Banca d’Italia – ngân hàng trung ương của Ý – đã thông báo vào ngày 5 tháng 12 thông qua các kênh chính thức rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ với ngân hàng trung ương Hàn Quốc, Ngân hàng Hàn Quốc, về hệ thống CNTT và thanh toán.

Theo ngân hàng trung ương Ý, biên bản ghi nhớ bao gồm “việc chia sẻ kiến thức và thông tin lẫn nhau” khi đề cập đến các vấn đề về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Cụ thể, nó đề cập đến các vấn đề CNTT liên quan đến hệ thống thanh toán theo thời gian thực và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) .

Thông báo cho biết cuộc họp có sự tham dự của tổng giám đốc Banca d’Italia, Luigi Federico Signorini, người đã ký vào thỏa thuận.

Trong suốt năm ngoái, cả hai quốc gia đã khám phá CBDC, mặc dù với các cách tiếp cận khác nhau.

Tại Ý, ngân hàng trung ương chủ yếu tập trung vào khả năng tương tác trong các giải pháp giải quyết các giao dịch dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT) thông qua các hợp đồng liên kết băm thay vì phương pháp CBDC bán buôn, như trường hợp của các nước châu Âu khác.

Trong khi đó, Hàn Quốc bắt đầu thí điểm cơ sở hạ tầng CBDC công nghệ vào tháng 10 Thí điểm của nó bao gồm cả ngân hàng tư nhân và các tổ chức công cộng, với sự hỗ trợ kỹ thuật được cung cấp thông qua Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Vào tháng 11, Hàn Quốc thông báo rằng họ sẽ mời 100.000 công dân thử nghiệm CBDC bắt đầu từ năm 2024.

Mặc dù nhiều chính phủ đang tiến tới kế hoạch giới thiệu CBDC nhưng vẫn có sự phản đối kiên quyết đối với các loại tiền kỹ thuật số. Một chính trị gia người Đức gần đây đã nói với Cointelegraph rằng cô ấy là “đối thủ trung thành” của đồng euro kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu và tin rằng CBDC là sự xâm phạm quyền riêng tư.

Tại Hoa Kỳ, nhiều nhân vật của công chúng đã đứng ra phản đối CBDC của chính Hoa Kỳ. Người dẫn chương trình podcast Joe Rogan thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng CBDC sẽ có nghĩa là “chiếu tướng” và “trò chơi kết thúc”.