Nghệ thuật sáng tạo đang chứng minh sự sáng tạo của Web3 trong thế giới nghệ thuật truyền thống. Tháng trước, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) của New York đã gây chú ý khi mua lại “Không giám sát – Ảo giác máy móc” (2022) của Refik Anadol cùng với ấn bản từ dự án “3FACE” năm ngoái của Ian Cheng. Hai sản phẩm này đánh dấu sự bổ sung trí tuệ nhân tạo (AI) và mã thông báo không thể thay thế (NFT) đầu tiên vào bộ sưu tập của MoMA, vốn là ngôi nhà của các di vật như lon súp của Andy Warhol và “Starry Night” của Vincent Van Gogh.

Các thương vụ mua lại mang tính bước ngoặt này cũng bổ sung cho di sản lâu đời của MoMA về các cuộc triển lãm tiên phong ở điểm giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật, từ buổi triển lãm “Cỗ máy được nhìn thấy ở cuối thời đại cơ học” năm nay cho đến “Tín hiệu: Video đã biến đổi thế giới như thế nào”.

Thông báo của MoMA được đưa ra song song với bản phác thảo về chương trình nghệ thuật kỹ thuật số của tổ chức cho mùa thu và mùa đông sắp tới, bao gồm cả việc ra mắt tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ video Leslie Thornton, “HANDMADE” (2023) và một cuộc triển lãm trực tuyến với Feral File sẽ khai mạc vào đầu tuần tới. năm. Vài tuần trước, MoMA cũng đã công bố dự án Bưu thiếp trực tuyến của mình.

Trực quan hóa dữ liệu mẫu, Không được giám sát – Ảo giác máy. Nguồn: MoMA

“Những sáng kiến mới này nhấn mạnh cam kết lâu dài của MoMA trong việc hỗ trợ các nghệ sĩ thử nghiệm các công nghệ mới nổi để mở rộng vốn từ vựng trực quan và khả năng khám phá sáng tạo, tăng tác động đến tác phẩm của họ, đồng thời giúp chúng tôi hiểu và điều hướng những thay đổi mang tính biến đổi trên thế giới,” thông cáo của Bảo tàng về việc mua lại của họ Những trạng thái.

“Tôi rất tự hào được tham gia,” Cheng nói với Cointelegraph. “MoMA trước đây đã mua lại bộ ba mô phỏng ‘Emissaries’ của tôi vào năm 2017. Sự cởi mở và nhiệt tình của họ trong việc tiếp thu tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số năng động là điều hiếm có đối với một tổ chức.”

Không được giám sát

Đó là trình bảo vệ màn hình được cả thế giới biết đến. Cho dù bạn say mê hay nghi ngờ về những tác phẩm trừu tượng về máy học đầy mê hoặc và phong phú của nghệ sĩ từng sống tại Google này, thì rất có thể là bạn đã nhìn thấy chúng. Anadol đã thiết kế cái này đặc biệt với sự trợ giúp của Nvidia. Nó cung cấp 138.151 mẫu siêu dữ liệu hình ảnh từ bộ sưu tập của MoMA tới một thuật toán tạo ra trí tưởng tượng AI về lịch sử nghệ thuật thông qua các gợn sóng đặc trưng của Anadol.

Kể từ khi phát hành vào tháng 11 năm 2022, “Unsupervised” đã được các nhà phê bình tại Vulture, Artforum, v.v. đánh giá. Thời gian để viết những đánh giá đó nói lên nhiều điều hơn về tầm quan trọng của tác phẩm. Những câu chuyện hấp dẫn nửa vời của Jerry Saltz không làm giảm năng lượng tinh thần mà bài viết của anh ấy yêu cầu. Chỉ những kẻ thù ghét thôi chưa làm cho Anadol trở nên nổi tiếng – anh ấy có rất nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt nếu không muốn nói là những nhà sưu tập. MoMA đã chọn mở rộng phần trưng bày cao 24 foot của tác phẩm nhiều lần. Nó vừa mới xuất hiện vào ngày 29 tháng 10, nhưng những khách truy cập đã tạo ra giao thức bằng chứng tham dự của họ, hoặc POAP, từ mã QR đã đăng vẫn có một phần đáng chú ý.

Trực quan hóa dữ liệu mẫu, Không được giám sát – Ảo giác máy. Nguồn: MoMA

Nhà sưu tập NFT nổi tiếng và người sáng lập câu lạc bộ 1 OF 1 Ryan Zurrer đã giúp việc mua lại tác phẩm trở nên khả thi, cùng với “Bộ sưu tập RFC”, do Pablo Rodriguez-Fraile và Desiree Casoni dẫn đầu.

Zurrer nói với ARTnews : “Tôi ngả mũ trước những người ở MoMA vì đã hiểu được hệ tư tưởng văn hóa của thời điểm hiện tại. “Không giám sát đã xuất hiện hai tuần trước khi ChatGPT ra mắt công chúng. AI là chủ đề được xác định ở thời điểm hiện tại và MoMA đã nắm bắt được điều đó. Tôi rất vui được tặng tác phẩm này cho MoMA. Nhưng tôi cần phải thừa nhận rằng đây không chỉ là khoản quyên góp của tôi và [nhà sưu tập] Pablo Rodriguez-Fraile, mà còn của Refik. Anh ấy đang mang các máy chủ, màn hình và các thành phần khác đến. NFT hiện là một phần của tác phẩm nghệ thuật mang tính khái niệm này thuộc về MoMA.”

Mặc dù Bảo tàng không thể làm rõ liệu Anadol có tặng hoàn toàn phần cứng cho phép “Không được giám sát” được hiển thị hay không, chúng tôi có thể giả định trường hợp đó là như vậy. Bản phát hành của họ cho biết “HANDMADE” của Thornton sẽ được trưng bày tại Gund Lobby, nơi họ hiển thị “Unsupervised” trên một màn hình có cùng kích thước, “được thiết kế và hiện thực hóa nhờ Refik Anadol Studio.”

3MẶT

Trong khi đó, Cheng trốn tránh việc xây dựng thương hiệu. Việc khám phá tâm lý học suốt đời thông qua các công nghệ tiên tiến đã xác định cách thực hành của ông hơn bất kỳ thẩm mỹ đơn lẻ nào. Trên thực tế, có 4.096 phiên bản độc đáo của “3FACE” đang tồn tại và không có phiên bản nào trong số đó được thiết kế rõ ràng bởi bàn tay của Cheng. Các tác phẩm trong dự án sáng tạo mô tả chân dung trực quan, thích ứng liên tục của chủ sở hữu chúng, được tạo bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập được từ ví của họ tại bất kỳ thời điểm nào. MoMA gọi đây là “tác phẩm nghệ thuật thử nghiệm đầy tham vọng nhất của anh ấy cho đến nay để khám phá các công nghệ chuỗi khối và phân cấp dữ liệu”, mở rộng dựa trên “mối quan tâm của nghệ sĩ đối với khả năng của con người liên quan đến sự thay đổi”.

Trong nỗ lực thể hiện và định hình tâm trí phù du, Cheng nói với Right Click Save vào năm ngoái rằng anh ấy tin rằng “nghệ thuật có thể đóng một vai trò trong việc nâng cấp phản ứng vô thức mà chúng ta phải có đối với sự phức tạp”. “3FACE” tôn vinh chiều sâu của mỗi người — và bởi vì nó năng động nên khả năng thay đổi của họ.

Hình ảnh từ 3FACE. Nguồn: MoMA

Nền tảng NFT Outland Art đã tặng “3FACE” của mình cho bộ sưu tập của MoMA. “Jason Li và Chris Lew đã tư vấn rất nhiều và giúp đỡ nhóm biến ý tưởng thành hiện thực,” Cheng nói với Cointelegraph. “Tôi sẽ không làm ‘3FACE’ nếu không có Outland.”

Mục công khai của tác phẩm trên trang web của MoMA không liệt kê nó là số nào trong toàn bộ bộ truyện hoặc nó thuộc về ví nào. MoMA đã không trả lời yêu cầu bình luận của Cointelegraph, nhưng dựa trên cách thức hoạt động của “3FACE” và thực tế là MoMA mới bắt đầu thu thập các tác phẩm nghệ thuật trên chuỗi, đây có thể là cách giải thích “3FACE” về một chiếc ví mở rộng chỉ có Anadol’s “Không được giám sát.”

Một chương khác trong lịch sử nghệ thuật

Mang theo ngọn đuốc từ các loại hình nghệ thuật tiên phong và gây tranh cãi trước đây như nhiếp ảnh, nghệ thuật sáng tạo đã buộc thế hệ nghệ sĩ này phải đánh giá lại chính xác điều gì làm cho nghệ thuật có giá trị.

“Kết cục của công cụ AI sáng tạo là sự kết nối tức thì mới giữa suy nghĩ và khớp nối trực quan,” Cheng trầm ngâm về những gì sẽ xảy ra tiếp theo cho nghệ thuật AI. “Chúng ta đã quen với sự gần gũi giữa suy nghĩ và cách diễn đạt bằng văn bản hoặc bằng lời nói. Một nhà văn, không cần sự trợ giúp trung gian, vẫn có thể viết nên một cuốn tiểu thuyết. Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể làm được một bộ phim mà không cần sự trợ giúp trung gian. Giống như việc viết tiểu thuyết, nhà làm phim chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng, sở thích, chất lượng câu hỏi, lòng can đảm theo đuổi những sự thật xám xịt và sự hiểu biết của họ về hành vi con người.”

Công nghệ sẽ liên tục phát triển, nhưng chính sự phát triển về khả năng sử dụng nó của các nghệ sĩ sẽ phân chia những gì chỉ bắt mắt với những gì có tác động. Không phải hai điều đó loại trừ lẫn nhau – mặc dù việc mua lại Anadol của MoMA cũng giống như việc tổ chức mua cho mình một chiếc túi Louis Vuitton, nhưng thứ mà xã hội gọi là xa xỉ lại là lịch sử.

Anadol và Cheng đều chủ yếu làm việc với dữ liệu trong khi tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng AI. Các thuộc tính nổi bật của quá trình của họ có ý nghĩa. “Không được giám sát” đặt ra câu hỏi: Lịch sử nghệ thuật là gì? – một chủ đề đầy tranh cãi mà các nhà sử học nghệ thuật truyền thống tranh luận mà thậm chí không vi phạm hội họa. Dựa vào tiền đề của nó, “3FACE” hỏi những người tham gia vào nó cách họ định lượng tâm lý xương xẩu của con người. Đây là một trong số ít dự án sử dụng sổ cái không chỉ là một phương thức giao dịch.

Các bảo tàng như Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles và Trung tâm Pompidou đã bắt đầu thu thập NFT từ những ngày bùng nổ. Quyết định của MoMA nhằm tạo niềm tin cho những tác phẩm như vậy giờ đây đánh dấu một bước ngoặt mới.

Cheng nói: “Hiện tại, chúng tôi đang chú ý đến ‘nghệ thuật AI’ vì những thử nghiệm đầu tiên trông giống như những thử nghiệm, nhưng sẽ thu nhỏ lại sau 10 năm nữa. “Việc dễ dàng tạo ra những biểu hiện tinh tế về mặt trực quan sẽ mở ra nhiều tác nhân nghệ thuật từ số đông người hơn và đây là một điều tốt.”