Aggregate stablecoin supply sees largest increase since October

Dữ liệu của Glassnode ghi nhận mức tăng hàng tháng là 4,1 tỷ USD trong tổng nguồn cung stablecoin, mức cao nhất trong 21 tháng đối với các loại tiền điện tử được chốt bằng tiền pháp định sau đà tăng giá.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, nguồn cung stablecoin đã tăng đều đặn cùng với sự tăng giá của Bitcoin. Sự đi lên này đã tác động đến tổng vốn hóa thị trường của stablecoin, đạt trên 128 tỷ USD tính đến ngày 18 tháng 1. Mức tăng này đánh dấu dòng vốn vào lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2022.

Aggregate stablecoin supply sees largest increase since October - 1

USDT của Tether thống trị thị trường với gần 73% thị phần. Stablecoin lớn thứ hai trên thị trường, Circle USD Coin ( USDC ), theo sau với 19% thị phần.

Binance USD (BUSD) do Paxos phát hành, được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cáo buộc là chứng khoán, đứng thứ ba. DAI và TUSD của MakerDAO cũng được đưa vào báo cáo của Glassnode.

Nhóm stablecoin chung là một phần thiết yếu trong các giao dịch tiền điện tử thông qua các địa điểm tập trung như Coinbase và các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap . Nguồn cung Stablecoin và tiến trình vốn hóa thị trường đôi khi được sử dụng để đánh giá tâm lý thị trường, với mức tăng thường liên quan đến triển vọng thị trường tăng giá.

Giao dịch bất hợp pháp của Stablecoin đang gia tăng

Báo cáo của Chainalysis về Xu hướng tội phạm tiền điện tử đã ghi nhận sự thay đổi trong hoạt động tội phạm liên quan đến stablecoin cùng với việc gia tăng các giao dịch và nguồn cung.

Nghiên cứu cho thấy stablecoin chiếm khoảng 60% giao dịch bất hợp pháp trong hai năm. Chainalysis nhấn mạnh rằng những phát hiện được công bố dựa trên ước tính ban đầu và xu hướng này không áp dụng cho tất cả các hoạt động tội phạm.

Đây không phải là trường hợp của tất cả các hình thức tội phạm dựa trên tiền điện tử. Khối lượng liên quan đến lệnh trừng phạt và dòng tiền lừa đảo chủ yếu thúc đẩy xu hướng, trong khi stablecoin hiếm khi được sử dụng cho thị trường ransomware và darknet.

Báo cáo Xu hướng tội phạm tiền điện tử của Chainalysis

Các tổ chức phát hành như Tether có thể đóng băng tài khoản và hợp tác chặt chẽ hơn với cơ quan thực thi pháp luật thay vì các giao thức phi tập trung hơn. Nhà điều hành USDT đã vô hiệu hóa hơn 30 địa chỉ có liên quan đến các giao dịch đáng ngờ ở Israel và Ukraine.

Báo cáo nói rằng tính thanh khoản cao của Bitcoin ( BTC ) khiến nó trở thành lựa chọn tiền điện tử ưa thích của những kẻ xấu mặc dù tài chính bất hợp pháp dựa trên BTC đã giảm 30% kể từ năm 2021.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *