Tenge kỹ thuật số, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Kazakhstan (CBDC), đã được tuyên bố thành công sau một dự án thí điểm kéo dài một tháng . Một loạt các cải tiến về kinh doanh, quy định và kỹ thuật sẽ được thực hiện vào năm 2024.

Trong quá trình chạy thử nghiệm, tenge kỹ thuật số đã được sử dụng để cung cấp bữa trưa miễn phí cho học sinh ở Almaty thông qua thẻ Onay địa phương, vốn ban đầu được thiết kế để sử dụng trong hệ thống vận chuyển. Nhà điều hành hệ thống bưu chính Kazpost đóng vai trò trung gian cho các giao dịch đó.

Thẻ nhựa được cấp cho các thành viên của nhóm tập trung bởi bốn ngân hàng địa phương kết hợp với Visa và Mastercard. Thẻ cho phép người dùng mua hàng trực tiếp hoặc trực tuyến và rút tiền mặt từ máy ATM. Người bán tham gia có tùy chọn chấp nhận tenge kỹ thuật số hoặc chuyển đổi chúng thành tenge “không dùng tiền mặt”.

Một thẻ tenge kỹ thuật số. Nguồn: Islam Yerzhan, LinkedIn

Bằng cách chuyển đổi tenge kỹ thuật số, chúng đã được tích hợp vào các hệ thống điểm bán hàng và QR hiện có. Các thẻ này có chức năng xuyên suốt và bên ngoài Kazakhstan. Báo cáo khẳng định mức độ tương tác này là lần đầu tiên đối với CBDC.

Các thử nghiệm khác được thực hiện với tenge kỹ thuật số bao gồm thực hiện thanh toán xuyên biên giới thông qua SWIFT và phát hành stablecoin được CBDC hỗ trợ trên nền tảng Binance và KASE. Tenge kỹ thuật số được sử dụng để token hóa vàng, thuế giá trị gia tăng được thu bằng hợp đồng thông minh và ứng dụng chuyển sang kiếm tiền đã được thử nghiệm .

Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan và Tập đoàn Thanh toán Quốc gia Kazakhstan (NPCK), một cơ quan được thành lập vào tháng 9 để quản lý CBDC quốc gia, có một danh sách dài các mục tiêu cho năm 2024, bao gồm tăng số lượng ngân hàng trung gian và phát triển hơn nữa các ứng dụng tài chính phi tập trung.

Các cơ quan này hy vọng sẽ thực hiện các giao dịch ngoại tuyến trên quy mô lớn, điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng tiếp cận tài chính trong nước vì kết nối Internet bị hạn chế ở một số khu vực. Họ cũng sẽ tăng cường tham gia vào các dự án thanh toán xuyên biên giới. Kazakhstan là quan sát viên của Dự án mBridge . Họ cũng có các mục tiêu pháp lý và pháp lý cần được thực hiện đồng thời và họ hy vọng sẽ tăng tốc độ xử lý và bảo mật tenge kỹ thuật số.

Giám đốc điều hành NPCK Binur Zhalenov đã đưa ra lời đảm bảo trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào đêm trước khi báo cáo được công bố rằng tenge kỹ thuật số sẽ không được sử dụng để giám sát người dùng.