There is more to NFTs than a marketing tool for corporations | Opinion

Trong các phòng họp của các tập đoàn, một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra khi các giám đốc điều hành và nhóm sáng tạo tìm ra những cách mới để sử dụng các token dựa trên blockchain độc đáo trong chiến lược tiếp thị của họ. Được mệnh danh là đồ sưu tầm kỹ thuật số — một thuật ngữ nhằm đơn giản hóa khái niệm cho người tiêu dùng — các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đang được tích hợp liền mạch vào các sản phẩm của các tập đoàn lớn để thổi sức sống mới vào cả trải nghiệm khách hàng ảo và vật lý.

Đã qua lâu rồi cái thời mà hình ảnh kỹ thuật số được ghi trên blockchain là trung tâm của văn hóa đại chúng; Giờ đây khi thị trường đã sụp đổ , NFT đã tìm cho mình một ngôi nhà mới—bộ phận tiếp thị của các công ty, được giao nhiệm vụ thu tiền mặt cho các chương trình khách hàng thân thiết và các món đồ sưu tầm kỹ thuật số được hiển thị dưới dạng cúp công khai trong ví blockchain.

Đây có phải là toàn bộ tiện ích của NFT không?

Lấy ví dụ về mối quan hệ hợp tác của Mastercard với ngân hàng tiền điện tử Hi hoặc việc Coca-Cola đưa NFT vào các chiến dịch quảng cáo toàn cầu. Mặc dù những món đồ sưu tầm này chủ yếu nhằm mục đích thúc đẩy lòng trung thành và sự gắn kết của khách hàng, cùng với thực tế là việc giao dịch không được khuyến khích, nhưng họ đã vô tình coi NFT như một công cụ tiếp thị đơn thuần trong mắt nhiều người.

Tuy nhiên, cho rằng đây là mức độ tiện ích của NFT là có hại cho công nghệ cũng như tiềm năng của nó — và có lẽ đối với sự khéo léo của con người. Chúng tôi hầu như chưa vạch ra được bề nổi của tiện ích NFT. Việc biến NFT thành các công cụ tiếp thị đơn thuần là bỏ qua những tác động và tính linh hoạt mà chúng có thể mang lại ngoài các ứng dụng hiện tại.

Câu hỏi lớn là liệu NFT có định chỉ trở thành quà lưu niệm và cúp hay không. Để đánh giá cao giá trị của bất kỳ công nghệ nào, điều quan trọng là phải đánh giá cao cách nó bổ sung vào cách chúng ta tạo ra, tiêu thụ và trao đổi giá trị trong thời đại kỹ thuật số. Ví dụ, người ta có thể lập luận rằng AI sẽ chỉ bị giới hạn ở chatbot trước khi ChatGPT bùng nổ và đưa AI đàm thoại lên một tầm cao mới.

Cuộc hành trình vẫn còn tiếp tục

Khi công nghệ blockchain tiếp tục phát triển và trưởng thành, những người cam kết xây dựng NFT trung thực, bền vững để sử dụng thực tế nhất định (một cách lặng lẽ nhưng chắc chắn) sẽ vượt lên trên cuộc cạnh tranh. Các xu hướng đến và đi — và không thể phủ nhận rằng một số dự án NFT được thúc đẩy bởi sự cường điệu và đầu cơ hơn là tiện ích thực sự, sự đổi mới hoặc giá trị nghệ thuật. Giữa sự ồn ào, những người dồn hết tâm huyết vào sản phẩm và cộng đồng của mình cuối cùng sẽ thay đổi mọi thứ theo hướng tốt đẹp hơn.

Chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của các trường hợp sử dụng và ứng dụng sáng tạo dành cho NFT trải rộng trên nhiều ngành khác nhau—thời trang, thể dục, chơi game, v.v. Giống như các thương hiệu tận dụng những người có ảnh hưởng một cách chiến lược để phù hợp với tầm nhìn và giá trị của họ, NFT, ngoài vai trò là công cụ kiếm tiền, nên được tích hợp vào chiến lược thương hiệu với cách tiếp cận tương tự. Nó không chỉ đơn giản là đánh dấu vào một ô; đó là về việc kích hoạt cộng đồng và nuôi dưỡng tầm nhìn chung. NFT phải nhất quán với chiến lược và mục đích tổng thể của thương hiệu, đảm bảo tính xác thực và tránh mắc bẫy trở thành một mánh lới quảng cáo tiếp thị khác. Bằng cách điều chỉnh việc sử dụng NFT với các giá trị thương hiệu và thu hút cộng đồng một cách xác thực, các thương hiệu có thể mở ra những con đường mới để sáng tạo, trao quyền và xây dựng cộng đồng trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Ví dụ như chơi game; việc giới thiệu NFT trong trò chơi web3 đóng vai trò như một lời nhắc nhở sâu sắc về tầm quan trọng của việc ưu tiên sự thích thú và tương tác hơn tất cả. Giống như trọng tâm của trò chơi nằm ở trải nghiệm phong phú và những câu chuyện hấp dẫn, giá trị thực sự của NFT trong bối cảnh này không chỉ dừng lại ở việc sở hữu mã thông báo. Mặc dù đang có xu hướng mã hóa tài sản trong trò chơi và khuyến khích quyền sở hữu, nhưng bản chất của trò chơi—niềm vui khám phá, cảm giác hồi hộp khi cạnh tranh và tình bạn thân thiết trong cộng đồng—vẫn là điều quan trọng nhất. NFT sẽ nâng cao trải nghiệm chơi trò chơi chứ không làm lu mờ nó.

Ngoài sự hiển nhiên

Thật vậy, những bài học rút ra từ trò chơi web3 có thể được áp dụng cho các ngành khác. Cũng giống như game thủ tìm kiếm niềm vui và sự thỏa mãn, người tiêu dùng khao khát những tương tác và trải nghiệm có ý nghĩa. Việc tích hợp NFT vào các chiến lược tiếp thị—và hơn thế nữa—nên tập trung vào việc kích hoạt cộng đồng, tầm nhìn chung và tính xác thực. Việc sử dụng NFT phải phù hợp với chiến lược và mục đích tổng thể của thương hiệu, thúc đẩy kết nối chân thực và tăng thêm giá trị cho trải nghiệm của người tiêu dùng. Bằng cách nắm bắt các nguyên tắc cơ bản về niềm vui và sự tương tác, các thương hiệu có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của NFT, tạo ra những trải nghiệm phong phú gây được tiếng vang sâu sắc với khán giả của họ.

Về cốt lõi, NFT là minh chứng cho sự sáng tạo của con người — một cách để chúng ta định hình lại cách tiếp cận của mình đối với nghệ thuật, công nghệ và thương mại. Để nhận ra đầy đủ tiềm năng của chúng, chúng ta phải vượt qua quan điểm hời hợt và hạn hẹp về NFT chỉ là những đổi mới hướng tới lợi nhuận. Đã đến lúc nắm bắt NFT một cách đích thực vì khả năng thúc đẩy thay đổi kinh tế và xã hội tích cực — và điều này đòi hỏi phải quay trở lại các nguyên tắc cơ bản, hợp nhất web2 và web3 trong chiến lược và tiện ích. Chỉ có sự đánh giá thực sự về tiềm năng sáng tạo của NFT trong trải nghiệm của con người mới mở ra được tiện ích thực sự của chúng.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *