đáng kể, vì vậy mọi người có xu hướng hy vọng lịch sử này sẽ lặp lại, giám đốc điều hành lưu ý.

“Mong muốn thu được lợi nhuận đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn thường khiến các cá nhân bỏ qua những dấu hiệu nguy hiểm và hấp tấp lao vào đầu tư”.

“Những kẻ lừa đảo nhận thức rõ điều này và chúng rất giỏi bắt chước các dự án thành công. […] Những kẻ lừa đảo thường xuyên đề cập đến các dự án phát đạt, tăng cường FOMO trong cơ hội lớn tiếp theo.”

Giám đốc điều hành Hacken cũng nhấn mạnh rằng quá trình đầu tư vào tiền điện tử “thực sự quá dễ dàng đối với nhiều người dùng”, chỉ cần “một vài cú nhấp chuột”. Theo ông, thực tế này cũng có thể dẫn đến việc ra quyết định bốc đồng.

  

Itadori

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *